Nông dân Việt Nam nuôi heo khốn đốn vì giá thịt thấp kỷ lục

Một cửa hàng thịt heo tại thị trấn Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái. Nông dân Việt đang khốn đốn vì giá heo rớt thê thảm. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nông dân nuôi heo tại Việt Nam khắp nơi đang khốn đốn, thậm chí cầm cố nhà cửa, bỏ đói đàn heo vì bán không ai mua dù giá đã thụt xuống thấp kỷ lục.

Một số báo tại Việt Nam mô tả tình trạng thê thảm của giới nông dân nuôi heo (miền Bắc gọi là nuôi lợn) vì giá bán xuống thấp chỉ còn 16,000 đồng/kg đến 17,000 đồng/kg mà không ai mua. Theo báo điện tử Dân Việt, vì vậy “Hết đường, người dân đành bỏ đói heo, cho ăn cầm hơi, vì họ không dám mua thêm cám cho ăn.”

Theo mô tả của phóng viên báo điện tử Dân Trí khi đến các trang trại chăn nuôi ở xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, vào những ngày này: “Đi đến đâu chúng tôi cũng thấy cửa cổng khóa chặt, họa hoằn lắm mới có người ra vào. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Na ở xã Tân Tiến cho hay, heo rớt giá kỷ lục, nông dân vỡ nợ cả rồi, giờ có người lạ đến làng là bà con lo lắm, chỉ sợ chủ cám hay ngân hàng cho người đến siết nợ thì khổ.”

Một số người “cắm sổ đỏ” tức cầm thế giấy chủ quyền nhà đất vay nợ ngân hàng làm trại nuôi heo kiếm sống, họ đang nhìn thấy nguy cơ mất nghiệp mất nhà khi số tiền vay cả trăm triệu đồng sẽ không đào đâu ra với giá bán heo thấp như hiện nay mà vẫn không bán nổi.

Ngay tại một vài khu vực ngoại thành của Hà Nội, như tại huyện Hoài Đức, báo điện tử Đất Việt mô tả tình trạng thê thảm của gia đình ông Nguyễn Minh Giám: “Cả đàn heo nhà ông Giám đang ‘tuổi ăn- tuổi lớn,’ sắp đến kỳ xuất chuồng mà không có thương lái nào đến hỏi mua.”

“Giá heo giảm sâu chưa từng có, đã thế người mua cũng không có, gia đình tôi suốt ruột quá thường xuyên gọi điện chào hàng mà lái nào cũng từ chối, nhiều người còn tránh mặt,” ông ngậm ngùi kể.

Trong hai ngày 25 và 26 Tháng Tư, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại các vùng chăn nuôi heo lớn của Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh, Ứng Hòa… nhiều nơi giá heo hơi đã giảm xuống dưới 20,000 đồng/kg, thậm chí ở Hoài Đức giá heo đã xuống tới 15,000 đồng đến 16,000 đồng/kg.

Theo báo này, nhằm “cắt lỗ” cho đàn heo, vợ chồng ông Giám phải đối phó với đàn heo bằng cách giảm bữa ăn, thay vào đó ông cho heo uống nhiều nước hơn, các thức ăn cho dành cho chúng cũng đã được ông thay bằng rau, cám gạo (loại gạo vụn xay lẫn đầu trấu).

“Phải ứng biến tình thế thôi, chứ cho ăn cám đều như trước thì chúng ăn mất nhà, cửa, đất đai mất,” ông cho hay.

Theo tính toán của ông Giám, với giá thị trường hiện tại khoảng 16,000 đồng đến 17,000 đồng/kg/heo hơi, gia đình ông và các hộ nuôi heo ở trong và ngoài xã lỗ khoảng từ 1.2 triệu đến trên dưới 1.6 triệu đồng/con, tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình, báo này kể.

Báo này mô tả rằng “Vào những ngày này về các thôn, xã nông thôn mới của huyện Hoài Đức, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy người dân kêu than, trên khuôn mặt ai cũng buồn như nhà có tang.”

Trong kế hoạch loay hoay được nhà cầm quyền đưa ra để cứu giới nông dân, thấy Bộ Nông Nghiệp “đề nghị xã hội cùng chung tay ưu tiên dùng thịt heo Việt.”

Đồng thời, báo Dân Việt dẫn lời Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Vũ Văn Tám loan tin: “Bộ đề nghị các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi có cam kết giảm giá bán bằng văn bản gửi bộ chứ không phải hứa suông. Trong cam kết phải ghi rõ giảm giá như thế nào, giảm các mặt hàng cụ thể gì để bộ lập danh sách kiểm soát và khen thưởng kịp thời.”

Mấy ngày gần đây, người ta thấy báo chí tại Việt Nam thuật lời giới nông dân nuôi heo tại tỉnh Đồng Nai kêu rên về các đàn heo đã quá lứa bán mà chẳng thấy ai mua. Giá heo hơi (heo sống) chỉ bằng 2/3 giá thành, người nuôi “khóc ròng” tìm cách bán tháo để gỡ vốn một cách khó khăn. Tuy giới chăn nuôi khốn đốn nhưng giá thị bán tại chợ vẫn không rẻ, theo tờ Tuổi Trẻ.

Báo Tuổi Trẻ viết: “Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con heo đạt 100 kg phải mất hơn ba tháng, trong khi chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… đã tốn trên ba triệu đồng. Với mức giá bán heo hơi hiện nay, người nuôi sẽ lỗ 1-15 triệu đồng/con.”

Người chăn nuôi lỗ vốn nhưng tại các chợ: “Nhiều tiểu thương vẫn khẳng định giá thịt chỉ giảm nhẹ vì giá bỏ sỉ vẫn ở mức cao,” báo này kể. Tình cảnh thê thảm của giới nuôi heo không phải riêng lẻ. Người nuôi gà tại Việt Nam cũng thê thảm không kém.

Các tiệm vàng lo sợ nạn cướp giật tại Thừa Thiên Huế

Tháng trước, ngày 11 Tháng Ba, báo Lao Động cho hay “Giá gia cầm bán tại chuồng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên vẫn tồn tại một nghịch lý không dễ lý giải là khi người nuôi khóc ròng vì giá gà rẻ thì người mua tại các siêu thị vẫn phải chịu mức giá cao gấp 2-3 lần.”

Báo này không dám nói thẳng mà chỉ đặt nghi vấn nhẹ nhàng “Phải chăng khâu trung gian đang ‘ăn quá nhiều’ hay con gà Việt từ chuồng ra siêu thị đã phải cõng hàng chục loại thuế, phí để rồi bị tăng giá nhiều lần…”

Tuần trước, theo tin báo Tuổi Trẻ, thịt heo đông lạnh đủ loại từ nhiều nước khác nhau trên thế giới nhập cảng về tiêu thụ trong nước góp phần đáng kể vào sự điêu đứng của giới nuôi heo trong nước.

Theo đó, từ đầu năm đến ngày 15 Tháng Ba, cả nước nhập khẩu gần 7,800 tấn thịt heo các loại, trị giá hơn $9.4 triệu, tăng 15.8% về lượng và 21.2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, theo các con số thống kê của Tổng Cục Hải Quan.

Phía nhà cầm quyền Hà Nội thì đổ vạ cho việc Trung Quốc đột ngột ngừng nhập cảng thịt heo từ Việt Nam gây ra thảm trạng hiện nay cho giới nông dân. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.