Ông 90 phụ bà 70 gói bánh tét ‘ngon bá chấy’ ở Sóc Trăng

Đôi vợ chồng gần 70 và 90 tuổi vẫn không nghỉ ngơi, mỗi ngày kiếm sống từ chính bàn tay của mình. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Ở vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng, không ai không biết ông Cửu, bà Kiểm gói bánh ú, bánh tét “ngon bá chấy.”

Hằng ngày, hình ảnh bà Kiểm gần 70 tuổi ngồi gói bánh và ông Cửu gần 90 tuổi ngồi cắt dây bánh lá dừa trước khi đem nấu. Hai ông bà vừa làm vừa nói chuyện cảm nhận cái hạnh phúc tuổi già đơn giản, nhẹ nhàng…

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước khi gói bánh, ông Cửu còn học lóm nghề sửa xe gắn máy và hàn gió đá, sơn sửa xe đạp từ năm 1970 để truyền nghề cho bốn người con trai. Giờ gần 90 tuổi mà còn trực tiếp cầm mỏ hàn làm cho khách không cần thuê thợ, phẩm chất và uy tín nức tiếng cả vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng.

Ông nói, trong đời ghét nhất là chuyện gì mà không thích nhưng phải làm theo ý người khác, với lại đàn ông là phải lo cho vợ con chứ đừng có ỷ lại ăn bám người khác.

Kể về gói bánh hằng ngày, bà Kiểm cho biết ngày nào ông bà cũng gói tới lúc hết nếp với mớ lá là nghỉ đâu khoảng 400 cái bánh lá dừa. Bà làm từ lúc ba mươi mấy tuổi tới giờ. Tiền lời khoảng 300,000 đồng (khoảng $13) mỗi ngày để lo gạo, tiền thuốc cho hai ông bà.

Hỏi ông bà sao không nghỉ để con cháu lo, ông Cửu nói gần 60 năm sống bằng thương mãi giờ còn làm được không phụ thuộc con cháu để tự lo, khi nào yếu tính sau. Nghe đâu ông mới nghỉ vá ép sửa xe gắn máy hồi đầu năm nay do con cháu lén bán hết đồ nghề và ông cũng thấy sức khỏe không còn mạnh giỏi như năm trước mới chịu thôi và giờ chỉ phụ bà Kiểm làm bánh và nuôi heo.

Tiệm bánh của ông bà sáng nào dân cũng xếp hàng dài để chờ mua bánh lá dừa lót dạ. Mấy xe du lịch chạy ngang đậu bên đường đối diện mà mở cửa kêu bà già lấy cho chục bánh là bà không bước qua đường giao hàng vì bánh bán lẻ còn không đủ bán cho dân trong địa phương huống chi ngồi chỗ còn ra lệnh thấy ghét (!)

Ông bà trông khắc khổ vậy, nhưng con cháu đuề huề, ở địa phương cháu nội là chủ tiệm vàng, đứa là bác sĩ bệnh viện tỉnh, đứa là hiệu trưởng, đứa là thầy đi dạy cán bộ hàng cấp tỉnh… (TS)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hung Le

  Một tấm gương để cho các ông các bà thời nay phải suy nghỉ lại.
  Hạnh phúc không phải là chổ có nhiều tiền bạc, của cải, nhà to, xe đẹp.
  Mà là Vợ chồng, con cái phải biết sống ” Đuề huề ” ( ??? ) với nhau.

  Đuề Huề : thương yêu đùm bọc lẫn nhau, biết kính trên nhường dưới.
  Lần đầu tiên thấy chử ” Đuề huề “, có phải là ngôn ngữ địa phương ở Sóc Trăng ?

  TÒA SOẠN: Viết “đề huề” mới đúng. Xin quý độc giả thứ lỗi.

  • Hai luá

   Chuẩn

 • ghostrider999

  “Cuộc đời của một vị Tổng thống không hanh phúc hơn cuộc đời của một cậu bé đánh giày .

  Cuộc đời của một tỉ phú không hạnh phúc hơn cuộc đời của một người ăn mày.

  Cậu bé đánh giày hay người ăn mày có những niềm hạnh phúc mà vị Tổng thống hay nhà tỉ phú không có được . Và ngược lại vị TT hay nhà tỉ phú có những niềm hạnh phúc riêng mà cậu bé đánh giày hay người ăn mày không có được .

  MỘT THÂN THỂ KHÔNG ĐAU – MỘT TINH THẦN KHÔNG LOẠN HẠNH PHÚC ĐÍCH THẬT CỦA CON NGƯỜI CHỈ CÓ BẤY NHIÊU THÔI .

  Epicure .

  • John Nguy

   Ông Trời rất công bằng với tất cả mọi người , Trời cho cái này thì lấy đi cái khác……con người dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải cố gắng chu toàn trách nhiệm và bổn phận và biết đủ là đủ ….. kiên nhẫn rồi cố gắng thích nghi với hoàn ảnh rồi cố gắng để vượt lên , ở đời không có ai hạnh phúc hoàn toàn và cũng không ai đau khổ hoàn toàn?

 • Tú Nớp

  Gói bánh thì đâu cần chiếc khăn rằng, mấy cha! Thiệt tình!

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.