Tốn hàng ngàn tỷ nạo vét, tàu vẫn mắc cạn ở cửa sông Sài Gòn

Cảng Hiệp Phước đón tàu biển ra vào theo luồng hàng hải Soài Rạp. (Hình: Báo Tiền Phong)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sài Gòn chi gần 2,800 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Bỉ và vốn vay ưu đãi nạo vét luồng Soài Rạp nhưng tàu vẫn bị mắc cạn.

Đó là thông tin ông Ngô Minh Thuấn, phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết tại hội nghị “Nâng cao năng lực kết nối các phương thức vận tải từ Sài Gòn đến các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ,” diễn ra tại Sài Gòn hôm 29 Tháng Chín, theo báo Tiền Phong.

Ông Thuấn cho biết, theo thiết kế luồng Soài Rạp được nạo vét đến độ sâu 9.5 mét, nhưng hiện nay luồng hàng hải này có những đoạn, vị trí rất cạn, tàu bè qua lại khá khó khăn. “Vừa qua đã có một tàu hàng mắc cạn không vào cảng được,” ông nói.

Ông Phạm Anh Tuấn, đại diện công ty Tư Vấn Thiết Kế Biển, cho biết qua khảo sát, luồng Soài Rạp hiện nay nhiều đoạn chỉ đạt độ sâu 6.5 mét đến 8 mét.

Trước đó, theo chính quyền Sài Gòn, “luồng hàng hải Soài Rạp là yếu tố quan trọng hàng đầu cho việc phát triển kinh tế biển của địa phương và các tỉnh lân cận, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách” nên đã lập dự án “Nạo vét luồng Soài Rạp” giai đoạn 1 và 2, dài 54 cây số, tổng diện tích 1,308 hécta mặt nước kéo dài từ Sài Gòn, Long An đến Tiền Giang. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 2,800 tỷ đồng (hơn $123 triệu) từ nguồn vốn ODA vay của chính phủ Bỉ và vốn đối ứng của Sài Gòn 624 tỷ đồng.

Với độ sâu 9.5 mét, luồng hàng hải này cho phép tàu có trọng tải đến 50,000 tấn ra vào, giúp nhiều tàu lớn có thể cập vào khu vực cảng Hiệp Phước.

Tại hội nghị, giải thích lý do luồng Soài Rạp nông bất thường, ông Nguyễn Xuân Sang, cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam, cho rằng khi nạo vét lần đầu vẫn tồn tại hoạt động của cảng nên một số đoạn chưa đạt đến độ sâu 9.5 mét.

“Do trình tự thủ tục kéo dài hơn một năm nên từ khi khảo sát đến lúc khởi công vị trí cần nạo vét đã bị bồi đắp. Nếu căn cứ vào khảo sát lúc vừa khởi công thì phải làm lại dự án từ đầu. Chính vì thế, luồng có một vài điểm không đạt độ sâu ngay sau khi thông luồng,” ông Sang nói.

Báo này cho hay, năm 2015, ủy ban thành phố Sài Gòn đã đề nghị Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư xem xét, vận động nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi đầu tư khác để tiếp tục thực hiện nạo vét giai đoạn 3, với tổng kinh phí 7,900 tỷ đồng (hơn $347 triệu) “nhằm nâng cấp mở rộng luồng tàu và hệ thống phao tiêu báo hiệu cho nhu cầu tiếp nhận tàu có trọng tải trên 50,000 tấn ra vào các khu cảng dọc sông Soài Rạp.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.