Ông 90 phụ bà 70 gói bánh tét ‘ngon bá chấy’ ở Sóc Trăng

Đôi vợ chồng gần 70 và 90 tuổi vẫn không nghỉ ngơi, mỗi ngày kiếm sống từ chính bàn tay của mình. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Ở vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng, không ai không biết ông Cửu, bà Kiểm gói bánh ú, bánh tét “ngon bá chấy.”

Hằng ngày, hình ảnh bà Kiểm gần 70 tuổi ngồi gói bánh và ông Cửu gần 90 tuổi ngồi cắt dây bánh lá dừa trước khi đem nấu. Hai ông bà vừa làm vừa nói chuyện cảm nhận cái hạnh phúc tuổi già đơn giản, nhẹ nhàng…

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước khi gói bánh, ông Cửu còn học lóm nghề sửa xe gắn máy và hàn gió đá, sơn sửa xe đạp từ năm 1970 để truyền nghề cho bốn người con trai. Giờ gần 90 tuổi mà còn trực tiếp cầm mỏ hàn làm cho khách không cần thuê thợ, phẩm chất và uy tín nức tiếng cả vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng.

Ông nói, trong đời ghét nhất là chuyện gì mà không thích nhưng phải làm theo ý người khác, với lại đàn ông là phải lo cho vợ con chứ đừng có ỷ lại ăn bám người khác.

Kể về gói bánh hằng ngày, bà Kiểm cho biết ngày nào ông bà cũng gói tới lúc hết nếp với mớ lá là nghỉ đâu khoảng 400 cái bánh lá dừa. Bà làm từ lúc ba mươi mấy tuổi tới giờ. Tiền lời khoảng 300,000 đồng (khoảng $13) mỗi ngày để lo gạo, tiền thuốc cho hai ông bà.

Hỏi ông bà sao không nghỉ để con cháu lo, ông Cửu nói gần 60 năm sống bằng thương mãi giờ còn làm được không phụ thuộc con cháu để tự lo, khi nào yếu tính sau. Nghe đâu ông mới nghỉ vá ép sửa xe gắn máy hồi đầu năm nay do con cháu lén bán hết đồ nghề và ông cũng thấy sức khỏe không còn mạnh giỏi như năm trước mới chịu thôi và giờ chỉ phụ bà Kiểm làm bánh và nuôi heo.

Tiệm bánh của ông bà sáng nào dân cũng xếp hàng dài để chờ mua bánh lá dừa lót dạ. Mấy xe du lịch chạy ngang đậu bên đường đối diện mà mở cửa kêu bà già lấy cho chục bánh là bà không bước qua đường giao hàng vì bánh bán lẻ còn không đủ bán cho dân trong địa phương huống chi ngồi chỗ còn ra lệnh thấy ghét (!)

Ông bà trông khắc khổ vậy, nhưng con cháu đuề huề, ở địa phương cháu nội là chủ tiệm vàng, đứa là bác sĩ bệnh viện tỉnh, đứa là hiệu trưởng, đứa là thầy đi dạy cán bộ hàng cấp tỉnh… (TS)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hung Le

  Một tấm gương để cho các ông các bà thời nay phải suy nghỉ lại.
  Hạnh phúc không phải là chổ có nhiều tiền bạc, của cải, nhà to, xe đẹp.
  Mà là Vợ chồng, con cái phải biết sống ” Đuề huề ” ( ??? ) với nhau.

  Đuề Huề : thương yêu đùm bọc lẫn nhau, biết kính trên nhường dưới.
  Lần đầu tiên thấy chử ” Đuề huề “, có phải là ngôn ngữ địa phương ở Sóc Trăng ?

  TÒA SOẠN: Viết “đề huề” mới đúng. Xin quý độc giả thứ lỗi.

  • Hai luá

   Chuẩn

 • ghostrider999

  “Cuộc đời của một vị Tổng thống không hanh phúc hơn cuộc đời của một cậu bé đánh giày .

  Cuộc đời của một tỉ phú không hạnh phúc hơn cuộc đời của một người ăn mày.

  Cậu bé đánh giày hay người ăn mày có những niềm hạnh phúc mà vị Tổng thống hay nhà tỉ phú không có được . Và ngược lại vị TT hay nhà tỉ phú có những niềm hạnh phúc riêng mà cậu bé đánh giày hay người ăn mày không có được .

  MỘT THÂN THỂ KHÔNG ĐAU – MỘT TINH THẦN KHÔNG LOẠN HẠNH PHÚC ĐÍCH THẬT CỦA CON NGƯỜI CHỈ CÓ BẤY NHIÊU THÔI .

  Epicure .

  • John Nguy

   Ông Trời rất công bằng với tất cả mọi người , Trời cho cái này thì lấy đi cái khác……con người dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải cố gắng chu toàn trách nhiệm và bổn phận và biết đủ là đủ ….. kiên nhẫn rồi cố gắng thích nghi với hoàn ảnh rồi cố gắng để vượt lên , ở đời không có ai hạnh phúc hoàn toàn và cũng không ai đau khổ hoàn toàn?

 • Tú Nớp

  Gói bánh thì đâu cần chiếc khăn rằng, mấy cha! Thiệt tình!

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.