Một người ở Hải Dương tự dưng có tài khoản ngân hàng hơn $1.3 triệu

Khách hàng giao dịch tại BIDV Bank. (Hình: Người Tiêu Dùng)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Một thanh niên 27 tuổi ở Hải Dương tá hỏa khi biết mình có một tài khoản ở ngân hàng, mặc dù anh chưa đến đăng ký bao giờ. Anh này càng hoảng sợ hơn khi tài khoản kia đã thực hiện những giao dịch với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Mới đây, trong đơn khiếu nại gửi tới báo Lao Động, anh Vũ Anh Đức (27 tuổi, Hải Dương) cho biết vào Tháng Chín, khi có nhu cầu mở tài khoản tại ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV Bank), anh đã đến phòng giao dịch của ngân hàng này ở Hà Nội để làm thủ tục, song nhân viên thông báo anh đã có sẵn một tài khoản.

Quá bất ngờ, anh Đức yêu cầu được kiểm tra thì càng giật mình khi biết tài khoản này đã được mở gần một năm. Cụ thể, tài khoản mang tên anh được mở vào ngày 29 Tháng Mười Hai, 2016, cho đến ngày anh Đức biết chuyện thì tài khoản đã thực hiện 19 giao dịch với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng (hơn $1.3 triệu).

Trong khi đó, anh Đức khẳng định chưa từng cầm giấy tờ cá nhân tới bất kỳ một chi nhánh nào của BIDV Bank để làm thủ tục mở tài khoản. Vì thế, những giao dịch bất thường bằng tài khoản có tên tuổi, số chứng minh nhân dân của mình khiến anh Đức vô cùng lo lắng, hoang mang.

“Hành vi này là vô cùng nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi,” anh Đức viết trong đơn.

Ngay sau đó, anh Đức đã ủy quyền cho một công ty luật tại Hà Nội “làm rõ những vấn đề nêu trên.”

Tuy nhiên, đến chiều 22 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Việt Hà, giám đốc Ban Thương Hiệu và Quan Hệ Công Chúng BIDV Bank, phát đi thông báo cho biết ngân hàng này đã nhận được đơn “Đề nghị xin rút lại đơn khiếu nại” của anh Vũ Anh Đức.

Trong đơn, anh Đức khẳng định: “Hiện nay, tôi đã xác minh được các nội dung trên vì vậy không cần thiết quý cơ quan phải thực hiện các nội dung theo đơn đề nghị của tôi. Do vậy, tôi làm đơn này xin rút lại đơn đề nghị nói trên. Tôi xin cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn với đề nghị trên và không có kiện, khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Đức Biên, luật sư của anh Đức, cho biết do người lập và sử dụng tài khoản mang tên anh Đức là người thân của anh này, nên anh Đức rút đơn đã nộp tại BIDV Bank.

“Người quen của anh Đức sử dụng tài khoản nhưng anh Đức không biết. Người đó tự chuyển tiền, rút tiền. Vừa qua, hai bên đã gặp nhau. Anh Đức không bị ảnh hưởng gì nên đã quyết định rút đơn,” luật sư cho hay.

Sự việc của anh Đức đã đặt ra câu hỏi về tiến trình của ngân hàng. Làm thế nào mà anh Đức không cần tới ngân hàng BIDV vẫn có thể mở thẻ dễ dàng? Chỉ cần dùng giấy chứng minh nhân dân của anh là người thân đã có thể mở được thẻ?

Nói với báo Lao Động, đại diện BIDV Bank là ông Nguyễn Việt Hà cho biết: “Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ và nếu đúng là rất nghiêm trọng và vượt quá tầm kiểm soát của đơn vị. BIDV không dung túng, bao che cho bất cứ trường hợp nào nếu xác định sai phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp.” (Tr.N)

Ông cụ nghèo miền Tây trả lại $2,220 cho người đánh rơi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.