Sau hơn 2 năm bị tạm giam, Luật Sư Nguyễn Văn Đài sắp ra tòa

Ông Nguyễn Văn Đài. (Hình: Facebook Vu Minh Khanh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 5 Tháng Tư tới đây, Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động gồm Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Luật Sư Nguyễn Bắc Truyển, ký giả tự do Trương Minh Đức, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và Lê Thu Hà (cộng sự của ông Đài) sẽ bị “xét xử công khai” tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội.

Sáu người này bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN (1999) với khung án từ 12 năm đến tử hình.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà bị bắt ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015. Từ thời điểm đó đến nay, bà Vũ Minh Khánh, vợ ông Đài, nhiều lần lên tiếng tố cáo chính quyền lần lữa việc xét xử sau hơn hai năm bắt giam ông, gây khó dễ cho việc thăm nuôi của người nhà, không chấp nhận luật sư mà gia đình mời bào chữa cho ông, thay vào đó lại “ngang nhiên chỉ định luật sư.”

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt sau khi nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thì bị truy tố theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước,” sau đó bị đổi tội danh theo Điều 79.

Ông từng bị tù giam bốn năm và mãn hạn tù ngày 6 Tháng Ba, 2011, vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Ông cũng bị quản chế bốn năm trong vụ án mà ông và cộng sự, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, bị bắt vào ngày 6 Tháng Ba, 2007.

Các ông Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển cùng bị bắt hôm 30 Tháng Bảy, 2017. Thời điểm đó, Bộ Công An CSVN loan báo việc bắt tạm giam những người này trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Cả bốn ông bị đưa ra xét xử chung với Luật Sư Nguyễn Văn Đài đều là thành viên hay từng tham gia tổ chức dân sự Hội Anh Em Dân Chủ do ông Đài sáng lập.

Hôm 23 Tháng Ba, trả lời nhật báo Người Việt, blogger Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con của ông Nguyễn Trung Tôn, nói: “Đây chắc chắn lại sẽ là một phiên tòa bất công nữa mà bố tôi cũng những tù nhân lương tâm khác phải chịu đựng. Bố tôi là một người yêu nước chỉ hoạt động nhằm giúp đỡ bà con một cách ôn hòa. Bố tôi không đáng bị bắt ngày từ lúc đầu. Tôi không thể biết chính xác được những tác động của việc vận động trả tự do cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam vì tôi và mọi người không biết quy trình kết án bỏ túi của chính quyền như thế nào. Nhưng tôi tin rằng chúng ta phải làm tất cả những gì đúng đắn để chấn chỉnh lại điều sai trái. Với áp lực quốc tế tương đối lớn từ dịp vận động vừa qua của tôi, tôi tin rằng chính quyền cũng đang tương đối đắn đo cân nhắc bản án dành cho bố tôi cũng như các bị cáo khác trong vụ án này.”

Anh Trọng Nghĩa trả lời nhật báo Người Việt khi đang trong chuyến vận động trả tự do cho Mục Sư Nguyễn Trung Tôn cũng như trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam tại Châu Âu.

Hồi tháng trước, blogger này là một trong 22 đại diện được chọn để kể câu chuyện về nhân quyền tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhân Quyền và Dân Chủ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngay trước thềm phiên họp thường niên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (T.K.)

Nhạc sĩ Việt Khang được Garden Grove trao “chìa khóa vàng thành phố”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.