Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Khu vực trầm tích núi lửa ở Bình Châu cũng thuộc dự án của FLC. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Mới đây, tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất cho dự án xây cụm sân golf, khách sạn, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng… của Tập Đoàn FLC.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong công văn “hỏa tốc” ngày 18 Tháng Tư, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu “Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên Phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn, để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.”

Việc tạm dừng này để nhường đất xây dựng “dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn.”

Báo này cho hay, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1,243 hécta thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn). Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, chiều 20 Tháng Tư, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Căng khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn.

Tin cho hay, FLC là tập đoàn nhiều tai tiếng, bị nhiều cáo buộc về việc hình thành “lợi ích nhóm” với quan chức tại các địa phương để cướp đất hoặc thu mua đất với giá rẻ mạt nhằm xây các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ngoài ra, các dự án của FLC cũng bị các nhà hoạt động cáo buộc xâm hại môi trường, điển hình là dự án cáp treo tại Hang Én mà tập đoàn này vừa khảo sát đem lại nhiều nguy cơ cho hang Sơn Đoòng (ở tỉnh Quảng Bình).

Trang Facebook FLC Quảng Ngãi viết: “Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận về chủ trương đầu tư với tổng diện tích 4,018 hécta, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 741 hécta, thuộc các xã Bình Hải, Bình Phú.”

“Ông Đặng Ngọc Dũng, phó chủ tịch tỉnh, khẳng định rằng tỉnh sẽ tạo thuận lợi nhất trong giải tỏa mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi, nhưng phải thực hiện đúng pháp luật, không xâm hại đến lợi ích của người dân; không để bất cứ lý do gì phương hại đến quyền lợi người dân trong quá trình đền bù giải tỏa mặt bằng,” theo Facebook của FLC.

Báo Tuổi Trẻ cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải tỏa mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của FLC kịp khởi công vào ngày 19 Tháng Năm, 2018.”

Nói về dự án của FLC, báo Người Đô Thị viết: “Yêu cầu Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh tạm dừng đầu tư xây dựng dự án đồn biên phòng Bình Hải để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp; đề nghị ứng trước 500 tỷ đồng (hơn $21.9 triệu) thực hiện bồi thường, giải tỏa mặt bằng cho dự án của Tập Đoàn FLC; di dời hàng trăm nhà dân ven biển, quy hoạch khoảng 8 km mới có một lối xuống biển cho dân…” và “yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp” là những nội dung trong công văn “hỏa tốc” của văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành, liên quan đến dự án FLC Bình Châu-Lý Sơn.

Một số blogger bày tỏ quan ngại việc người dân địa phương vốn sống nhờ đi biển mà bị khu nghỉ dưỡng của FLC hạn chế lối ra biển như thế thì họ sẽ mưu sinh kiểu gì.

Trước khi vào Quảng Ngãi xây khu FLC Bình Châu-Lý Sơn, Tập Đoàn FLC hồi năm ngoái bị đoàn khảo sát của Tổng Cục Môi Trường và tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngừng thi công dự án FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort “cho đến khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.