Khánh Hòa ‘xin được phân phối’ 40 tấn hàng cứu trợ của Nga

Tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo của Nga tại phi trường Cam Ranh khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một. (Hình: Báo Thanh Niên)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa vừa gửi công văn khẩn đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm phân phối 40 tấn hàng mà Nga viện trợ nhân đạo cho người dân bị thiệt hại do bão Damrey (bão số 12) tại tỉnh này.

Theo báo Thanh Niên, lượng hàng cứu trợ vốn đã được chuyển đến Việt Nam từ khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một “đang được bảo quản cẩn thận tại các kho của Cảng Hàng Không Quốc Tế Cam Ranh và chờ chỉ đạo của trung ương.” 40 tấn hàng này được ghi nhận gồm lều bạt, đường, sữa, thịt hộp, cá hộp…

Trước đó, hôm 9 Tháng Mười Một, báo VietNamNet dẫn lời Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Hoàng Văn Thắng: “Thực tế công tác viện trợ sau thiên tai thường rất chậm, mất quá nhiều thủ tục. Có những khoản viện trợ mất 4-5 tháng, thậm chí một năm. Vừa hôm qua, tôi vẫn ký viện trợ từ 2016. Làm viện trợ phải thời sự, phải thật nhanh thì mới có ý nghĩa. Đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư rà soát thật nhanh các thủ tục để đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân.”

Nhà báo Đào Tuấn của báo Lao Động bình luận trên Facebook: “Chỉ trong vòng 48 giờ từ lúc hãng tin TASS đưa tin Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cứu trợ nhân đạo thì 40 tấn hàng đã đến Việt Nam. Nhưng đến chiều 10 Tháng Mười Một, 40 tấn hàng Nga vẫn nằm trong kho. Nếu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa không kêu, nó có nguy cơ sẽ tiếp tục nằm kho có thể từ bốn đến năm tháng, thậm chí cả năm vì ‘quy trình’ tiếp nhận hàng viện trợ, dù là nhân đạo, khẩn cấp. Chẳng lẽ no dồn đói góp chờ luôn đến bão sang năm mới phát cho tiện?”

Cũng liên quan đến hàng cứu trợ, báo Dân Trí hôm 10 Tháng Mười Một tường thuật, trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua, nhiều gia đình nghèo, cụ già neo đơn, tàn tật, ốm đau tại xã Thiệu Dương, tỉnh Thanh Hóa, không được nhận quà, “trong khi hàng chục suất quà lại rơi vào các gia đình cán bộ thôn khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.” Báo này cho hay, thay vì đến tay người dân thì quà cứu trợ “được bố trí cho gia đình cán bộ thôn như thôn trưởng, bí thư thôn, cán bộ Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân.”

Việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam mấy năm nay để lại những điều tiếng về sự khuất tất và khiến công luận lên án. Năm ngoái, báo Tuổi Trẻ cho hay, tại thôn Trung Thôn ở tỉnh Quảng Bình xảy ra việc đoàn cứu trợ vừa đi khỏi, cán bộ thôn đã đến từng nhà vừa được nhận tiền cứu trợ bão lũ 500,000 đồng (khoảng $22)/nhà yêu cầu nộp lại 400,000 đồng (khoảng $17.6). Tờ báo dẫn lời của phó thôn Trung Thôn giải thích việc này “là để chia lại cho những nhà dân khác cũng bị thiệt hại trong thôn.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .