Quảng Trị xây trung tâm bảo trợ xã hội $4 triệu rồi bỏ hoang

Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội 1 tỉnh Quảng Trị với hàng loạt dãy nhà “xây xong để... ngắm.” (Hình: Báo Tiền Phong)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tổng Hợp 1 tỉnh Quảng Trị, được xây dựng rộng 13.6 ha hoàn thành vào cuối năm 2014 nhưng hiện bị bỏ hoang.

Theo báo Tiền Phong, năm 2010, ủy ban tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án xây dựng Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tổng Hợp 1 tỉnh Quảng Trị, do Sở Lao Động Quảng Trị làm chủ đầu tư với kinh phí 96.9 tỷ đồng (khoảng hơn $4 triệu) từ ngân sách.

Trung tâm được xây dựng trên diện tích 13.6 ha, gồm 7 phân khu: Khu làm việc của cán bộ; văn hóa và điều trị; quản lý cai nghiện và mại dâm; tâm thần kinh; học nghề và sản xuất; chăn nuôi, tăng gia trồng trọt; khu kỹ thuật. Mục đích “nhằm góp phần ngăn chặn, hạn chế tốc độ gia tăng người nghiện ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS cũng như các bệnh truyền nhiễm khác… để ra ngoài hòa nhập cộng đồng.”

Cuối năm 2014, trung tâm này hoàn thành các hạng mục chính. Tỉnh Quảng Trị cũng chi ra 6 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để xây dựng đường thảm nhựa dài hơn 1 cây số đi vào trung tâm và một số đường bên trong nối các phân khu.

Nhân viên phải thường xuyên cắt cỏ, dọn dẹp ở trung tâm… “bỏ hoang” này. (Hình: Báo Tiền Phong)

Ngày 31 Tháng Năm, 2016, ủy ban tỉnh Quảng Trị ra quyết định thành lập trung tâm với đầy đủ “ban bệ” gồm ban giám đốc cùng 5 phòng chuyên môn.

“Tính đến Tháng Mười Một này, đơn vị đã đi vào hoạt động được hơn 4 tháng với đội ngũ 16 cán bộ, viên chức. Song, hiện trung tâm chưa nhận được bất kỳ đối tượng nào như mục tiêu dự án đề ra,” ông Trần Văn Thành, giám đốc trung tâm nói với báo Tiền Phong.

Theo ông Thành, do Nghị Định 221 của chính phủ, muốn đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện theo dạng bắt buộc thì cần 37 đến 40 ngày để làm đầy đủ 17 loại giấy tờ từ cấp xã, huyện nên lúc hoàn thành hồ sơ thì đối tượng đã rời khỏi địa phương.

Chưa hết, trang thiết bị tại trung tâm hiện gần như là “rỗng ruột,” chỉ có 92 giường inox, nên mặc dù người bệnh có nhu cầu vào khá đông, song chưa thể tiếp nhận được.

“Trung tâm muốn hoạt động thì cần tuyển thêm 10 đến 20 cán bộ và phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Hiện cán bộ, nhân viên ở đây chỉ làm mỗi việc cắt cỏ, dọn dẹp trung tâm ‘bỏ hoang’ này, nhưng cũng không xuể,” ông Thành nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Trung Quốc ‘cấm cửa’ sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ vào đợt thu hoạch nhưng bán không được khiến nhà vườn hết sức lo lắng
Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện ‘chống tác hại’ của bia, rượu

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện “chống tác hại” của bia, rượu trước khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và tai nạn giao thông liên quan tới hơi men ở mức cao.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?