Người Việt Nam giúp người Trung Quốc lách luật ‘bám’ Nha Trang

Một người Trung Quốc ngụ ở ngôi nhà này (xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang) nhiều tháng qua. (Hình: Người Lao Động)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ai đến Nha Trang cũng dễ dàng bắt gặp từng tốp người Trung Quốc. Họ đi khắp thành phố này sinh sống, làm ăn, trong khi đó công tác quản lý của tỉnh Khánh Hòa dường như đang bất lực.

Theo báo Người Lao Động, hiện nay ở thành phố Nha Trang, người Trung Quốc không chỉ hiện diện ở đô thị mà còn len lỏi về các làng xã ngoại ô để sinh sống. Cách trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, không xa là một căn nhà ba tầng kín cổng cao tường, hằng ngày có nhiều tốp người Trung Quốc ra vào nói chuyện rôm rả.

Ở xã Vĩnh Trung, nhiều người Trung Quốc thuê nhà ở hợp tác làm ăn với người Việt rồi lưu trú tại địa phương. Chẳng hạn như trường hợp doanh nghiệp ĐTP, thôn Võ Cang, có năm người Trung Quốc trú ngụ tại đây làm ăn, thậm chí định mua lại cổ phần để hoạt động lâu dài.

Tại căn nhà ở đường Nguyễn Khoái, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, một số người Trung Quốc đang trú ngụ để làm việc cho tiệm bán quần áo ở đường Điện Biên Phủ.

Bà HQ, giám đốc một công ty môi giới nhà đất, cho biết tình trạng người Trung Quốc thuê nhà ở Nha Trang rất phổ biến, những người này thường có thị thực du lịch rồi ở lại làm quản lý, hướng dẫn viên, nhân viên bán hàng hoặc thu mua hải sản.

Trong khi đó, chính quyền địa phương tỏ ra lúng túng trong việc quản lý các thành phần này. Ông Trịnh Quang Tuấn, chủ tịch xã Vĩnh Thạnh, cho biết có một nhóm người Trung Quốc thuê nhà ở địa phương. Công an xã đến kiểm tra thì do bất đồng ngôn ngữ nên không thể biết được họ thuê nhà để ở hay để làm gì. Khi hỏi chủ nhà thì người này cho biết “chỉ hợp đồng với một người Việt thuê nguyên căn rồi người này dẫn người Trung Quốc về ở.”

“Có thể người Việt Nam hoặc công ty du lịch đứng ra thuê hộ. Việc kiểm tra rất khó. Chúng tôi đã báo với công an thành phố Nha Trang, thời gian tới mới có thể kiểm tra, nắm lại được,” ông Tuấn giãi bày với báo Người Lao Động.

Thừa phát lại Nha Trang quảng bá để làm vi bằng khi “hợp tác” với người Trung Quốc. (Hình: Người Lao Động)

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, trưởng công an thành phố Nha Trang, cho biết tổ công tác đi đến các xã, phường, rà soát toàn bộ nhà nghỉ, khách sạn để quản lý việc cư trú. Qua đó, ghi nhận rất nhiều trường hợp người Trung Quốc cư trú ở xã Phước Đồng, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp… Mới đây, có hai trường hợp người Trung Quốc ở phường Vĩnh Hòa “có dấu hiệu vi phạm pháp luật.”

Thế nhưng việc này chỉ là bề nổi, bởi hiện nay Văn Phòng Thừa Phát Lại Nha Trang cho biết sẽ đứng ra làm vi bằng cho các trường hợp người Việt đứng tên cho người nước ngoài, phần lớn là người Trung Quốc mua bán bất động sản thay cho các văn phòng công chứng.

Theo đó, nhân viên thừa phát lại “sẽ làm một thỏa thuận cam kết giữa người Việt đứng tên và người nước ngoài. Thừa phát lại sẽ quay phim, ghi âm, chụp hình các thỏa thuận này để làm xác lập bằng chứng.”

“Chúng tôi sẽ theo dõi toàn bộ quá trình làm thỏa thuận, ký kết giữa các bên để làm bằng chứng. Các thỏa thuận, bằng chứng sẽ được nộp cho Sở Tư Pháp để có giá trị pháp lý, phòng trường hợp xảy ra tranh chấp thì người nước ngoài có thể bảo vệ quyền lợi, kiện ra tòa hoặc đưa ra trọng tài quốc tế,” đại diện Văn Phòng Thừa Phát Lại cho biết.

Người này cũng báo giá việc làm vi bằng tùy thuộc vào giấy tờ, sổ sách, giá trị giao dịch. Đất đai có giá trị lớn thì phải cần 7 đến 10 triệu đồng (hơn $300 đến $440)/lần làm vi bằng.

Nói về việc thừa phát lại đứng ra làm chứng cho những thỏa thuận giữa người Việt Nam và người nước ngoài, một luật sư thuộc Đoàn Luật Sư Khánh Hòa nhận định, đó là hành vi lách luật. Bởi vì nếu làm hợp đồng thì buộc phải ra công chứng nhưng không văn phòng công chứng nào dám chứng cho hợp đồng trái pháp luật như vậy. Tuy nhiên, thừa phát lại chỉ được phép lập vi bằng cho hành vi đúng pháp luật chứ không phải lập vi bằng cho hành vi cấm.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Bình, phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Khánh Hòa, cho rằng các hoạt động của thừa phát lại căn cứ vào nghị định 61, 135 của chính phủ quy định, “nhưng ở dạng hoạt động thí điểm, văn bản chính thức chưa đầy đủ nên các nội dung liên quan cần kiểm tra, xem xét lại.” (Tr.N)

Nổ hầm cầu phòng trọ ở Bình Dương, 4 người bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hung Nguyen

    Tôi thấy việc này ko đáng ngại nếu dc quản lý tốt, lich sử cho thấy dân trung quốc nếu ở Việt nam sẽ bị ta đồng hóa, vì dân tộc ta có tính đồng hóa rất cao đối với người ngoại lai.

  • Tommy

    Nói như bạn …., thì Đảng CS Tầu sẽ chi tiền cho 50.triệu dân bỏ xứ Tầu qua VN mua nhà rồi sinh sống , lúc đó con hay cháu bạn có lẽ … sẽ biến thành công dân hạng hai của Trung Cộng.

  • Thongdong

    Đồng ý với Tommy. Ngày xưa mình đồng hoá họ vì họ số ít và đến với tính cách tị nạn, thí dụ như Ông Mạc ở Hà Tiên, Ông Lý Long Tường ở Nam Hàn… Còn bây giờ bọn họ đến là theo kế hoạch của đảng CSTQ, tung tiền làm sức mạnh để bành trướng xâm thực dân sinh…trong khi dân ta người giàu có thì dần dần tìm mọi cách để vù ra nước ngoài, để lại trong nước đa phần nghèo khổ chạy ăn từng bữa, bị nhiểm độc bởi thực phẩm bẩn…..thì trong vòng vài thập niên nửa ai đồng hoá ai đây?

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...