Nhiều phi trường ở Việt Nam chỉ hoạt động ban ngày

Chưa có hệ thống đèn dẫn ban đêm, phi trường Côn Đảo chỉ hoạt động ban ngày. (Hình: Tuổi Trẻ)

TUY HÒA, Việt Nam (NV) – Nhiều phi trường ở Việt Nam chỉ hoạt động ban ngày nên không thể đáp ứng nhu cầu cho hành khách sử dụng phương tiện di chuyển này.

Việc hãng Jetstar hủy chuyến do phi trường Tuy Hòa “không tiếp nhận các chuyến bay đến sau 17 giờ 30” khiến hành khách chưa hết tức giận thì ngày 7 Tháng Mười Một, 2018, chuyến bay mà Hãng Jetstar bay bù cho những hành khách bị hoãn chuyến hôm trước lại gặp trục trặc. Thời tiết xấu, máy bay phải hạ cánh ở phi trường Cam Ranh. Hành khách được hỗ trợ 150,000 đồng (khoảng $6.5)/người để đi xe buýt về Tuy Hòa, gây bất bình vì làm đảo lộn những dự tính cá nhân của khách.

Anh Nguyễn H., hành khách có chuyến bay bị hủy hai ngày liên tiếp này nói với báo chí: “Quá mệt mỏi!”

Theo tờ Tuổi Trẻ, anh H. không phải là trường hợp cá biệt.

Hãng VASCO cho biết, chuyến bay cuối cùng đi/đến phi trường Côn Đảo phải cất cánh và đáp trước 4 giờ chiều. Rất nhiều hành khách đã lâm cảnh “dở khóc dở cười” khi đi chuyến bay chiều, vì nếu máy bay chậm, họ phải tất bật đi tìm nhà trọ do phi trường ngừng các chuyến bay.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 7 Tháng Mười Một, ông Đỗ Tất Bình, phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV), cho biết ngoài phi trường Tuy Hòa, hiện còn bốn phi trường như Côn Đảo, Điện Biên, Rạch Giá, Cà Mau vẫn chưa có hệ thống đèn hướng dẫn ban đêm nên phải dừng bay khi trời vừa tắt nắng.

Ông Bình cho biết, lý do là việc đầu tư hệ thống đèn “quá tốn kém,” trong khi nhu cầu đi lại chưa nhiều, mặc dù theo báo cáo tài chính của ACV, kết thúc ba quý năm 2018, tổng tài sản ACV đạt là 53,554 tỷ đồng (hơn $2.2 tỷ), lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 4,953 tỷ đồng (hơn $212.3 triệu), tăng 67% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, các hãng bay như Jetstar, VASCO cho hay, nếu xảy ra trục trặc phải bay muộn sau 4 giờ chiều, nghĩa là “hoạt động theo ánh mặt trời” này luôn khiến hãng gánh chịu nhiều thiệt hại.

Nhiều chặng bay được các hãng hàng không đánh giá lượng khách đã tăng như Côn Đảo, Tuy Hòa… nhưng không thể bay đêm. Chẳng hạn, đại diện Hãng VASCO cho biết, với chặng bay Côn Đảo, thời gian cao điểm hãng khai thác từ 8-10 chuyến/ngày nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo một chuyên gia hàng không, do hạn chế bay đêm nên nảy sinh vòng luẩn quẩn: nhiều hành khách có nhu cầu không được đáp ứng về giờ bay, hoặc do bị hạn chế ở đường hàng không đã chuyển sang phương tiện di chuyển khác, trong khi đó khách không đông nên ACV không bỏ thêm tiền đầu tư. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.