Quảng Trị xây trung tâm bảo trợ xã hội $4 triệu rồi bỏ hoang

Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội 1 tỉnh Quảng Trị với hàng loạt dãy nhà “xây xong để... ngắm.” (Hình: Báo Tiền Phong)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tổng Hợp 1 tỉnh Quảng Trị, được xây dựng rộng 13.6 ha hoàn thành vào cuối năm 2014 nhưng hiện bị bỏ hoang.

Theo báo Tiền Phong, năm 2010, ủy ban tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án xây dựng Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tổng Hợp 1 tỉnh Quảng Trị, do Sở Lao Động Quảng Trị làm chủ đầu tư với kinh phí 96.9 tỷ đồng (khoảng hơn $4 triệu) từ ngân sách.

Trung tâm được xây dựng trên diện tích 13.6 ha, gồm 7 phân khu: Khu làm việc của cán bộ; văn hóa và điều trị; quản lý cai nghiện và mại dâm; tâm thần kinh; học nghề và sản xuất; chăn nuôi, tăng gia trồng trọt; khu kỹ thuật. Mục đích “nhằm góp phần ngăn chặn, hạn chế tốc độ gia tăng người nghiện ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS cũng như các bệnh truyền nhiễm khác… để ra ngoài hòa nhập cộng đồng.”

Cuối năm 2014, trung tâm này hoàn thành các hạng mục chính. Tỉnh Quảng Trị cũng chi ra 6 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để xây dựng đường thảm nhựa dài hơn 1 cây số đi vào trung tâm và một số đường bên trong nối các phân khu.

Nhân viên phải thường xuyên cắt cỏ, dọn dẹp ở trung tâm… “bỏ hoang” này. (Hình: Báo Tiền Phong)

Ngày 31 Tháng Năm, 2016, ủy ban tỉnh Quảng Trị ra quyết định thành lập trung tâm với đầy đủ “ban bệ” gồm ban giám đốc cùng 5 phòng chuyên môn.

“Tính đến Tháng Mười Một này, đơn vị đã đi vào hoạt động được hơn 4 tháng với đội ngũ 16 cán bộ, viên chức. Song, hiện trung tâm chưa nhận được bất kỳ đối tượng nào như mục tiêu dự án đề ra,” ông Trần Văn Thành, giám đốc trung tâm nói với báo Tiền Phong.

Theo ông Thành, do Nghị Định 221 của chính phủ, muốn đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện theo dạng bắt buộc thì cần 37 đến 40 ngày để làm đầy đủ 17 loại giấy tờ từ cấp xã, huyện nên lúc hoàn thành hồ sơ thì đối tượng đã rời khỏi địa phương.

Chưa hết, trang thiết bị tại trung tâm hiện gần như là “rỗng ruột,” chỉ có 92 giường inox, nên mặc dù người bệnh có nhu cầu vào khá đông, song chưa thể tiếp nhận được.

“Trung tâm muốn hoạt động thì cần tuyển thêm 10 đến 20 cán bộ và phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Hiện cán bộ, nhân viên ở đây chỉ làm mỗi việc cắt cỏ, dọn dẹp trung tâm ‘bỏ hoang’ này, nhưng cũng không xuể,” ông Thành nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.