Nông dân Việt Nam nuôi heo khốn đốn vì giá thịt thấp kỷ lục

Một cửa hàng thịt heo tại thị trấn Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái. Nông dân Việt đang khốn đốn vì giá heo rớt thê thảm. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nông dân nuôi heo tại Việt Nam khắp nơi đang khốn đốn, thậm chí cầm cố nhà cửa, bỏ đói đàn heo vì bán không ai mua dù giá đã thụt xuống thấp kỷ lục.

Một số báo tại Việt Nam mô tả tình trạng thê thảm của giới nông dân nuôi heo (miền Bắc gọi là nuôi lợn) vì giá bán xuống thấp chỉ còn 16,000 đồng/kg đến 17,000 đồng/kg mà không ai mua. Theo báo điện tử Dân Việt, vì vậy “Hết đường, người dân đành bỏ đói heo, cho ăn cầm hơi, vì họ không dám mua thêm cám cho ăn.”

Theo mô tả của phóng viên báo điện tử Dân Trí khi đến các trang trại chăn nuôi ở xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, vào những ngày này: “Đi đến đâu chúng tôi cũng thấy cửa cổng khóa chặt, họa hoằn lắm mới có người ra vào. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Na ở xã Tân Tiến cho hay, heo rớt giá kỷ lục, nông dân vỡ nợ cả rồi, giờ có người lạ đến làng là bà con lo lắm, chỉ sợ chủ cám hay ngân hàng cho người đến siết nợ thì khổ.”

Một số người “cắm sổ đỏ” tức cầm thế giấy chủ quyền nhà đất vay nợ ngân hàng làm trại nuôi heo kiếm sống, họ đang nhìn thấy nguy cơ mất nghiệp mất nhà khi số tiền vay cả trăm triệu đồng sẽ không đào đâu ra với giá bán heo thấp như hiện nay mà vẫn không bán nổi.

Ngay tại một vài khu vực ngoại thành của Hà Nội, như tại huyện Hoài Đức, báo điện tử Đất Việt mô tả tình trạng thê thảm của gia đình ông Nguyễn Minh Giám: “Cả đàn heo nhà ông Giám đang ‘tuổi ăn- tuổi lớn,’ sắp đến kỳ xuất chuồng mà không có thương lái nào đến hỏi mua.”

“Giá heo giảm sâu chưa từng có, đã thế người mua cũng không có, gia đình tôi suốt ruột quá thường xuyên gọi điện chào hàng mà lái nào cũng từ chối, nhiều người còn tránh mặt,” ông ngậm ngùi kể.

Trong hai ngày 25 và 26 Tháng Tư, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại các vùng chăn nuôi heo lớn của Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh, Ứng Hòa… nhiều nơi giá heo hơi đã giảm xuống dưới 20,000 đồng/kg, thậm chí ở Hoài Đức giá heo đã xuống tới 15,000 đồng đến 16,000 đồng/kg.

Theo báo này, nhằm “cắt lỗ” cho đàn heo, vợ chồng ông Giám phải đối phó với đàn heo bằng cách giảm bữa ăn, thay vào đó ông cho heo uống nhiều nước hơn, các thức ăn cho dành cho chúng cũng đã được ông thay bằng rau, cám gạo (loại gạo vụn xay lẫn đầu trấu).

“Phải ứng biến tình thế thôi, chứ cho ăn cám đều như trước thì chúng ăn mất nhà, cửa, đất đai mất,” ông cho hay.

Theo tính toán của ông Giám, với giá thị trường hiện tại khoảng 16,000 đồng đến 17,000 đồng/kg/heo hơi, gia đình ông và các hộ nuôi heo ở trong và ngoài xã lỗ khoảng từ 1.2 triệu đến trên dưới 1.6 triệu đồng/con, tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình, báo này kể.

Báo này mô tả rằng “Vào những ngày này về các thôn, xã nông thôn mới của huyện Hoài Đức, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy người dân kêu than, trên khuôn mặt ai cũng buồn như nhà có tang.”

