Nhà thờ Đức Bà trùng tu, kêu gọi giáo dân góp $6.14 triệu Mỹ kim

Nhà thờ Đức Bà hiện đang sửa chữa trong hai năm. (Hình: báo điện tử VnExpress)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Tư, truyền thông Việt Nam cho hay, Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn hiện đang phát đi lời kêu gọi giáo dân quyên góp 140 tỷ đồng (hơn $6.14 triệu Mỹ kim) để trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn).

Được biết đến nay, sau hai lần quyên góp, các giáo xứ đã đóng góp được 71 tỷ đồng ($3.1 triệu Mỹ kim), tức khoảng một nửa trong số kinh phí dự trù tu sửa vương cung thánh đường gần 140 năm tuổi này.

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, quản xứ Nhà thờ Đức Bà, được báo Thanh Niên dẫn lời: “Việc thi công dự kiến kéo dài trong hai năm 2018 – 2019 với sự tham gia của một số công ty chuyên về xây dựng, trùng tu trong và ngoài nước. Hầu hết vật liệu trùng tu như ngói, kính màu… được mua từ Pháp, Đức… Nhà thờ vốn dùng nguyên vật liệu xuất xứ ở nước ngoài. Trong đó tường gạch với màu sơn không bị rêu mốc qua thời gian.”

“Toàn bộ mái ngói nhà thờ, phần tôn máng xối đã được đặt bên Pháp, còn phần mái ngói vảy cá bên dưới và mái ngói âm dương sẽ được mang về từ Đức để thay thế. Trong quá trình sửa chữa, các buổi lễ vẫn được cử hành bình thường, riêng việc chụp ảnh xung quanh khuôn viên nhà thờ và thăm bên trong đều tạm dừng,” tờ báo trích lời Linh mục Hồ Văn Xuân.

Trong một diễn biến khác, hôm 27 Tháng Ba, Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn phát đi thông cáo cảnh báo về “một nhóm người lừa đảo cả nam lẫn nữ, đã tạo email giả, mạo danh Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân để nhận tiền quyên góp của nhiều người.”

“Trong việc đóng góp cho quỹ trùng tu Nhà thờ Đức Bà, ngoài thư kêu gọi của cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Linh Mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân không hề gửi thư hay email đến bất cứ ai để xin giúp đỡ,” thông cáo viết.

Tính từ thời điểm bắt đầu xây dựng tới đợt sửa chữa mới nhất, Nhà thờ Đức Bà đã trải qua ba cuộc trùng tu, tất cả đều diễn ra trước 1975. Lần trùng tu đầu tiên được ghi nhận là hồi năm 1895, xây dựng thêm mái nhọn cho tháp chuông nhà thờ. Lần thứ hai vào năm 1903, mặt tiền nhà thờ được tôn tạo, xây thêm vườn hoa và tượng đài Giám mục Bá Đa Lộc (bị hạ xuống năm 1945). Lần thứ ba–năm 1959, tượng Đức mẹ Hòa Bình được dựng lên ở công viên phía trước nhà thờ.

Đến năm 2015, Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn loan báo quyết định thực hiện cuộc đại tu Nhà thờ Đức Bà và việc khởi công diễn ra hôm 29 Tháng Sáu, 2017 (dịp lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ) và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Hồi Tháng Tám, 2017, trả lời báo Người Đô Thị về viễn ảnh đưa Nhà thờ Đức Bà vào danh mục “xếp hạng di dích quốc gia”, Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân nói: “Sau Nhà thờ Đức Bà, một số nhà thờ khác cũng đã được đề nghị đưa vào danh sách di tích, nhưng Tòa Tổng Giám Mục chưa đồng thuận. Tòa Tổng Giám Mục cần hỏi ý kiến của linh mục đoàn, nhiều ngàn tu sĩ và khoảng 700,000 giáo dân. Cần có sự đồng thuận trong nội bộ trước đã, chứ Tòa Tổng Giám Mục không tự mình vội vã quyết định vấn đề đó. Nhiều chuyên gia từng phân tích rằng khi đưa một công trình vào danh sách di tích bảo tồn thì phát sinh rất nhiều nhiêu khê trong việc sử dụng hay bảo tồn, giữ gìn… Chẳng hạn nhất cử nhất động muốn sửa cái gì cũng phải xin phép [chính quyền], có khi phải ra tận ngoài Bộ rất phức tạp. Chúng tôi cũng đã tham khảo nhiều nơi, như Nhà thờ đá Phát Diệm khi đưa vào di tích, nhà nước quản lý thì phát sinh việc đi vào phải mua vé tham quan, nhưng Tòa Giám Mục Phát Diệm không đồng ý, và Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn không làm vậy được.”

Theo truyền thông Việt Nam, trước khi tiến hành trùng tu, mỗi ngày “có hàng trăm đoàn khách nước ngoài” đến tham quan, dự lễ tại Nhà thờ Đức Bà. (T.K.)

Phương Trang đầu tư 2,200 tỷ vào ứng dụng gọi xe Vato

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.