Phiên tòa Trịnh Xuân Thanh bị dừng đột ngột trong 5 ngày

Ông Trịnh Xuân Thanh (trái) đang đối mặt với bản án chung thân lần thứ hai. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh hôm 28 Tháng Giêng, Hội Đồng Xét Xử bất ngờ cho tạm dừng chỉ sau… 12 phút theo đề nghị của Viện Kiểm Sát “để xác minh thêm ý kiến của đại diện Công Ty Vietsan về số tiền phạm pháp.” Phiên tòa dự tính sẽ mở lại hôm 2 Tháng Hai.

Báo InfoNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông tường thuật: “Viện Kiểm Sát đề nghị thu hồi 19 tỷ đồng ($836,000) của Công Ty Vietsan mà các ông Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng bị cáo buộc chiếm đoạt và đã trả lại cho Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công Ty Vietsan). Viện Kiểm Sát đề nghị Hội Đồng Xét Xử xem xét làm rõ số tiền 19 tỷ đồng này để thu hồi lại từ Công Ty Vietsan.”

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) đang đối mặt với bản án chung thân lần thứ hai trong phiên tòa xử vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công Ty Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí (PVP Land).

Theo cáo trạng, trong số tiền 49 tỷ đồng ($2.15 triệu) mà các bị cáo bị cáo buộc tham ô, ông Thanh bị cho là hưởng 14 tỷ đồng ($616,000), ông Đinh Mạnh Thắng (em trai của ông Đinh La Thăng) hưởng 5 tỷ đồng ($220,000).

Lẽ ra trong phiên xử hôm 28 Tháng Giêng, Viện Kiểm Sát sẽ đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư. Viết trên trang Facebook cá nhân, nhà hoạt động Hoàng Dũng nêu suy đoán về nguyên do khiến phiên tòa xử ông Thanh và ông Thắng tạm nghỉ: “Hôm nay, tòa đã dùng “biện pháp kỹ thuật” để dừng xử cho đến 2 Tháng Hai, 2018 mới mở lại. Hôm 30 Tháng Giêng, 2018, ông Đinh Văn Nhu (cha của ông Thắng và ông Đinh La Thăng) sẽ về với đất, ông Thăng và ông Thắng chắc cũng đã kịp nhìn đấng sinh thành lần cuối.”

Báo điện tử VietNamNet hôm 26 Tháng Giêng tường thuật lời ông Thanh tại tòa: “Suốt hai năm vừa rồi, bị cáo như con ngáo ộp. Bị cáo chỉ muốn nói, những người tham gia tố tụng cần có cái đầu thực thi pháp luật chứ không phải cái đầu lạnh. Bị cáo ngồi trong trại giam nghe đài nói, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang kết luận trong phiên họp của Bộ Tư Pháp là đối với các vụ án tham ô, đặc biệt không để xảy ra oan sai. Bị cáo thấy chủ trương của đảng CSVN, nhà nước, của tổng bí thư rất đúng, nhưng thực thi ở dưới có thể bị hiểu méo mó đi… Nhiều người ngoài xã hội bảo bị cáo là bè nhóm của anh Thăng. Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng, vì bị cáo và anh Thăng chỉ gặp nhau, quen từ năm 2006.”

Hôm 28 Tháng Giêng, Luật Sư Nguyễn Văn Quynh, một trong những người bào chữa cho ông Thanh, viết trên trang Facebook cá nhân: “Cáo trạng và luận tội hài quá với vụ án Trịnh Xuân Thanh ‘Tham ô tài sản’ sau khi tranh luận mới vòng một, đã thấy oan, sai rõ như thanh thiên bạch nhật. Trong phiên tranh luận, tôi đã làm rõ ông Thanh không có thẩm quyền quyết định cũng như quyền chỉ đạo PVP Land bán cổ phần cho Lê Hòa Bình (chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Minh Ngân, bên mua cổ phần) theo quy định pháp luật và điều lệ hoạt động công ty cổ phần. Với chứng cứ ‘vật chất’ mà cơ quan điều tra thu thập được, thì không có căn cứ buộc tội ông Thanh có hành vi ‘Tham ô tài sản.’ Đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội này. Theo tôi, Có dừng xác minh thêm bao nhiêu thời gian đi nữa cũng chả “nặn” ra thêm được chứng cứ buộc tội nào mới hơn.”

Theo dự tính, phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 7 Tháng Hai, 2018. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.