Sau hơn 2 năm bị tạm giam, Luật Sư Nguyễn Văn Đài sắp ra tòa

Ông Nguyễn Văn Đài. (Hình: Facebook Vu Minh Khanh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 5 Tháng Tư tới đây, Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động gồm Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Luật Sư Nguyễn Bắc Truyển, ký giả tự do Trương Minh Đức, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và Lê Thu Hà (cộng sự của ông Đài) sẽ bị “xét xử công khai” tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội.

Sáu người này bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN (1999) với khung án từ 12 năm đến tử hình.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà bị bắt ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015. Từ thời điểm đó đến nay, bà Vũ Minh Khánh, vợ ông Đài, nhiều lần lên tiếng tố cáo chính quyền lần lữa việc xét xử sau hơn hai năm bắt giam ông, gây khó dễ cho việc thăm nuôi của người nhà, không chấp nhận luật sư mà gia đình mời bào chữa cho ông, thay vào đó lại “ngang nhiên chỉ định luật sư.”

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt sau khi nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thì bị truy tố theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước,” sau đó bị đổi tội danh theo Điều 79.

Ông từng bị tù giam bốn năm và mãn hạn tù ngày 6 Tháng Ba, 2011, vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Ông cũng bị quản chế bốn năm trong vụ án mà ông và cộng sự, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, bị bắt vào ngày 6 Tháng Ba, 2007.

Các ông Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển cùng bị bắt hôm 30 Tháng Bảy, 2017. Thời điểm đó, Bộ Công An CSVN loan báo việc bắt tạm giam những người này trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Cả bốn ông bị đưa ra xét xử chung với Luật Sư Nguyễn Văn Đài đều là thành viên hay từng tham gia tổ chức dân sự Hội Anh Em Dân Chủ do ông Đài sáng lập.

Hôm 23 Tháng Ba, trả lời nhật báo Người Việt, blogger Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con của ông Nguyễn Trung Tôn, nói: “Đây chắc chắn lại sẽ là một phiên tòa bất công nữa mà bố tôi cũng những tù nhân lương tâm khác phải chịu đựng. Bố tôi là một người yêu nước chỉ hoạt động nhằm giúp đỡ bà con một cách ôn hòa. Bố tôi không đáng bị bắt ngày từ lúc đầu. Tôi không thể biết chính xác được những tác động của việc vận động trả tự do cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam vì tôi và mọi người không biết quy trình kết án bỏ túi của chính quyền như thế nào. Nhưng tôi tin rằng chúng ta phải làm tất cả những gì đúng đắn để chấn chỉnh lại điều sai trái. Với áp lực quốc tế tương đối lớn từ dịp vận động vừa qua của tôi, tôi tin rằng chính quyền cũng đang tương đối đắn đo cân nhắc bản án dành cho bố tôi cũng như các bị cáo khác trong vụ án này.”

Anh Trọng Nghĩa trả lời nhật báo Người Việt khi đang trong chuyến vận động trả tự do cho Mục Sư Nguyễn Trung Tôn cũng như trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam tại Châu Âu.

Hồi tháng trước, blogger này là một trong 22 đại diện được chọn để kể câu chuyện về nhân quyền tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhân Quyền và Dân Chủ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngay trước thềm phiên họp thường niên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (T.K.)

Nhạc sĩ Việt Khang được Garden Grove trao “chìa khóa vàng thành phố”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.