Nợ dân hàng trăm triệu đồng tiền đền bù đất, 11 năm không trả

Người dân xã Đồng Thái phản ánh qua 5 đời chủ tịch mà tiền vẫn chưa có. (Hình: Báo Thanh Niên)

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Hơn 11 năm trước, 165 hộ dân xã Đồng Thái, huyện An Dương, hăng hái giao đất để mở đường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Theo báo Thanh Niên, cuối năm 2005, ủy ban huyện An Dương mở rộng đường đi qua ba xã Đặng Cương, An Đồng, Đồng Thái rộng 4 mét lên thành 8 mét. Người dân xã Đồng Thái sống dọc hai bên đường đã ủng hộ nên nhanh chóng đồng ý phương án đền bù, giải tỏa mặt bằng và giao đất vào năm 2006.

Ông Đinh Ngọc Hiếu (73 tuổi), thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái, cho biết: “Xã đưa cho mỗi hộ bản phương án đền bù rất chi tiết. Giá đất, hoa màu đều rõ ràng và vận động người dân cứ giao đất đi rồi sẽ trả tiền sau. Chúng tôi tin tưởng chính quyền giao đất nhưng đã 11 năm qua, tính ra đã có năm đời chủ tịch huyện rồi mà dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.”

Những năm qua người dân địa phương đã nhiều lần nêu ý kiến trong các kỳ họp, gửi nhiều đơn tới các cấp chính quyền để đòi tiền. “Phần đất bị lấy ở mặt đường vốn là nơi chúng tôi kinh doanh, buôn bán nuôi sống gia đình. Khi đất bị lấy, điều kiện kinh doanh không còn mà tiền không có để xoay sở làm việc khác khiến chúng tôi gặp khó khăn,” bà Đoàn Thị Lam, thôn Bạch Mai, nói.

Tương tự, ông Đinh Ngọc Bình, cùng thôn, cho hay: “Chúng tôi đi hỏi tiền thì chỉ nhận được câu trả lời là chưa có. Chính quyền nợ dân lâu thế, chẳng biết khi thanh toán có tính trượt giá hay không.”

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thùy, chủ tịch xã Đồng Thái, xác nhận việc chính quyền nợ dân số tiền khoảng 700 triệu đồng suốt 11 năm qua. Không chỉ người dân “kêu” mà chính quyền xã cũng nhiều lần phúc trình huyện giải quyết cho người dân, nhưng huyện đều trả lời là chưa có nguồn tiền.

“Nếu chỉ khoảng 100 triệu thì xã còn linh động các khoản trả cho dân được. Chứ khoản tiền to thế chúng tôi không lấy đâu ra. Chúng tôi đang có kế hoạch đề nghị huyện cho đấu giá đất tại địa phương rồi lấy tiền ấy trả cho dân,” ông nói.

Trong khi đó, ông Lê Anh Quân, chủ tịch huyện An Dương, cho biết do ông mới giữ chức chủ tịch huyện nên chưa nắm được vụ việc, nhưng sẽ cho kiểm tra và tìm phương án xử lý. (Tr.N)

Dân địa phương đòi trạm thu phí Cầu Rác miễn thu phí


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson