Ông 90 phụ bà 70 gói bánh tét ‘ngon bá chấy’ ở Sóc Trăng

Đôi vợ chồng gần 70 và 90 tuổi vẫn không nghỉ ngơi, mỗi ngày kiếm sống từ chính bàn tay của mình. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Ở vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng, không ai không biết ông Cửu, bà Kiểm gói bánh ú, bánh tét “ngon bá chấy.”

Hằng ngày, hình ảnh bà Kiểm gần 70 tuổi ngồi gói bánh và ông Cửu gần 90 tuổi ngồi cắt dây bánh lá dừa trước khi đem nấu. Hai ông bà vừa làm vừa nói chuyện cảm nhận cái hạnh phúc tuổi già đơn giản, nhẹ nhàng…

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trước khi gói bánh, ông Cửu còn học lóm nghề sửa xe gắn máy và hàn gió đá, sơn sửa xe đạp từ năm 1970 để truyền nghề cho bốn người con trai. Giờ gần 90 tuổi mà còn trực tiếp cầm mỏ hàn làm cho khách không cần thuê thợ, phẩm chất và uy tín nức tiếng cả vùng thị trấn Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng.

Ông nói, trong đời ghét nhất là chuyện gì mà không thích nhưng phải làm theo ý người khác, với lại đàn ông là phải lo cho vợ con chứ đừng có ỷ lại ăn bám người khác.

Kể về gói bánh hằng ngày, bà Kiểm cho biết ngày nào ông bà cũng gói tới lúc hết nếp với mớ lá là nghỉ đâu khoảng 400 cái bánh lá dừa. Bà làm từ lúc ba mươi mấy tuổi tới giờ. Tiền lời khoảng 300,000 đồng (khoảng $13) mỗi ngày để lo gạo, tiền thuốc cho hai ông bà.

Hỏi ông bà sao không nghỉ để con cháu lo, ông Cửu nói gần 60 năm sống bằng thương mãi giờ còn làm được không phụ thuộc con cháu để tự lo, khi nào yếu tính sau. Nghe đâu ông mới nghỉ vá ép sửa xe gắn máy hồi đầu năm nay do con cháu lén bán hết đồ nghề và ông cũng thấy sức khỏe không còn mạnh giỏi như năm trước mới chịu thôi và giờ chỉ phụ bà Kiểm làm bánh và nuôi heo.

Tiệm bánh của ông bà sáng nào dân cũng xếp hàng dài để chờ mua bánh lá dừa lót dạ. Mấy xe du lịch chạy ngang đậu bên đường đối diện mà mở cửa kêu bà già lấy cho chục bánh là bà không bước qua đường giao hàng vì bánh bán lẻ còn không đủ bán cho dân trong địa phương huống chi ngồi chỗ còn ra lệnh thấy ghét (!)

Ông bà trông khắc khổ vậy, nhưng con cháu đuề huề, ở địa phương cháu nội là chủ tiệm vàng, đứa là bác sĩ bệnh viện tỉnh, đứa là hiệu trưởng, đứa là thầy đi dạy cán bộ hàng cấp tỉnh… (TS)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.