Mặc công nhân sống khổ, đảng kêu công nhân ‘có trách nhiệm chính trị’

Một cuộc đình công hồi đầu năm tại Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cả tổng bí thư và các lãnh đạo hàng đầu chế độ Hà Nội chỉ hô hào giới công nhân ý thức “trách nhiệm chính trị,” tảng lời quyền đình công và đồng lương không đủ sống của họ.

Dàn bộ sậu cao nhất của đảng và chế độ CSVN có mặt hầu hết tại “Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023” ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình, Hà Nội, kéo dài ba ngày từ 24 đến 26 Tháng Chín, 2018.

Đại hội này quy tụ gần một ngàn “đại biểu” các tổ chức cộng đoàn lao động trên toàn quốc, vốn là một hệ thống chân rết ngoại vi của đảng CSVN do một đảng viên cấp cao đứng đầu.

Chương trình nghị sự thông báo những gì đã được đảng CSVN thông qua từ “nhiệm vụ, mục tiêu” hoạt động của tổ chức công đoàn theo một vài “sửa đổi, bổ sung điều lệ” và cả “báo cáo tổng hợp kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và tổ chức công đoàn với đảng, nhà nước…”

Đến “chỉ đạo” hội nghị, VOV, đài truyền hình nhà nước, nói ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, đòi những người đứng đầu công đoàn “phải chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân.”

Theo đó, tổ chức công đoàn “phải coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập, nghiên cứu và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của đảng vào thực tiễn công tác.”

Nói cách khác, tổ chức công đoàn lao động tại Việt Nam chỉ là công cụ của đảng, nắm đầu giới công nhân tuân theo mệnh lệnh chính trị của đảng trong mọi hoàn cảnh, không tranh đấu cho quyền lợi thiết thực cơm áo gạo tiền cũng như các quyền đình công và tự do nghiệp đoàn.

Vì vậy, tổ chức công đoàn “Chú trọng giáo dục giữ vững bản lĩnh, có ý thức nhạy bén chính trị, tăng sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động để kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc,” báo VNExpress dẫn lời ông Trọng.

Ông Trọng được thuật lời “nhấn mạnh công đoàn là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động, lấy nhu cầu hợp pháp, chính đáng của tập thể công nhân, viên chức, người lao động làm một cơ sở hoạt động” nhưng thực tế mọi người đều biết, hệ thống công đoàn được chế độ công nhận tại Việt Nam đều do các đảng viên đảng CSVN cầm đầu, hoạt động theo lệnh đảng.

Hàng ngàn cuộc đình công tại Việt Nam trong những năm qua đều bị chế độ Hà Nội coi là bất hợp pháp vì không do hệ thống công đoàn quốc doanh tổ chức. Trong các cuộc thương thuyết hiệp định thương mại với Việt Nam, các nước Tây phương đều đòi hỏi CSVN phải cho giới công nhân được tự do thành lập nghiệp đoàn nhưng chế độ Hà Nội đều tìm cách tránh né.

Tháng Sáu vừa qua, hàng ngàn công nhân ở Sài Gòn, Bình Dương, Biên Hòa, Tây Ninh đã đồng loạt tham gia biểu tình chống dự luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng. Một số người bị bắt giam và có người bị kết án tù.

Giữa Tháng Bảy, báo Người Lao Động dẫn thuật bản báo cáo của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam nhìn nhận thực tế phũ phàng lương tiền không đủ sống của giới công nhân tại Việt Nam dù đảng CSVN luôn luôn xưng tụng giới công nhân là nền tảng, là xương sống của chế độ.

Qua một cuộc khảo sát do Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam công bố ngày 12 Tháng Bảy, 2018, người ta thấy có đến 26.5% công nhân phải “chi tiêu tằn tiện và kham khổ,” trong khi 12.5% có “thu nhập không đủ sống, phải làm thêm giờ.” Gộp cả hai nhóm vừa kể lại thành 39% trong số hàng triệu công nhân lao động có đời sống “bấp bênh.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.