Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Khu vực trầm tích núi lửa ở Bình Châu cũng thuộc dự án của FLC. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Mới đây, tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất cho dự án xây cụm sân golf, khách sạn, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng… của Tập Đoàn FLC.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong công văn “hỏa tốc” ngày 18 Tháng Tư, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu “Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên Phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn, để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.”

Việc tạm dừng này để nhường đất xây dựng “dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn.”

Báo này cho hay, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1,243 hécta thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn). Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, chiều 20 Tháng Tư, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Căng khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn.

Tin cho hay, FLC là tập đoàn nhiều tai tiếng, bị nhiều cáo buộc về việc hình thành “lợi ích nhóm” với quan chức tại các địa phương để cướp đất hoặc thu mua đất với giá rẻ mạt nhằm xây các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ngoài ra, các dự án của FLC cũng bị các nhà hoạt động cáo buộc xâm hại môi trường, điển hình là dự án cáp treo tại Hang Én mà tập đoàn này vừa khảo sát đem lại nhiều nguy cơ cho hang Sơn Đoòng (ở tỉnh Quảng Bình).

Trang Facebook FLC Quảng Ngãi viết: “Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận về chủ trương đầu tư với tổng diện tích 4,018 hécta, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 741 hécta, thuộc các xã Bình Hải, Bình Phú.”

“Ông Đặng Ngọc Dũng, phó chủ tịch tỉnh, khẳng định rằng tỉnh sẽ tạo thuận lợi nhất trong giải tỏa mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi, nhưng phải thực hiện đúng pháp luật, không xâm hại đến lợi ích của người dân; không để bất cứ lý do gì phương hại đến quyền lợi người dân trong quá trình đền bù giải tỏa mặt bằng,” theo Facebook của FLC.

Báo Tuổi Trẻ cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải tỏa mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của FLC kịp khởi công vào ngày 19 Tháng Năm, 2018.”

Nói về dự án của FLC, báo Người Đô Thị viết: “Yêu cầu Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh tạm dừng đầu tư xây dựng dự án đồn biên phòng Bình Hải để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp; đề nghị ứng trước 500 tỷ đồng (hơn $21.9 triệu) thực hiện bồi thường, giải tỏa mặt bằng cho dự án của Tập Đoàn FLC; di dời hàng trăm nhà dân ven biển, quy hoạch khoảng 8 km mới có một lối xuống biển cho dân…” và “yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp” là những nội dung trong công văn “hỏa tốc” của văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành, liên quan đến dự án FLC Bình Châu-Lý Sơn.

Một số blogger bày tỏ quan ngại việc người dân địa phương vốn sống nhờ đi biển mà bị khu nghỉ dưỡng của FLC hạn chế lối ra biển như thế thì họ sẽ mưu sinh kiểu gì.

Trước khi vào Quảng Ngãi xây khu FLC Bình Châu-Lý Sơn, Tập Đoàn FLC hồi năm ngoái bị đoàn khảo sát của Tổng Cục Môi Trường và tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngừng thi công dự án FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort “cho đến khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.