Trong kế hoạch loay hoay được nhà cầm quyền đưa ra để cứu giới nông dân, thấy Bộ Nông Nghiệp “đề nghị xã hội cùng chung tay ưu tiên dùng thịt heo Việt.”

Đồng thời, báo Dân Việt dẫn lời Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Vũ Văn Tám loan tin: “Bộ đề nghị các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi có cam kết giảm giá bán bằng văn bản gửi bộ chứ không phải hứa suông. Trong cam kết phải ghi rõ giảm giá như thế nào, giảm các mặt hàng cụ thể gì để bộ lập danh sách kiểm soát và khen thưởng kịp thời.”

Mấy ngày gần đây, người ta thấy báo chí tại Việt Nam thuật lời giới nông dân nuôi heo tại tỉnh Đồng Nai kêu rên về các đàn heo đã quá lứa bán mà chẳng thấy ai mua. Giá heo hơi (heo sống) chỉ bằng 2/3 giá thành, người nuôi “khóc ròng” tìm cách bán tháo để gỡ vốn một cách khó khăn. Tuy giới chăn nuôi khốn đốn nhưng giá thị bán tại chợ vẫn không rẻ, theo tờ Tuổi Trẻ.

Báo Tuổi Trẻ viết: “Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con heo đạt 100 kg phải mất hơn ba tháng, trong khi chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… đã tốn trên ba triệu đồng. Với mức giá bán heo hơi hiện nay, người nuôi sẽ lỗ 1-15 triệu đồng/con.”

Người chăn nuôi lỗ vốn nhưng tại các chợ: “Nhiều tiểu thương vẫn khẳng định giá thịt chỉ giảm nhẹ vì giá bỏ sỉ vẫn ở mức cao,” báo này kể. Tình cảnh thê thảm của giới nuôi heo không phải riêng lẻ. Người nuôi gà tại Việt Nam cũng thê thảm không kém.

Các tiệm vàng lo sợ nạn cướp giật tại Thừa Thiên Huế

Tháng trước, ngày 11 Tháng Ba, báo Lao Động cho hay “Giá gia cầm bán tại chuồng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên vẫn tồn tại một nghịch lý không dễ lý giải là khi người nuôi khóc ròng vì giá gà rẻ thì người mua tại các siêu thị vẫn phải chịu mức giá cao gấp 2-3 lần.”

Báo này không dám nói thẳng mà chỉ đặt nghi vấn nhẹ nhàng “Phải chăng khâu trung gian đang ‘ăn quá nhiều’ hay con gà Việt từ chuồng ra siêu thị đã phải cõng hàng chục loại thuế, phí để rồi bị tăng giá nhiều lần…”

Tuần trước, theo tin báo Tuổi Trẻ, thịt heo đông lạnh đủ loại từ nhiều nước khác nhau trên thế giới nhập cảng về tiêu thụ trong nước góp phần đáng kể vào sự điêu đứng của giới nuôi heo trong nước.

Theo đó, từ đầu năm đến ngày 15 Tháng Ba, cả nước nhập khẩu gần 7,800 tấn thịt heo các loại, trị giá hơn $9.4 triệu, tăng 15.8% về lượng và 21.2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, theo các con số thống kê của Tổng Cục Hải Quan.

Phía nhà cầm quyền Hà Nội thì đổ vạ cho việc Trung Quốc đột ngột ngừng nhập cảng thịt heo từ Việt Nam gây ra thảm trạng hiện nay cho giới nông dân. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Thủ đoạn bán dừa xiêm chỉ có 1, 2 giọt nước

Theo Dân Trí, nhiều tiểu thương buôn bán dừa xiêm đang dùng chiêu trò treo biển dừa xiêm với giá 5 ngàn một trái nhưng thực ra đây đều là dừa hư, dừa non chỉ có 1, 2 giọt nước.

Ít nhất 13 người chết vì núi lở ở Nha Trang

Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.

11 tháng, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN

Ít nhất, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN dù chỉ bị bắt tạm giữ tạm giam vài giờ hay vài ngày trong 11 tháng của năm 2018.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.