Nợ dân hàng trăm triệu đồng tiền đền bù đất, 11 năm không trả

Người dân xã Đồng Thái phản ánh qua 5 đời chủ tịch mà tiền vẫn chưa có. (Hình: Báo Thanh Niên)

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Hơn 11 năm trước, 165 hộ dân xã Đồng Thái, huyện An Dương, hăng hái giao đất để mở đường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Theo báo Thanh Niên, cuối năm 2005, ủy ban huyện An Dương mở rộng đường đi qua ba xã Đặng Cương, An Đồng, Đồng Thái rộng 4 mét lên thành 8 mét. Người dân xã Đồng Thái sống dọc hai bên đường đã ủng hộ nên nhanh chóng đồng ý phương án đền bù, giải tỏa mặt bằng và giao đất vào năm 2006.

Ông Đinh Ngọc Hiếu (73 tuổi), thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái, cho biết: “Xã đưa cho mỗi hộ bản phương án đền bù rất chi tiết. Giá đất, hoa màu đều rõ ràng và vận động người dân cứ giao đất đi rồi sẽ trả tiền sau. Chúng tôi tin tưởng chính quyền giao đất nhưng đã 11 năm qua, tính ra đã có năm đời chủ tịch huyện rồi mà dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.”

Những năm qua người dân địa phương đã nhiều lần nêu ý kiến trong các kỳ họp, gửi nhiều đơn tới các cấp chính quyền để đòi tiền. “Phần đất bị lấy ở mặt đường vốn là nơi chúng tôi kinh doanh, buôn bán nuôi sống gia đình. Khi đất bị lấy, điều kiện kinh doanh không còn mà tiền không có để xoay sở làm việc khác khiến chúng tôi gặp khó khăn,” bà Đoàn Thị Lam, thôn Bạch Mai, nói.

Tương tự, ông Đinh Ngọc Bình, cùng thôn, cho hay: “Chúng tôi đi hỏi tiền thì chỉ nhận được câu trả lời là chưa có. Chính quyền nợ dân lâu thế, chẳng biết khi thanh toán có tính trượt giá hay không.”

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thùy, chủ tịch xã Đồng Thái, xác nhận việc chính quyền nợ dân số tiền khoảng 700 triệu đồng suốt 11 năm qua. Không chỉ người dân “kêu” mà chính quyền xã cũng nhiều lần phúc trình huyện giải quyết cho người dân, nhưng huyện đều trả lời là chưa có nguồn tiền.

“Nếu chỉ khoảng 100 triệu thì xã còn linh động các khoản trả cho dân được. Chứ khoản tiền to thế chúng tôi không lấy đâu ra. Chúng tôi đang có kế hoạch đề nghị huyện cho đấu giá đất tại địa phương rồi lấy tiền ấy trả cho dân,” ông nói.

Trong khi đó, ông Lê Anh Quân, chủ tịch huyện An Dương, cho biết do ông mới giữ chức chủ tịch huyện nên chưa nắm được vụ việc, nhưng sẽ cho kiểm tra và tìm phương án xử lý. (Tr.N)

Dân địa phương đòi trạm thu phí Cầu Rác miễn thu phí


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.