HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Bùi Thanh Sơn, bộ trưởng ngoại giao CSVN vừa đến Nga để “thảo luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng, kinh tế” và có thể chuẩn bị cho lãnh đạo chóp bu CSVN đến Moscow.
Chuyến thăm Nga của ông Bùi Thanh Sơn bắt đầu hôm 24 Tháng Chín. Đại sứ CSVN tại Nga Đặng Minh Khôi nói với báo Nga Sputnik là ông Sơn “dự kiến thảo luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng, kinh tế, cũng như sự phối hợp giữa Hà Nội và Moskva trên trường quốc tế” khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nguồn tin này còn tiết lộ cho biết ông Sơn có thể “chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nga trong thời gian tới” khi viết “Điều ẩn sau chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn”.
Lãnh đạo cấp cao là ai? Ông Bùi Thanh Sơn có nhiệm vụ chuẩn bị chuyến đi cho hoặc Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, hoặc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng thì đi đứng không vững vì hậu quả của lần đột quỵ năm 2019 nhưng vẫn ráng đi, hay ông Phúc sẽ đi, hiện mới chỉ thấy hãng tin của Nga bắn tín hiệu.
Khi trả lời hãng tin Sputnik hôm 25 Tháng Chín, ông Đặng Minh Khôi cho hay “”Dự kiến, hai Bộ trưởng sẽ thảo luận về phương hướng chính và các biện pháp cụ thể để phát triển hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, chính sách đối ngoại, an ninh, trong lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, trong lĩnh vực văn hóa”.
Đầu Tháng Chín, Sputnik dẫn thông tin từ ông Dmitry Shugaev, Giám Đốc Cơ Quan Hợp Tác Kỹ Thuật – Quân Sự Liên Bang Nga, cho hay CSVN “quan tâm đến việc mua lô mới (lô thứ ba) tàu khinh hạm của dự án Gepard-3.9” và hai bên “đang tổ chức tham vấn về vấn đề này”.
Hầu hết các loại vũ khí và trang bị quốc phòng của CSVN đều có xuất xứ từ Nga.
Nga đã cung cấp cho CSVN bốn hộ tống hạm lớp Gepart 3-9 vào các năm 2011 và 2017. Hai chiếc trước chỉ có khả năng chống tàu mặt nước trong khi hai chiếc sau thêm khả năng chống tàu ngầm. Các loại vũ khí của những chiến hạm này được mô tả là có khả năng “khiêm tốn” và Hà Nội muốn điều đình mua các loại vũ khí tối tân hơn.

Việc cung cấp các hộ tống hạm Gepart 3-9 cho CSVN từng bị chậm trễ vì tuy là tàu do Nga đóng nhưng máy tàu lại do Ukraine chế tạo. Không rõ Nga sẽ tự cung cấp máy tàu hay CSVN phải điều đình riêng với Ukraine nếu hai bên tiến hành thỏa thuận đóng tàu mới.
CSVN tham gia từ năm 2016 Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên. Năm 2020, mậu dịch hai chiều CSVN với Nga được $4.85 tỉ, tăng 9% so với năm 2019. Dù năm nay bị dịch COVID-19 cản trở, thương mại hai bên cũng đạt được 2.6%, gia tăng 12.5% so với cùng thời gian này năm ngoái.
Tháng Bảy năm 2020, hãng dầu khí Nga Rosneft đã hủy bỏ việc thuê nhà thầu khoan tìm dầu khí tại lô 06-01, bãi Tư Chính, vì áp lực của Trung Quốc.(TN) [kn]






















































































