Mặc công nhân sống khổ, đảng kêu công nhân ‘có trách nhiệm chính trị’

Một cuộc đình công hồi đầu năm tại Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cả tổng bí thư và các lãnh đạo hàng đầu chế độ Hà Nội chỉ hô hào giới công nhân ý thức “trách nhiệm chính trị,” tảng lời quyền đình công và đồng lương không đủ sống của họ.

Dàn bộ sậu cao nhất của đảng và chế độ CSVN có mặt hầu hết tại “Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023” ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình, Hà Nội, kéo dài ba ngày từ 24 đến 26 Tháng Chín, 2018.

Đại hội này quy tụ gần một ngàn “đại biểu” các tổ chức cộng đoàn lao động trên toàn quốc, vốn là một hệ thống chân rết ngoại vi của đảng CSVN do một đảng viên cấp cao đứng đầu.

Chương trình nghị sự thông báo những gì đã được đảng CSVN thông qua từ “nhiệm vụ, mục tiêu” hoạt động của tổ chức công đoàn theo một vài “sửa đổi, bổ sung điều lệ” và cả “báo cáo tổng hợp kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và tổ chức công đoàn với đảng, nhà nước…”

Đến “chỉ đạo” hội nghị, VOV, đài truyền hình nhà nước, nói ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, đòi những người đứng đầu công đoàn “phải chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân.”

Theo đó, tổ chức công đoàn “phải coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập, nghiên cứu và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của đảng vào thực tiễn công tác.”

Nói cách khác, tổ chức công đoàn lao động tại Việt Nam chỉ là công cụ của đảng, nắm đầu giới công nhân tuân theo mệnh lệnh chính trị của đảng trong mọi hoàn cảnh, không tranh đấu cho quyền lợi thiết thực cơm áo gạo tiền cũng như các quyền đình công và tự do nghiệp đoàn.

Vì vậy, tổ chức công đoàn “Chú trọng giáo dục giữ vững bản lĩnh, có ý thức nhạy bén chính trị, tăng sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động để kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc,” báo VNExpress dẫn lời ông Trọng.

Ông Trọng được thuật lời “nhấn mạnh công đoàn là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động, lấy nhu cầu hợp pháp, chính đáng của tập thể công nhân, viên chức, người lao động làm một cơ sở hoạt động” nhưng thực tế mọi người đều biết, hệ thống công đoàn được chế độ công nhận tại Việt Nam đều do các đảng viên đảng CSVN cầm đầu, hoạt động theo lệnh đảng.

Hàng ngàn cuộc đình công tại Việt Nam trong những năm qua đều bị chế độ Hà Nội coi là bất hợp pháp vì không do hệ thống công đoàn quốc doanh tổ chức. Trong các cuộc thương thuyết hiệp định thương mại với Việt Nam, các nước Tây phương đều đòi hỏi CSVN phải cho giới công nhân được tự do thành lập nghiệp đoàn nhưng chế độ Hà Nội đều tìm cách tránh né.

Tháng Sáu vừa qua, hàng ngàn công nhân ở Sài Gòn, Bình Dương, Biên Hòa, Tây Ninh đã đồng loạt tham gia biểu tình chống dự luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng. Một số người bị bắt giam và có người bị kết án tù.

Giữa Tháng Bảy, báo Người Lao Động dẫn thuật bản báo cáo của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam nhìn nhận thực tế phũ phàng lương tiền không đủ sống của giới công nhân tại Việt Nam dù đảng CSVN luôn luôn xưng tụng giới công nhân là nền tảng, là xương sống của chế độ.

Qua một cuộc khảo sát do Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam công bố ngày 12 Tháng Bảy, 2018, người ta thấy có đến 26.5% công nhân phải “chi tiêu tằn tiện và kham khổ,” trong khi 12.5% có “thu nhập không đủ sống, phải làm thêm giờ.” Gộp cả hai nhóm vừa kể lại thành 39% trong số hàng triệu công nhân lao động có đời sống “bấp bênh.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...