Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Tần suất cất, hạ cánh tại Tân Sơn Nhất đang vượt ngưỡng khiến phi đạo bị xuống cấp nhanh. (Hình: Giao Thông)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn… Nếu không sửa chữa sẽ có thể gây ra tai nạn cho máy bay khi cất và hạ cánh.

Báo VNExpress ngày 19 Tháng Chín, 2018, trích văn bản của Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết “do khai thác vượt tần suất và thiết kế, phi đạo 07L/25R của phi trường Tân Sơn Nhất đã xuất hiện nhiều rạn nứt, mặt đường bê tông nhựa bị biến dạng, hằn vệt bánh xe theo vệt lăn của càng máy bay.”

Tương tự, phi đạo 1B của phi trường Nội Bài “có nhiều điểm bị bong bật, nứt vỡ tấm bê tông xi măng, khe co giãn bong vật liệu chèn khe. Một số tấm bê tông xi măng bị lún.”

Theo báo Giao Thông, ông Lê Đình Thọ, thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải,

khẳng định: “Mặc dù xuống cấp, hệ thống sân đường khu bay tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất vẫn đang phải tiếp tục khai thác vượt mức. Việc bảo trì, sửa chữa những hư hỏng nặng nề, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay là rất cần thiết và vô cùng cấp bách.”

Nói với báo VNExpress, ông Lại Xuân Thanh, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty Cảng Hàng Không (ACV), cho hay phi đạo cất và hạ cánh 25R/07L Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất được sửa chữa và bắt đầu được sử dụng hồi Tháng Sáu, 2013, bảo đảm khai thác máy bay B777-300 ER hoặc tương đương với công suất hoạt động 55,100 lần cất hạ cánh trong 10 năm. Tuy nhiên, đến Tháng Tư, 2018, số lần cất, hạ cánh đã là 126,000 lần, vượt nhiều lần so với thiết kế.

Phi trường Tân Sơn Nhất có lưu lượng máy bay lớn nhất cả nước. (Hình: VNExpress)

Trong khi đó, phi đạo cất hạ cánh 1B Cảng Hàng Không Nội Bài bắt đầu được khai thác năm 2003, được thiết kế bảo đảm cho máy bay B747-400 cất hạ và cánh cho khoảng 10,500 lượt trong 20 năm. Tuy nhiên, đến hết Tháng Tư, 2018, tổng số lần cất, hạ cánh trên phi đạo này đã lên tới 284,200 lần.

Ông Thanh nhận định, nếu không sớm nâng cấp mà vẫn duy trì khai thác như hiện nay thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ an toàn bay, dẫn đến việc có thể phải đóng cửa hai phi đạo. Tuy nhiên, để thực hiện việc nâng cấp hai phi đạo nói trên, dự kiến phải cần gần 4,500 tỷ đồng (hơn $193 triệu).

Trong khi đó, ACV đang giữ hộ ngân sách nguồn thu từ phí cất, hạ cánh tại cảng hàng không (tích lũy từ 2018, dự kiến mỗi năm hơn 1,000 tỷ đồng – hơn $42.8 triệu), hiện chưa đủ để nâng cấp các phi đạo đang hư hỏng của hai phi trường này.

Theo báo Giao Thông, hiện cả hai phi đạo tại Tân Sơn Nhất phục vụ khoảng 650 chuyến bay mỗi ngày. Nếu một phi đạo hỏng, phải đóng cửa và dồn sang một phi đạo khác, ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch khai thác.

Các hãng hàng không cho hay, trong trường hợp phải đóng cửa đột ngột, tất cả kế hoạch khai thác của các đơn vị liên quan tại cảng hàng không, phi trường sẽ bị đảo lộn. Hãng hàng không phải hủy chuyến dù vé đã bán ra từ vài tháng trước. Hành khách lỡ kế hoạch bay, công ty du lịch bị vỡ tour… Cùng đó, là tình trạng chậm chuyến dây chuyền, tắc nghẽn tại phi trường, nhất là trong bối cảnh Tân Sơn Nhất quá chật chội như hiện nay. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.