Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Khu vực trầm tích núi lửa ở Bình Châu cũng thuộc dự án của FLC. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Mới đây, tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất cho dự án xây cụm sân golf, khách sạn, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng… của Tập Đoàn FLC.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong công văn “hỏa tốc” ngày 18 Tháng Tư, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu “Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên Phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn, để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.”

Việc tạm dừng này để nhường đất xây dựng “dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn.”

Báo này cho hay, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1,243 hécta thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn). Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, chiều 20 Tháng Tư, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Căng khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn.

Tin cho hay, FLC là tập đoàn nhiều tai tiếng, bị nhiều cáo buộc về việc hình thành “lợi ích nhóm” với quan chức tại các địa phương để cướp đất hoặc thu mua đất với giá rẻ mạt nhằm xây các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ngoài ra, các dự án của FLC cũng bị các nhà hoạt động cáo buộc xâm hại môi trường, điển hình là dự án cáp treo tại Hang Én mà tập đoàn này vừa khảo sát đem lại nhiều nguy cơ cho hang Sơn Đoòng (ở tỉnh Quảng Bình).

Trang Facebook FLC Quảng Ngãi viết: “Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận về chủ trương đầu tư với tổng diện tích 4,018 hécta, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 741 hécta, thuộc các xã Bình Hải, Bình Phú.”

“Ông Đặng Ngọc Dũng, phó chủ tịch tỉnh, khẳng định rằng tỉnh sẽ tạo thuận lợi nhất trong giải tỏa mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi, nhưng phải thực hiện đúng pháp luật, không xâm hại đến lợi ích của người dân; không để bất cứ lý do gì phương hại đến quyền lợi người dân trong quá trình đền bù giải tỏa mặt bằng,” theo Facebook của FLC.

Báo Tuổi Trẻ cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải tỏa mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của FLC kịp khởi công vào ngày 19 Tháng Năm, 2018.”

Nói về dự án của FLC, báo Người Đô Thị viết: “Yêu cầu Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh tạm dừng đầu tư xây dựng dự án đồn biên phòng Bình Hải để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp; đề nghị ứng trước 500 tỷ đồng (hơn $21.9 triệu) thực hiện bồi thường, giải tỏa mặt bằng cho dự án của Tập Đoàn FLC; di dời hàng trăm nhà dân ven biển, quy hoạch khoảng 8 km mới có một lối xuống biển cho dân…” và “yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp” là những nội dung trong công văn “hỏa tốc” của văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành, liên quan đến dự án FLC Bình Châu-Lý Sơn.

Một số blogger bày tỏ quan ngại việc người dân địa phương vốn sống nhờ đi biển mà bị khu nghỉ dưỡng của FLC hạn chế lối ra biển như thế thì họ sẽ mưu sinh kiểu gì.

Trước khi vào Quảng Ngãi xây khu FLC Bình Châu-Lý Sơn, Tập Đoàn FLC hồi năm ngoái bị đoàn khảo sát của Tổng Cục Môi Trường và tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngừng thi công dự án FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort “cho đến khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.