SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tòa án ở Sài Gòn đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Bảo Trinh, Việt kiều Mỹ, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Với thủ đoạn bán một căn chung cư cho nhiều người, bị cáo đã lừa đảo số tiền gần 280 tỷ đồng ($11.8 triệu).
Theo báo VNExpress hôm 14 Tháng Ba, ngoài bị cáo Trinh, 50 tuổi, giám đốc công ty Bất Động Sản Nam Thị, còn có các đồng phạm tại công ty gồm Tô Văn Chí Tâm, 40 tuổi; Hoàng Thái Anh, 49 tuổi, cũng bị xét xử về cùng tội danh trên.

Cáo trạng xác định, công ty Bất Động Sản Nam Thị là chủ đầu tư dự án cao ốc văn phòng và căn chung cư La Bonita trên đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.
Dự án này đã được công ty Nam Thị thế chấp cho công ty Tài Chính Cao Su để vay 95 tỷ đồng ($4 triệu). Theo thỏa thuận, trong thời gian thế chấp công ty của bị cáo Trinh “không được chuyển nhượng, góp vốn… căn chung cư khi không được bên nhận thế chấp đồng ý.”
Thế nhưng, bị cáo Trinh đã chỉ đạo hai bị cáo Tâm và Thái Anh lập hồ sơ giả, ký hợp đồng bán căn chung cư thuộc dự án La Bonita cho nhiều người, thậm chí một căn bán cho nhiều người.
Để che giấu sự việc, bị cáo Trinh đã chỉ đạo nhân viên thay đổi tên, ký hiệu căn chung cư, chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp… đưa lên sàn thương mại để khách hàng lầm tưởng là mua các căn chung cư khác nhau.
Với hình thức này, bị cáo Trinh và đồng phạm đã ký hơn 100 hợp đồng với 70 người, trị giá hơn 310 tỷ đồng ($13.1 triệu). Trong đó, 44 người có đơn tố cáo bị cáo Trinh và đồng phạm chiếm đoạt gần 280 tỷ ($11.8 triệu).

Khai trước tòa, bị cáo Trinh thừa nhận có sử dụng cùng một căn chung cư để ký hợp đồng mua bán cho nhiều người, nhưng thực chất đây là “hợp đồng giả cách” (các bên thực hiện nhằm che giấu đi một hợp đồng khác) cho việc vay tiền.
Tuy nhiên, các bị hại khẳng định, hợp đồng mua bán căn chung cư đã ký với bị cáo Trinh là thật chứ không phải cho bị cáo vay tiền.
Cơ quan điều tra xác định, tổng cộng có 30 căn chung cư bị công ty Nam Thị ký trùng hợp đồng bán cho 72 người. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 15 Tháng Ba. (Tr.N) [qd]






































































































































