GIA LAI, Việt Nam (NV) – Tây Nguyên đã vào mùa mưa được mấy tháng nhưng tại đồi cỏ hồng huyện Đak Đoa, cả một khu vực rừng thông lên tới hàng trăm hécta đẹp như mơ ngả màu đỏ quạch, những cây thông ba lá chết hàng loạt.
Nhắc tới những cây thông chết khi bị di dời, với báo Tuổi Trẻ hôm 17 Tháng Bảy, ông Ksor Hân, 67 tuổi, trú thị trấn Đak Đoa, thở dài: “Trước đọc trên báo có vị cán bộ nói sẽ dùng công nghệ để di thực thông đi nơi khác. Đến khi dự án triển khai mới thấy khác quá.”

Chưa hết, gần đây việc nhiều người vào rừng thông nhắm vào những cây có thế đẹp để trộm cắp. Họ đào quanh gốc rồi chặt rễ, xong dùng lưới bó đất lại lấp đất lên chờ rễ non ra, sau đó lợi dụng đêm tối chạy xe tải vào cẩu mang đi bán, càng khiến rừng thông tan hoang.
“Nay công ty di dời thông cũng làm tương tự vậy, chỉ khác là công nhân đào chặt công khai. Tôi nói với mấy người bạn là cán bộ hưu trí ‘làm mới lâu chứ phá mấy tí.’ Cái trò di thực thông như ăn trộm thế kia thì thông chết là đúng,” ông Ksor Hân bất bình nói.
Ông Hân kể khi biết dự án sân golf và khách sạn nhà hàng của tập đoàn FLC mọc lên trên đồi thông ba lá lên tới hàng trăm hécta đẹp như mơ đang là điểm du lịch ưa thích của du khách và người dân địa phương, người dân quanh vùng ai cũng buồn.
“Cả thế hệ chúng tôi và các thế hệ khác đã cùng nhau giữ gìn những hàng thông. Trước, ai muốn đến rừng thông chơi cũng được, nhưng khi dự án của FLC triển khai, cả một không gian rộng lớn bị khóa lại. Bãi cỏ đẹp nhất rừng thông bị máy móc đào bới để thay vào những bê tông. Mùa khô năm ngoái, khi cỏ hồng đẹp nhất, đã không ai còn được nhìn ngắm khung cảnh tuyệt đẹp kỳ vĩ như vậy nữa,” ông Hân cho biết thêm.
Liên quan đến dự án sân golf và khách sạn nhà hàng Đak Đoa của tập đoàn FLC, có tổng mức đầu tư 1,142 tỷ đồng ($48.70 triệu), trải dài từ thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, một cán bộ chức năng tỉnh Gia Lai cho biết “hiện dự án đã triển khai các hạng mục xây dựng hệ thống đường golf, đường giao thông, móng bê tông làm nhà và hệ thống thoát nước trong khu vực dự án.”
Theo phê duyệt, dự án sân golf Đak Đoa có quy mô 174.01 hécta, trong đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155.93 hécta rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án, với thời gian hoạt động dự án 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.
Tuy nhiên, mấy tháng gần đây ủy ban tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động thi công, xây dựng, di thực thông.
Trước khi rừng thông được chuyển cho nhà đầu tư triển khai dự án, hôm 7 Tháng Mười Hai, 2017, ông Dương Văn Trang, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Gia Lai, nay là bí thư tỉnh Kon Tum, đã ký nghị quyết thông qua “kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.” Theo đó, rừng thông Đak Đoa là một trong những diện tích rừng được đưa ra khỏi quy hoạch rừng.
Tại kỳ họp thứ 17 trong hai hôm 13 và 14 Tháng Bảy, liên quan đến sai phạm của dự án, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã kết luận ông Võ Ngọc Thành, phó bí thư kiêm chủ tịch, cùng ba phó chủ tịch tỉnh Gia Lai đã “vi phạm đến mức phải kỷ luật.”

Cơ quan kiểm tra kết luận, Ban Cán Sự Đảng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để ủy ban tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của đảng, pháp luật của nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, nhà ở; bảo vệ và phát triển rừng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc thực hiện một số dự án trên địa bàn; báo cáo không trung thực với cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa.”
“Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại lớn tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật,” Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận. (Tr.N) [kn]




























































































































