Khánh Hòa ‘xin được phân phối’ 40 tấn hàng cứu trợ của Nga

Tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo của Nga tại phi trường Cam Ranh khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một. (Hình: Báo Thanh Niên)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa vừa gửi công văn khẩn đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm phân phối 40 tấn hàng mà Nga viện trợ nhân đạo cho người dân bị thiệt hại do bão Damrey (bão số 12) tại tỉnh này.

Theo báo Thanh Niên, lượng hàng cứu trợ vốn đã được chuyển đến Việt Nam từ khoảng 0 giờ ngày 9 Tháng Mười Một “đang được bảo quản cẩn thận tại các kho của Cảng Hàng Không Quốc Tế Cam Ranh và chờ chỉ đạo của trung ương.” 40 tấn hàng này được ghi nhận gồm lều bạt, đường, sữa, thịt hộp, cá hộp…

Trước đó, hôm 9 Tháng Mười Một, báo VietNamNet dẫn lời Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Hoàng Văn Thắng: “Thực tế công tác viện trợ sau thiên tai thường rất chậm, mất quá nhiều thủ tục. Có những khoản viện trợ mất 4-5 tháng, thậm chí một năm. Vừa hôm qua, tôi vẫn ký viện trợ từ 2016. Làm viện trợ phải thời sự, phải thật nhanh thì mới có ý nghĩa. Đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư rà soát thật nhanh các thủ tục để đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân.”

Nhà báo Đào Tuấn của báo Lao Động bình luận trên Facebook: “Chỉ trong vòng 48 giờ từ lúc hãng tin TASS đưa tin Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cứu trợ nhân đạo thì 40 tấn hàng đã đến Việt Nam. Nhưng đến chiều 10 Tháng Mười Một, 40 tấn hàng Nga vẫn nằm trong kho. Nếu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa không kêu, nó có nguy cơ sẽ tiếp tục nằm kho có thể từ bốn đến năm tháng, thậm chí cả năm vì ‘quy trình’ tiếp nhận hàng viện trợ, dù là nhân đạo, khẩn cấp. Chẳng lẽ no dồn đói góp chờ luôn đến bão sang năm mới phát cho tiện?”

Cũng liên quan đến hàng cứu trợ, báo Dân Trí hôm 10 Tháng Mười Một tường thuật, trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua, nhiều gia đình nghèo, cụ già neo đơn, tàn tật, ốm đau tại xã Thiệu Dương, tỉnh Thanh Hóa, không được nhận quà, “trong khi hàng chục suất quà lại rơi vào các gia đình cán bộ thôn khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.” Báo này cho hay, thay vì đến tay người dân thì quà cứu trợ “được bố trí cho gia đình cán bộ thôn như thôn trưởng, bí thư thôn, cán bộ Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân.”

Việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam mấy năm nay để lại những điều tiếng về sự khuất tất và khiến công luận lên án. Năm ngoái, báo Tuổi Trẻ cho hay, tại thôn Trung Thôn ở tỉnh Quảng Bình xảy ra việc đoàn cứu trợ vừa đi khỏi, cán bộ thôn đã đến từng nhà vừa được nhận tiền cứu trợ bão lũ 500,000 đồng (khoảng $22)/nhà yêu cầu nộp lại 400,000 đồng (khoảng $17.6). Tờ báo dẫn lời của phó thôn Trung Thôn giải thích việc này “là để chia lại cho những nhà dân khác cũng bị thiệt hại trong thôn.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.