Mỹ-Nhật chống ‘thay đổi nguyên trạng’ tại Biển Hoa Đông, Biển Đông

TOKYO, Nhật (NV) – Ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và các đối tác Nhật Bản chống “thay đổi nguyên trạng” trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong cuộc họp báo tổ chức sau cuộc họp ở Tokyo hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, Ngoại Trưởng Antony Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cùng với các đối tác của Nhật là Ngoại Trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi, bày tỏ quan ngại về Luật Hải Cảnh mới đưa ra của Trung Quốc, hàm ngụ mối đe dọa chủ quyền biển đảo của các nước khu vực.

Ngoại Trưởng Antony Blinken (thứ hai từ trái) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) họp báo cùng với Ngoại Trưởng Toshimitsu Motegi (thứ hai từ phải) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi (phải) ngày 16 Tháng Ba, 2021, tại Tokyo. (Hình: Kazuhiro Nogi/Pool/AFP/Getty Images)

Đồng thời, trước những tham vọng bành trướng của Trung Quốc ngày càng lộ rõ trên cả hai vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông, họ đã đồng ý nâng tầm các cuộc tập trận hỗn hợp hầu duy trì khả năng sẵn sàng đối diện với các đe dọa đến từ “hành vi hung hăng và đe dọa” của Bắc Kinh tại cả hai vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Hai ông Austin và Blinken đến Tokyo hôm Thứ Ba trên chặng đầu của các cuộc họp “2+2” với các đối tác Nhật, Nam Hàn và Ấn Độ ở cấp bộ trưởng, nhằm đối phó với Trung Quốc mà họ coi là “thử thách địa chính trị lớn nhất thế kỷ thứ 21.”

Nhật muốn được Mỹ cam kết hậu thuẫn đối phó với hành vi gây rối thường xuyên của Bắc Kinh tại khu vực quần đảo Senkaku của Nhật mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền. Tại Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp bảy bãi đá ngầm cướp của Việt Nam năm 1988 thành các đảo nhân tạo khổng lồ, bất chấp cam kết giữ nguyên trạng khi ký bản “Tuyên Bố Ứng Xử” từ năm 2002. Sau đó, ngang nhiên xây dựng chúng, cùng với việc cơi nới các đảo tại quần đảo Hoàng Sa, thành những căn cứ quân sự khổng lồ, tối tân, với cả cảng biển và phi đạo, khống chế toàn bộ Biển Đông.

Tàu Hải Cảnh và tàu dân quân biển Trung Quốc thường xuyên khiêu khích khi đến gần quần đảo Senkaku cũng như các vị trí của các nước khác trên Biển Đông. Sự đe dọa được nâng cao thêm khi Bắc Kinh đưa luật mới cho phép tàu hải cảnh tức cảnh sát biển của họ bắn tàu các nước khác.

Mỹ và Nhật chống lại hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng ở khu vực quần đảo hiện đang dưới quyền quản trị của Nhật Bản, bản tuyên bố chung sau cuộc họp viết. Họ nói rằng cái Luật Hải Cảnh mới của Trung Quốc là một biến chuyển mang tính cách phá hoại ở khu vực. Bản tuyên bố chung cũng lên án “tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp” và các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước khi tham dự cuộc họp với các đối tác Nhật, Ngoại Trưởng Blinken đã cảnh cáo Bắc Kinh là các hành động “đe dọa và hung hăng” của họ sẽ bị chống lại. “Chúng tôi sẽ chống trả lại, nếu cần thiết, khi Trung Quốc sử dụng các trò đe dọa và chèn ép để đạt mục đích,” lời ông Blinken.

Mẫu hạm USS Ronanld Reagan tập trận cùng hai khu trục hạm Nhật trên Biển Đông ngày 8 Tháng Bảy, 2020. (Hình: US Navy)

Khi hai ông Austin và Blinken trên đường tới Tokyo, Bắc Kinh đã cho mở cuộc tập trận tại cả ba khu vực Biển Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông để chứng tỏ họ cũng sẵn sàng đối địch nếu xảy ra chiến tranh.

Trước ngày hai ông lên đường, năm nghị sĩ tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 10 Tháng Ba đưa ra một nghị quyết lên án các hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Họ hoan nghênh sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại khu vực nhằm duy trì tự do hàng hải, hòa bình và ổn định khu vực. (TN) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT