Sau hơn 2 năm bị tạm giam, Luật Sư Nguyễn Văn Đài sắp ra tòa

Ông Nguyễn Văn Đài. (Hình: Facebook Vu Minh Khanh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 5 Tháng Tư tới đây, Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động gồm Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Luật Sư Nguyễn Bắc Truyển, ký giả tự do Trương Minh Đức, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và Lê Thu Hà (cộng sự của ông Đài) sẽ bị “xét xử công khai” tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội.

Sáu người này bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN (1999) với khung án từ 12 năm đến tử hình.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà bị bắt ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015. Từ thời điểm đó đến nay, bà Vũ Minh Khánh, vợ ông Đài, nhiều lần lên tiếng tố cáo chính quyền lần lữa việc xét xử sau hơn hai năm bắt giam ông, gây khó dễ cho việc thăm nuôi của người nhà, không chấp nhận luật sư mà gia đình mời bào chữa cho ông, thay vào đó lại “ngang nhiên chỉ định luật sư.”

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt sau khi nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thì bị truy tố theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước,” sau đó bị đổi tội danh theo Điều 79.

Ông từng bị tù giam bốn năm và mãn hạn tù ngày 6 Tháng Ba, 2011, vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Ông cũng bị quản chế bốn năm trong vụ án mà ông và cộng sự, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, bị bắt vào ngày 6 Tháng Ba, 2007.

Các ông Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển cùng bị bắt hôm 30 Tháng Bảy, 2017. Thời điểm đó, Bộ Công An CSVN loan báo việc bắt tạm giam những người này trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Cả bốn ông bị đưa ra xét xử chung với Luật Sư Nguyễn Văn Đài đều là thành viên hay từng tham gia tổ chức dân sự Hội Anh Em Dân Chủ do ông Đài sáng lập.

Hôm 23 Tháng Ba, trả lời nhật báo Người Việt, blogger Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con của ông Nguyễn Trung Tôn, nói: “Đây chắc chắn lại sẽ là một phiên tòa bất công nữa mà bố tôi cũng những tù nhân lương tâm khác phải chịu đựng. Bố tôi là một người yêu nước chỉ hoạt động nhằm giúp đỡ bà con một cách ôn hòa. Bố tôi không đáng bị bắt ngày từ lúc đầu. Tôi không thể biết chính xác được những tác động của việc vận động trả tự do cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam vì tôi và mọi người không biết quy trình kết án bỏ túi của chính quyền như thế nào. Nhưng tôi tin rằng chúng ta phải làm tất cả những gì đúng đắn để chấn chỉnh lại điều sai trái. Với áp lực quốc tế tương đối lớn từ dịp vận động vừa qua của tôi, tôi tin rằng chính quyền cũng đang tương đối đắn đo cân nhắc bản án dành cho bố tôi cũng như các bị cáo khác trong vụ án này.”

Anh Trọng Nghĩa trả lời nhật báo Người Việt khi đang trong chuyến vận động trả tự do cho Mục Sư Nguyễn Trung Tôn cũng như trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam tại Châu Âu.

Hồi tháng trước, blogger này là một trong 22 đại diện được chọn để kể câu chuyện về nhân quyền tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhân Quyền và Dân Chủ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngay trước thềm phiên họp thường niên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (T.K.)

Nhạc sĩ Việt Khang được Garden Grove trao “chìa khóa vàng thành phố”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