Ông 90 phụ bà 70 gói bánh tét ‘ngon bá chấy’ ở Sóc Trăng

Đôi vợ chồng gần 70 và 90 tuổi vẫn không nghỉ ngơi, mỗi ngày kiếm sống từ chính bàn tay của mình. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Ở vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng, không ai không biết ông Cửu, bà Kiểm gói bánh ú, bánh tét “ngon bá chấy.”

Hằng ngày, hình ảnh bà Kiểm gần 70 tuổi ngồi gói bánh và ông Cửu gần 90 tuổi ngồi cắt dây bánh lá dừa trước khi đem nấu. Hai ông bà vừa làm vừa nói chuyện cảm nhận cái hạnh phúc tuổi già đơn giản, nhẹ nhàng…

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước khi gói bánh, ông Cửu còn học lóm nghề sửa xe gắn máy và hàn gió đá, sơn sửa xe đạp từ năm 1970 để truyền nghề cho bốn người con trai. Giờ gần 90 tuổi mà còn trực tiếp cầm mỏ hàn làm cho khách không cần thuê thợ, phẩm chất và uy tín nức tiếng cả vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng.

Ông nói, trong đời ghét nhất là chuyện gì mà không thích nhưng phải làm theo ý người khác, với lại đàn ông là phải lo cho vợ con chứ đừng có ỷ lại ăn bám người khác.

Kể về gói bánh hằng ngày, bà Kiểm cho biết ngày nào ông bà cũng gói tới lúc hết nếp với mớ lá là nghỉ đâu khoảng 400 cái bánh lá dừa. Bà làm từ lúc ba mươi mấy tuổi tới giờ. Tiền lời khoảng 300,000 đồng (khoảng $13) mỗi ngày để lo gạo, tiền thuốc cho hai ông bà.

Hỏi ông bà sao không nghỉ để con cháu lo, ông Cửu nói gần 60 năm sống bằng thương mãi giờ còn làm được không phụ thuộc con cháu để tự lo, khi nào yếu tính sau. Nghe đâu ông mới nghỉ vá ép sửa xe gắn máy hồi đầu năm nay do con cháu lén bán hết đồ nghề và ông cũng thấy sức khỏe không còn mạnh giỏi như năm trước mới chịu thôi và giờ chỉ phụ bà Kiểm làm bánh và nuôi heo.

Tiệm bánh của ông bà sáng nào dân cũng xếp hàng dài để chờ mua bánh lá dừa lót dạ. Mấy xe du lịch chạy ngang đậu bên đường đối diện mà mở cửa kêu bà già lấy cho chục bánh là bà không bước qua đường giao hàng vì bánh bán lẻ còn không đủ bán cho dân trong địa phương huống chi ngồi chỗ còn ra lệnh thấy ghét (!)

Ông bà trông khắc khổ vậy, nhưng con cháu đuề huề, ở địa phương cháu nội là chủ tiệm vàng, đứa là bác sĩ bệnh viện tỉnh, đứa là hiệu trưởng, đứa là thầy đi dạy cán bộ hàng cấp tỉnh… (TS)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”