Khánh Hòa ‘xin được phân phối’ 40 tấn hàng cứu trợ của Nga

Tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo của Nga tại phi trường Cam Ranh khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một. (Hình: Báo Thanh Niên)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa vừa gửi công văn khẩn đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm phân phối 40 tấn hàng mà Nga viện trợ nhân đạo cho người dân bị thiệt hại do bão Damrey (bão số 12) tại tỉnh này.

Theo báo Thanh Niên, lượng hàng cứu trợ vốn đã được chuyển đến Việt Nam từ khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một “đang được bảo quản cẩn thận tại các kho của Cảng Hàng Không Quốc Tế Cam Ranh và chờ chỉ đạo của trung ương.” 40 tấn hàng này được ghi nhận gồm lều bạt, đường, sữa, thịt hộp, cá hộp…

Trước đó, hôm 9 Tháng Mười Một, báo VietNamNet dẫn lời Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Hoàng Văn Thắng: “Thực tế công tác viện trợ sau thiên tai thường rất chậm, mất quá nhiều thủ tục. Có những khoản viện trợ mất 4-5 tháng, thậm chí một năm. Vừa hôm qua, tôi vẫn ký viện trợ từ 2016. Làm viện trợ phải thời sự, phải thật nhanh thì mới có ý nghĩa. Đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư rà soát thật nhanh các thủ tục để đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân.”

Nhà báo Đào Tuấn của báo Lao Động bình luận trên Facebook: “Chỉ trong vòng 48 giờ từ lúc hãng tin TASS đưa tin Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cứu trợ nhân đạo thì 40 tấn hàng đã đến Việt Nam. Nhưng đến chiều 10 Tháng Mười Một, 40 tấn hàng Nga vẫn nằm trong kho. Nếu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa không kêu, nó có nguy cơ sẽ tiếp tục nằm kho có thể từ bốn đến năm tháng, thậm chí cả năm vì ‘quy trình’ tiếp nhận hàng viện trợ, dù là nhân đạo, khẩn cấp. Chẳng lẽ no dồn đói góp chờ luôn đến bão sang năm mới phát cho tiện?”

Cũng liên quan đến hàng cứu trợ, báo Dân Trí hôm 10 Tháng Mười Một tường thuật, trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua, nhiều gia đình nghèo, cụ già neo đơn, tàn tật, ốm đau tại xã Thiệu Dương, tỉnh Thanh Hóa, không được nhận quà, “trong khi hàng chục suất quà lại rơi vào các gia đình cán bộ thôn khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.” Báo này cho hay, thay vì đến tay người dân thì quà cứu trợ “được bố trí cho gia đình cán bộ thôn như thôn trưởng, bí thư thôn, cán bộ Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân.”

Việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam mấy năm nay để lại những điều tiếng về sự khuất tất và khiến công luận lên án. Năm ngoái, báo Tuổi Trẻ cho hay, tại thôn Trung Thôn ở tỉnh Quảng Bình xảy ra việc đoàn cứu trợ vừa đi khỏi, cán bộ thôn đã đến từng nhà vừa được nhận tiền cứu trợ bão lũ 500,000 đồng (khoảng $22)/nhà yêu cầu nộp lại 400,000 đồng (khoảng $17.6). Tờ báo dẫn lời của phó thôn Trung Thôn giải thích việc này “là để chia lại cho những nhà dân khác cũng bị thiệt hại trong thôn.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."