Nhóm từ thiện giúp người nghèo suốt 17 năm ở Đồng Tháp

Dù tuổi cao nhưng các thành viên tổ thuốc nam vẫn luôn quan tâm chăm sóc vườn thuốc từ thiện. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Một nhóm chuyên làm từ thiện ở tỉnh Đồng Tháp suốt 17 năm qua làm nhiều việc như hiến đất trồng cây dược liệu, bỏ công sức chăm sóc và giúp đỡ người nghèo về mọi mặt.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Châu Văn Bực, tổ trưởng tổ từ thiện xã Long Khánh B,  huyện Hồng Ngự, cho biết: “Sau 18 năm thành lập, đến nay diện tích vườn thuốc nam đã phát triển lên 2.6 ha, trong đó có 1.2 ha do 3 hộ dân của xã hiến đất. Mỗi năm vườn thuốc cho thu hoạch 4 lần, với sự chăm sóc của 5 lão nông, tất cả đều làm thiện nguyện không có thù lao. Chi phí đầu tư cho vườn khoảng 10 triệu đồng/tháng, do các nhà hảo tâm đóng góp.”

“Có được như vậy, phải kể đến sự thiện nguyện của nhiều người. Dù cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau, nhưng một số hộ dân ở cồn Long Khánh vẫn tự nguyện hiến đất trồng cây dược liệu, bỏ công sức chăm sóc và tích cực tham gia các tổ từ thiện để giúp đỡ người nghèo.”

Ông Võ Văn Hoạt (68 tuổi), ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh B, kể với báo Thanh Niên, “Cách đây 5 năm, gia đình ông có một chiếc ghe chuyên đi chở mướn. Trong một lần chở cát, đá không may ghe bị chìm, ông phải bán ghe để bồi thường tiền hàng hóa hơn 150 triệu đồng. Không còn ghe, ông đem tiền dành dụm mua 9 công đất làm rẫy.”

“Đến năm 2000, ông Hoạt quyết định hiến toàn bộ diện tích đất của gia đình cho tổ từ thiện xã Long Khánh B để làm vườn thuốc nam.” Bởi theo ông: “Con người khi chết không thể đem theo tài sản được, nên lúc còn sống phải cố gắng làm điều gì đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân tôi tuy cuộc sống thiếu trước hụt sau, nhưng được giúp người tôi thấy tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn.”

Theo cụ Lê Văn Cơ (73 tuổi), hàng xóm với ông Hoạt, trước đây ở xứ này cây thuốc nam mọc hoang nhiều lắm, chỉ cần ra vườn kiếm một buổi là đủ dùng cả tháng. Nhưng bây giờ, nhiều người tận dụng đất trồng cây ăn trái, phun thuốc diệt cỏ nên thuốc nam ngày càng hiếm, phải đi xa mới tìm được.

“Nếu diện tích vườn thuốc nam được mở rộng thì sẽ trồng được nhiều loại cây và số lượng lớn hơn để có thể trị bệnh giúp bà con nghèo. Nghĩ vậy nên gia đình tôi đã hiến 4 công đất để trồng thuốc nam từ thiện.”

Nhiều thành viên ở tổ từ thiện dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn và lớn tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia công việc thiện nguyện. Nhờ vậy, nhóm từ thiện cồn Long Khánh hiện có tổng cộng 45 thành viên, chia thành các tổ nhỏ, như: tổ thuốc nam, tổ củi, tổ cất nhà tình thương, tổ xe chuyển bệnh.

Ông Nguyễn Văn Tát, (69 tuổi), tổ trưởng tổ củi ấp Long Châu, cho biết: “Gia đình tôi không có đất vườn, thu nhập chủ yếu từ chiếc ghe chở cá thuê, không đủ trang trải cuộc sống. Dù vậy, khi biết nhiều bệnh viện gặp khó khăn về nguồn củi để phục vụ bếp ăn từ thiện, tôi đã đứng ra vận động bà con đóng góp củi rồi chở đến bệnh viện để chia sẻ với bà con mình.”

Năm 2017, tổ xe chuyển bệnh đã vận động mua được 1 chiếc xe trị giá 700 triệu đồng để chở bệnh nhân miễn phí; tổ cất nhà vận động xây dựng 8 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 15 triệu đồng.

Ông Trương Phi Như, chủ tịch xã Long Khánh B, cho biết qua 17 năm hoạt động, tổ thuốc nam đã cung cấp miễn phí cho 15 nhà thuốc tại các tỉnh thành miền Tây, trị giá khoảng 2 tỷ đồng. (Tr.N)

Tổng Cục Đường Bộ giúp “chiêu” cho các trạm BOT

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.