Người Việt Nam giúp người Trung Quốc lách luật ‘bám’ Nha Trang

Một người Trung Quốc ngụ ở ngôi nhà này (xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang) nhiều tháng qua. (Hình: Người Lao Động)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ai đến Nha Trang cũng dễ dàng bắt gặp từng tốp người Trung Quốc. Họ đi khắp thành phố này sinh sống, làm ăn, trong khi đó công tác quản lý của tỉnh Khánh Hòa dường như đang bất lực.

Theo báo Người Lao Động, hiện nay ở thành phố Nha Trang, người Trung Quốc không chỉ hiện diện ở đô thị mà còn len lỏi về các làng xã ngoại ô để sinh sống. Cách trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, không xa là một căn nhà ba tầng kín cổng cao tường, hằng ngày có nhiều tốp người Trung Quốc ra vào nói chuyện rôm rả.

Ở xã Vĩnh Trung, nhiều người Trung Quốc thuê nhà ở hợp tác làm ăn với người Việt rồi lưu trú tại địa phương. Chẳng hạn như trường hợp doanh nghiệp ĐTP, thôn Võ Cang, có năm người Trung Quốc trú ngụ tại đây làm ăn, thậm chí định mua lại cổ phần để hoạt động lâu dài.

Tại căn nhà ở đường Nguyễn Khoái, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, một số người Trung Quốc đang trú ngụ để làm việc cho tiệm bán quần áo ở đường Điện Biên Phủ.

Bà HQ, giám đốc một công ty môi giới nhà đất, cho biết tình trạng người Trung Quốc thuê nhà ở Nha Trang rất phổ biến, những người này thường có thị thực du lịch rồi ở lại làm quản lý, hướng dẫn viên, nhân viên bán hàng hoặc thu mua hải sản.

Trong khi đó, chính quyền địa phương tỏ ra lúng túng trong việc quản lý các thành phần này. Ông Trịnh Quang Tuấn, chủ tịch xã Vĩnh Thạnh, cho biết có một nhóm người Trung Quốc thuê nhà ở địa phương. Công an xã đến kiểm tra thì do bất đồng ngôn ngữ nên không thể biết được họ thuê nhà để ở hay để làm gì. Khi hỏi chủ nhà thì người này cho biết “chỉ hợp đồng với một người Việt thuê nguyên căn rồi người này dẫn người Trung Quốc về ở.”

“Có thể người Việt Nam hoặc công ty du lịch đứng ra thuê hộ. Việc kiểm tra rất khó. Chúng tôi đã báo với công an thành phố Nha Trang, thời gian tới mới có thể kiểm tra, nắm lại được,” ông Tuấn giãi bày với báo Người Lao Động.

Thừa phát lại Nha Trang quảng bá để làm vi bằng khi “hợp tác” với người Trung Quốc. (Hình: Người Lao Động)

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, trưởng công an thành phố Nha Trang, cho biết tổ công tác đi đến các xã, phường, rà soát toàn bộ nhà nghỉ, khách sạn để quản lý việc cư trú. Qua đó, ghi nhận rất nhiều trường hợp người Trung Quốc cư trú ở xã Phước Đồng, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp… Mới đây, có hai trường hợp người Trung Quốc ở phường Vĩnh Hòa “có dấu hiệu vi phạm pháp luật.”

Thế nhưng việc này chỉ là bề nổi, bởi hiện nay Văn Phòng Thừa Phát Lại Nha Trang cho biết sẽ đứng ra làm vi bằng cho các trường hợp người Việt đứng tên cho người nước ngoài, phần lớn là người Trung Quốc mua bán bất động sản thay cho các văn phòng công chứng.

Theo đó, nhân viên thừa phát lại “sẽ làm một thỏa thuận cam kết giữa người Việt đứng tên và người nước ngoài. Thừa phát lại sẽ quay phim, ghi âm, chụp hình các thỏa thuận này để làm xác lập bằng chứng.”

“Chúng tôi sẽ theo dõi toàn bộ quá trình làm thỏa thuận, ký kết giữa các bên để làm bằng chứng. Các thỏa thuận, bằng chứng sẽ được nộp cho Sở Tư Pháp để có giá trị pháp lý, phòng trường hợp xảy ra tranh chấp thì người nước ngoài có thể bảo vệ quyền lợi, kiện ra tòa hoặc đưa ra trọng tài quốc tế,” đại diện Văn Phòng Thừa Phát Lại cho biết.

Người này cũng báo giá việc làm vi bằng tùy thuộc vào giấy tờ, sổ sách, giá trị giao dịch. Đất đai có giá trị lớn thì phải cần 7 đến 10 triệu đồng (hơn $300 đến $440)/lần làm vi bằng.

Nói về việc thừa phát lại đứng ra làm chứng cho những thỏa thuận giữa người Việt Nam và người nước ngoài, một luật sư thuộc Đoàn Luật Sư Khánh Hòa nhận định, đó là hành vi lách luật. Bởi vì nếu làm hợp đồng thì buộc phải ra công chứng nhưng không văn phòng công chứng nào dám chứng cho hợp đồng trái pháp luật như vậy. Tuy nhiên, thừa phát lại chỉ được phép lập vi bằng cho hành vi đúng pháp luật chứ không phải lập vi bằng cho hành vi cấm.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Bình, phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Khánh Hòa, cho rằng các hoạt động của thừa phát lại căn cứ vào nghị định 61, 135 của chính phủ quy định, “nhưng ở dạng hoạt động thí điểm, văn bản chính thức chưa đầy đủ nên các nội dung liên quan cần kiểm tra, xem xét lại.” (Tr.N)

Nổ hầm cầu phòng trọ ở Bình Dương, 4 người bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp phụ huynh lên Facebook, bị quy tội vi phạm ‘an ninh mạng’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, Phó chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông Nghiệp bị bắt

Lợi dụng uy tín, chức vụ, ông Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa Học Kinh Tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đã vẽ ra dự án “ma” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ để cờ bạc, ăn chơi.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai sân bay lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn… Nếu không sửa chữa sẽ có thể gây ra tai nạn cho máy bay khi cất và hạ cánh.

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...