Một người ở Hải Dương tự dưng có tài khoản ngân hàng hơn $1.3 triệu

Khách hàng giao dịch tại BIDV Bank. (Hình: Người Tiêu Dùng)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Một thanh niên 27 tuổi ở Hải Dương tá hỏa khi biết mình có một tài khoản ở ngân hàng, mặc dù anh chưa đến đăng ký bao giờ. Anh này càng hoảng sợ hơn khi tài khoản kia đã thực hiện những giao dịch với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Mới đây, trong đơn khiếu nại gửi tới báo Lao Động, anh Vũ Anh Đức (27 tuổi, Hải Dương) cho biết vào Tháng Chín, khi có nhu cầu mở tài khoản tại ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV Bank), anh đã đến phòng giao dịch của ngân hàng này ở Hà Nội để làm thủ tục, song nhân viên thông báo anh đã có sẵn một tài khoản.

Quá bất ngờ, anh Đức yêu cầu được kiểm tra thì càng giật mình khi biết tài khoản này đã được mở gần một năm. Cụ thể, tài khoản mang tên anh được mở vào ngày 29 Tháng Mười Hai, 2016, cho đến ngày anh Đức biết chuyện thì tài khoản đã thực hiện 19 giao dịch với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng (hơn $1.3 triệu).

Trong khi đó, anh Đức khẳng định chưa từng cầm giấy tờ cá nhân tới bất kỳ một chi nhánh nào của BIDV Bank để làm thủ tục mở tài khoản. Vì thế, những giao dịch bất thường bằng tài khoản có tên tuổi, số chứng minh nhân dân của mình khiến anh Đức vô cùng lo lắng, hoang mang.

“Hành vi này là vô cùng nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi,” anh Đức viết trong đơn.

Ngay sau đó, anh Đức đã ủy quyền cho một công ty luật tại Hà Nội “làm rõ những vấn đề nêu trên.”

Tuy nhiên, đến chiều 22 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Việt Hà, giám đốc Ban Thương Hiệu và Quan Hệ Công Chúng BIDV Bank, phát đi thông báo cho biết ngân hàng này đã nhận được đơn “Đề nghị xin rút lại đơn khiếu nại” của anh Vũ Anh Đức.

Trong đơn, anh Đức khẳng định: “Hiện nay, tôi đã xác minh được các nội dung trên vì vậy không cần thiết quý cơ quan phải thực hiện các nội dung theo đơn đề nghị của tôi. Do vậy, tôi làm đơn này xin rút lại đơn đề nghị nói trên. Tôi xin cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn với đề nghị trên và không có kiện, khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Đức Biên, luật sư của anh Đức, cho biết do người lập và sử dụng tài khoản mang tên anh Đức là người thân của anh này, nên anh Đức rút đơn đã nộp tại BIDV Bank.

“Người quen của anh Đức sử dụng tài khoản nhưng anh Đức không biết. Người đó tự chuyển tiền, rút tiền. Vừa qua, hai bên đã gặp nhau. Anh Đức không bị ảnh hưởng gì nên đã quyết định rút đơn,” luật sư cho hay.

Sự việc của anh Đức đã đặt ra câu hỏi về tiến trình của ngân hàng. Làm thế nào mà anh Đức không cần tới ngân hàng BIDV vẫn có thể mở thẻ dễ dàng? Chỉ cần dùng giấy chứng minh nhân dân của anh là người thân đã có thể mở được thẻ?

Nói với báo Lao Động, đại diện BIDV Bank là ông Nguyễn Việt Hà cho biết: “Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ và nếu đúng là rất nghiêm trọng và vượt quá tầm kiểm soát của đơn vị. BIDV không dung túng, bao che cho bất cứ trường hợp nào nếu xác định sai phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp.” (Tr.N)

Ông cụ nghèo miền Tây trả lại $2,220 cho người đánh rơi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.