Khánh Hòa ‘xin được phân phối’ 40 tấn hàng cứu trợ của Nga

Tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo của Nga tại phi trường Cam Ranh khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một. (Hình: Báo Thanh Niên)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa vừa gửi công văn khẩn đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm phân phối 40 tấn hàng mà Nga viện trợ nhân đạo cho người dân bị thiệt hại do bão Damrey (bão số 12) tại tỉnh này.

Theo báo Thanh Niên, lượng hàng cứu trợ vốn đã được chuyển đến Việt Nam từ khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một “đang được bảo quản cẩn thận tại các kho của Cảng Hàng Không Quốc Tế Cam Ranh và chờ chỉ đạo của trung ương.” 40 tấn hàng này được ghi nhận gồm lều bạt, đường, sữa, thịt hộp, cá hộp…

Trước đó, hôm 9 Tháng Mười Một, báo VietNamNet dẫn lời Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Hoàng Văn Thắng: “Thực tế công tác viện trợ sau thiên tai thường rất chậm, mất quá nhiều thủ tục. Có những khoản viện trợ mất 4-5 tháng, thậm chí một năm. Vừa hôm qua, tôi vẫn ký viện trợ từ 2016. Làm viện trợ phải thời sự, phải thật nhanh thì mới có ý nghĩa. Đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư rà soát thật nhanh các thủ tục để đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân.”

Nhà báo Đào Tuấn của báo Lao Động bình luận trên Facebook: “Chỉ trong vòng 48 giờ từ lúc hãng tin TASS đưa tin Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cứu trợ nhân đạo thì 40 tấn hàng đã đến Việt Nam. Nhưng đến chiều 10 Tháng Mười Một, 40 tấn hàng Nga vẫn nằm trong kho. Nếu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa không kêu, nó có nguy cơ sẽ tiếp tục nằm kho có thể từ bốn đến năm tháng, thậm chí cả năm vì ‘quy trình’ tiếp nhận hàng viện trợ, dù là nhân đạo, khẩn cấp. Chẳng lẽ no dồn đói góp chờ luôn đến bão sang năm mới phát cho tiện?”

Cũng liên quan đến hàng cứu trợ, báo Dân Trí hôm 10 Tháng Mười Một tường thuật, trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua, nhiều gia đình nghèo, cụ già neo đơn, tàn tật, ốm đau tại xã Thiệu Dương, tỉnh Thanh Hóa, không được nhận quà, “trong khi hàng chục suất quà lại rơi vào các gia đình cán bộ thôn khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.” Báo này cho hay, thay vì đến tay người dân thì quà cứu trợ “được bố trí cho gia đình cán bộ thôn như thôn trưởng, bí thư thôn, cán bộ Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân.”

Việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam mấy năm nay để lại những điều tiếng về sự khuất tất và khiến công luận lên án. Năm ngoái, báo Tuổi Trẻ cho hay, tại thôn Trung Thôn ở tỉnh Quảng Bình xảy ra việc đoàn cứu trợ vừa đi khỏi, cán bộ thôn đã đến từng nhà vừa được nhận tiền cứu trợ bão lũ 500,000 đồng (khoảng $22)/nhà yêu cầu nộp lại 400,000 đồng (khoảng $17.6). Tờ báo dẫn lời của phó thôn Trung Thôn giải thích việc này “là để chia lại cho những nhà dân khác cũng bị thiệt hại trong thôn.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hung Le

  Nếu trong vấn đề nhận hàng cứu trợ và khâu phân phát vẫn còn những ” quy trình “,
  Nếu người dân vẫn còn ” bức xúc “,
  Nếu việc cứu trợ vẫn còn đễ lại những điều tiếng về sự ” khuất tất “,
  mà những nạn nhân của thiên tai bảo lụt vẫn còn chịu đựng được sự cai trị và cầm quyền của bọn CS cường hào ác bá hêt năm nầy qua năm khác.

  Ngày xưa nếu đã có những kẻ sỉ Bắc Hà, Chí Phèo và Đồng Khởi, thì bây giờ đã đến lúc lịch sử phải được lặp lại.

  TT Trump là một người nước ngoài, mà còn biết chút ít về lịch sữ dựng nước và giữ nước của VN, huống hồ là 90 triệu người dân VN đang sống ngay trên quê hương mình.

  Hảy đễ cho người dân suy nghĩ thấm thía về những điều ông TT Trump đã nhắn gởi tới tất cả mọi người VN trong bài diễn văn khai mạc Đại Hội APEC.
  ” Trách nhiệm của người dân là gì ?
  ” Chọn tương lai của lòng yêu nước, của thịnh vượng và của niềm tự hào ”
  ” Chọn sự giàu có và tự do hay chọn đói nghèo và nô lê”

  Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi. http://www.youtube.com/watch?v=xynM1Qw1lgo

 • Ole Le

  Chuyện đâu có gì mà ầm ĩ . Chờ cho bà con cán bộ ở xa tập trung về đông đủ là …phân phối đồng đều thôi.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.