Phan Văn Giang ‘lấn lướt’ đương kim Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một điều kỳ lạ đang xảy ra tại Bộ Quốc Phòng CSVN khi ông Ngô Xuân Lịch, đương kim bộ trưởng Quốc Phòng, gần như mất tích trên truyền thông sau Đại Hội 13 trong lúc người phó của ông này liên tục có các hoạt động nổi trội.

Báo nhà nước cho hay người chủ trì các sự kiện gần đây của Bộ Quốc Phòng CSVN là ông Phan Văn Giang, thứ trưởng và là người mới lọt vào danh sách 18 ủy viên Bộ Chính Trị khóa 13.

Ông Phan Văn Giang đang “chiếm diễn đàn” trong các hoạt động quốc phòng do báo nhà nước tường thuật. (Hình: Giao Thông)

Theo dự báo của giới quan sát, ông Giang sẽ “được bầu” làm bộ trưởng Quốc Phòng CSVN tại kỳ họp Quốc Hội diễn ra vào giữa năm 2021. Tuy vậy, từ vài tháng trước thời điểm này, dường như ông Giang đã có thực quyền bộ trưởng.

Sau gần nửa tháng vắng mặt bí ẩn trên truyền thông, Bộ Trưởng Lịch được tờ Quân Đội Nhân Dân ghi nhận “tiếp xã giao” ông Triệu Khắc Chí, bộ trưởng Công An Trung Quốc, vào chiều 19 Tháng Hai tại Hà Nội.

Cuộc đón tiếp này chỉ mang tính hình thức, vì mục đích chính của ông Triệu qua Hà Nội là gặp Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm. Do vậy, cuộc gặp giữa ông Lịch và ông Triệu chỉ để báo đảng ghi hình tuyên truyền về “sự tốt đẹp” của mối quan hệ giữa Bộ Quốc Phòng CSVN với Bộ Công An Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm 20 Tháng Hai, tờ Tiền Phong tường thuật rằng “được sự ủy quyền của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch,” ông Phan Văn Giang chủ trì hai buổi làm việc quan trọng với Tổng Cục Chính Trị và Tổng Cục Hậu Cần.

Theo tờ báo, ông Giang chỉ đạo Tổng Cục Chính Trị “sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, bảo vệ an ninh chính trị, nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh…”

Đáng lưu ý, trong số những giới chức quân đội ngồi nghe ông Giang chỉ đạo có cả ông Lương Cường, chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị, và là người được cho là cạnh tranh với ông Giang trong cuộc đua giành ghế bộ trưởng Quốc Phòng CSVN.

Ông Ngô Xuân Lịch (ngồi, bên trái), đương kim bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, trong buổi tiếp ông Triệu Khắc Chí, bộ trưởng Công An Trung Quốc tại Hà Nội. (Hình: Quân Đội Nhân Dân)

Cũng theo bản tin nêu trên, trong cuộc họp còn lại, ông Giang đã ra lệnh cho Tổng Cục Hậu Cần “tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện phương thức bảo đảm vật chất hậu cần phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.” (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm