THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Điều, trưởng Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Thái Bình bị khởi tố với cáo buộc “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ Luật Hình Sự.
Truyền thông tại Việt Ban chiều 3 Tháng Sáu, cho hay ông Điều, 53 tuổi, còn có tên khác là Nguyễn Văn Dũng, được cho tại ngoại nhưng nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.
Trước đó, ông Điều bị công luận lên án sau vụ đi xe hơi, tông chết một người, làm hai người khác bị thương rồi bỏ chạy vào đêm 8 Tháng Năm.
Theo tường thuật của báo Người Lao Động, sau vụ đụng xe, ông Điều lái xe bỏ chạy về phía Khu Công Nghiệp Phúc Khánh. Chiếc xe đã bị người dân đuổi kịp, hô hoán, nhờ bảo vệ của khu công nghiệp đóng cổng ngăn chặn. Ông Điều sau đó chốt cửa cố thủ trong xe, đến khi cảnh sát cơ động xuất hiện thì mới mở cửa, rời xe và bắt tay với hai cảnh sát rồi được dẫn đi.
Việc Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An thành phố Thái Bình ra quyết định khởi tố trưởng Ban Nội Chính Thái Bình được cho là do chịu áp lực của công luận. Sáng cùng ngày, mạng xã hội dấy lên bất bình khi nhiều tờ báo nhà nước đưa tin gia đình các nạn nhân có văn bản đề nghị không truy cứu trách nhiệm với ông Điều.

Tờ Lao Động còn cho biết thêm rằng ông Nguyễn Văn Điều “sinh ra trong gia đình có công với cách mạng, có bố là liệt sĩ.” Các yếu tố này khiến công luận quan ngại việc ông Điều chỉ bị “xử lý về mặt đảng,” tức bị cách tất cả các chức vụ hiện tại trong đảng CSVN, chứ không phải ra tòa.
Trên mạng xã hội, có suy đoán cho rằng sở dĩ ông Điều bị khởi tố do vụ tông xe chết người là do ông này không “thu xếp” được vụ việc, trong bối cảnh Tỉnh Ủy Thái Bình bất ngờ bị thay người đứng đầu: Ông Nguyễn Hồng Diên được điều động về làm phó Ban Tuyên Giáo và ông Ngô Đông Hải lên thay, dù nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ còn nửa năm là kết thúc.
Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận trên trang cá nhân: “Lẽ thường ở đời thấy người bị thương, xuống xe giúp đỡ là đương nhiên. Đây ngài quan đầu tỉnh một ban chống tham nhũng đã gây tai nạn không giúp còn bỏ chạy, khoe khoang, đạo đức tối thiểu một con người không cho phép làm điều đó. Phải chăng vì là đảng viên, thấm nhuần đạo đức cách mạng Mác- Lênin nên ngài trưởng ban Nội Chính mới mất hết nhân tính như thế?”
“Đấy, nói đâu xa tổng bí thư cứ đưa ra tiêu chuẩn này điều kiện nọ để chọn nhân sự, nếu không có vụ tai nạn thì ông Điều được đánh giá đại hội đảng bộ tỉnh sắp tới sẽ ngồi vào vị trí phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Thái Bình đấy. Đạo đức cách mạng, phẩm chất đảng viên vô nhân tính là tiêu chuẩn tổng bí thư chọn đấy sao?,” theo Facebook Phạm Minh Vũ. (N.H.K) [kn]



























































