Phiên tòa Trịnh Xuân Thanh bị dừng đột ngột trong 5 ngày

Ông Trịnh Xuân Thanh (trái) đang đối mặt với bản án chung thân lần thứ hai. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh hôm 28 Tháng Giêng, Hội Đồng Xét Xử bất ngờ cho tạm dừng chỉ sau… 12 phút theo đề nghị của Viện Kiểm Sát “để xác minh thêm ý kiến của đại diện Công Ty Vietsan về số tiền phạm pháp.” Phiên tòa dự tính sẽ mở lại hôm 2 Tháng Hai.

Báo InfoNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông tường thuật: “Viện Kiểm Sát đề nghị thu hồi 19 tỷ đồng ($836,000) của Công Ty Vietsan mà các ông Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng bị cáo buộc chiếm đoạt và đã trả lại cho Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công Ty Vietsan). Viện Kiểm Sát đề nghị Hội Đồng Xét Xử xem xét làm rõ số tiền 19 tỷ đồng này để thu hồi lại từ Công Ty Vietsan.”

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) đang đối mặt với bản án chung thân lần thứ hai trong phiên tòa xử vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công Ty Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí (PVP Land).

Theo cáo trạng, trong số tiền 49 tỷ đồng ($2.15 triệu) mà các bị cáo bị cáo buộc tham ô, ông Thanh bị cho là hưởng 14 tỷ đồng ($616,000), ông Đinh Mạnh Thắng (em trai của ông Đinh La Thăng) hưởng 5 tỷ đồng ($220,000).

Lẽ ra trong phiên xử hôm 28 Tháng Giêng, Viện Kiểm Sát sẽ đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư. Viết trên trang Facebook cá nhân, nhà hoạt động Hoàng Dũng nêu suy đoán về nguyên do khiến phiên tòa xử ông Thanh và ông Thắng tạm nghỉ: “Hôm nay, tòa đã dùng “biện pháp kỹ thuật” để dừng xử cho đến 2 Tháng Hai, 2018 mới mở lại. Hôm 30 Tháng Giêng, 2018, ông Đinh Văn Nhu (cha của ông Thắng và ông Đinh La Thăng) sẽ về với đất, ông Thăng và ông Thắng chắc cũng đã kịp nhìn đấng sinh thành lần cuối.”

Báo điện tử VietNamNet hôm 26 Tháng Giêng tường thuật lời ông Thanh tại tòa: “Suốt hai năm vừa rồi, bị cáo như con ngáo ộp. Bị cáo chỉ muốn nói, những người tham gia tố tụng cần có cái đầu thực thi pháp luật chứ không phải cái đầu lạnh. Bị cáo ngồi trong trại giam nghe đài nói, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang kết luận trong phiên họp của Bộ Tư Pháp là đối với các vụ án tham ô, đặc biệt không để xảy ra oan sai. Bị cáo thấy chủ trương của đảng CSVN, nhà nước, của tổng bí thư rất đúng, nhưng thực thi ở dưới có thể bị hiểu méo mó đi… Nhiều người ngoài xã hội bảo bị cáo là bè nhóm của anh Thăng. Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng, vì bị cáo và anh Thăng chỉ gặp nhau, quen từ năm 2006.”

Hôm 28 Tháng Giêng, Luật Sư Nguyễn Văn Quynh, một trong những người bào chữa cho ông Thanh, viết trên trang Facebook cá nhân: “Cáo trạng và luận tội hài quá với vụ án Trịnh Xuân Thanh ‘Tham ô tài sản’ sau khi tranh luận mới vòng một, đã thấy oan, sai rõ như thanh thiên bạch nhật. Trong phiên tranh luận, tôi đã làm rõ ông Thanh không có thẩm quyền quyết định cũng như quyền chỉ đạo PVP Land bán cổ phần cho Lê Hòa Bình (chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Minh Ngân, bên mua cổ phần) theo quy định pháp luật và điều lệ hoạt động công ty cổ phần. Với chứng cứ ‘vật chất’ mà cơ quan điều tra thu thập được, thì không có căn cứ buộc tội ông Thanh có hành vi ‘Tham ô tài sản.’ Đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội này. Theo tôi, Có dừng xác minh thêm bao nhiêu thời gian đi nữa cũng chả “nặn” ra thêm được chứng cứ buộc tội nào mới hơn.”

Theo dự tính, phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 7 Tháng Hai, 2018. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn...

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”