Nợ dân hàng trăm triệu đồng tiền đền bù đất, 11 năm không trả

Người dân xã Đồng Thái phản ánh qua 5 đời chủ tịch mà tiền vẫn chưa có. (Hình: Báo Thanh Niên)

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Hơn 11 năm trước, 165 hộ dân xã Đồng Thái, huyện An Dương, hăng hái giao đất để mở đường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Theo báo Thanh Niên, cuối năm 2005, ủy ban huyện An Dương mở rộng đường đi qua ba xã Đặng Cương, An Đồng, Đồng Thái rộng 4 mét lên thành 8 mét. Người dân xã Đồng Thái sống dọc hai bên đường đã ủng hộ nên nhanh chóng đồng ý phương án đền bù, giải tỏa mặt bằng và giao đất vào năm 2006.

Ông Đinh Ngọc Hiếu (73 tuổi), thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái, cho biết: “Xã đưa cho mỗi hộ bản phương án đền bù rất chi tiết. Giá đất, hoa màu đều rõ ràng và vận động người dân cứ giao đất đi rồi sẽ trả tiền sau. Chúng tôi tin tưởng chính quyền giao đất nhưng đã 11 năm qua, tính ra đã có năm đời chủ tịch huyện rồi mà dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.”

Những năm qua người dân địa phương đã nhiều lần nêu ý kiến trong các kỳ họp, gửi nhiều đơn tới các cấp chính quyền để đòi tiền. “Phần đất bị lấy ở mặt đường vốn là nơi chúng tôi kinh doanh, buôn bán nuôi sống gia đình. Khi đất bị lấy, điều kiện kinh doanh không còn mà tiền không có để xoay sở làm việc khác khiến chúng tôi gặp khó khăn,” bà Đoàn Thị Lam, thôn Bạch Mai, nói.

Tương tự, ông Đinh Ngọc Bình, cùng thôn, cho hay: “Chúng tôi đi hỏi tiền thì chỉ nhận được câu trả lời là chưa có. Chính quyền nợ dân lâu thế, chẳng biết khi thanh toán có tính trượt giá hay không.”

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thùy, chủ tịch xã Đồng Thái, xác nhận việc chính quyền nợ dân số tiền khoảng 700 triệu đồng suốt 11 năm qua. Không chỉ người dân “kêu” mà chính quyền xã cũng nhiều lần phúc trình huyện giải quyết cho người dân, nhưng huyện đều trả lời là chưa có nguồn tiền.

“Nếu chỉ khoảng 100 triệu thì xã còn linh động các khoản trả cho dân được. Chứ khoản tiền to thế chúng tôi không lấy đâu ra. Chúng tôi đang có kế hoạch đề nghị huyện cho đấu giá đất tại địa phương rồi lấy tiền ấy trả cho dân,” ông nói.

Trong khi đó, ông Lê Anh Quân, chủ tịch huyện An Dương, cho biết do ông mới giữ chức chủ tịch huyện nên chưa nắm được vụ việc, nhưng sẽ cho kiểm tra và tìm phương án xử lý. (Tr.N)

Dân địa phương đòi trạm thu phí Cầu Rác miễn thu phí


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”