Sẽ điều tra vụ ‘ruột Trung Quốc, vỏ Việt Nam’

“Nguyên liệu” của công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam được cất trữ tại Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Việt Nam vừa tuyên bố sẽ điều tra nghi vấn mà truyền thông quốc tế nêu ra cách nay sáu tháng về việc Trung Quốc biến Việt Nam thành điểm chuyển hóa nguồn gốc nhôm để hưởng ưu đãi.

Cuối năm ngoái, nhật báo The Wall Street Journal (WSJ) công bố loạt phóng sự điều tra, cáo buộc China Zhongwang Holdings một công ty nhôm của Trung Quốc đã chuyển 500,000 tấn nhôm từ Mexico sang Việt Nam.

Bởi vì khi xuất cảng sang Hoa Kỳ, nhôm sản xuất tại Trung Quốc phải nộp thuế chống phá giá tới 374%, China Zhongwang Holdings đã thành lập một số công ty ở Mexico (Aluminicaste Fundición de México), Việt Nam (Global Vietnam Aluminum – Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam) nhằm tẩy rửa xuất xứ từ Trung Quốc, nhờ vậy, khi đưa vào Hoa Kỳ, nhôm của China Zhongwang Holdings chỉ phải trả thuế nhập cảng là 5%.

Trong các cuộc trò chuyện với WSJ, một số tổ chức chuyên theo dõi hoạt động thương mại quốc tế phỏng đoán, vì được ưu đãi về thuế nhập cảng khi xuất cảng nhôm sang Hoa Kỳ, Việt Nam trở thành kho chứa nhôm Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Khoảng 2.2 triệu tấn nhôm đang được cất trữ tại Việt Nam tương đương 14% tổng lượng nhôm trên toàn cầu. Nếu số nhôm này được tung vào các thị trường khác, nó sẽ gây biến động lớn về giá nhôm trên thị trường toàn cầu.

Sau loạt bài điều tra của WSJ, cũng vào cuối năm ngoái, tờ Tuổi Trẻ đã thực hiện một loạt bài điều tra khác, cho biết, từ Tháng Tám, 2011, đến Tháng Tư, 2016, công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam đã xin điều chỉnh giấy phép đầu tư chín lần.

Dự án đầu tư trị giá 5,000 tỷ đồng này được thực hiện tại Khu Công Nghiệp Mỹ Xuân B1-Conac (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và theo dự trù, “nhà máy sản xuất nhôm” của công ty sẽ “xuất cảng 100% nhôm” chứ không tiêu thụ sản phẩm ở Việt Nam.

Tuy “nhà máy sản xuất nhôm” chưa hoàn tất nhưng năm ngoái, công ty đã tổ chức tiếp nhận một lượng nhôm mà tờ Tuổi Trẻ mô tả là “cực lớn” để làm “nguyên liệu.” Công ty đã thuê hệ thống kho ở Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 1 (cũng thuộc huyện Tân Thành), để cất trữ “vài ngàn container” được cho là nguyên liệu này. Hải quan Việt Nam cho biết, bởi vì “vài ngàn container” đó thuộc dạng trữ trước, xin nhận sau thành ra họ chưa thể kiểm tra xem chúng có phải là “nguyên liệu” hay không.

Cũng cần lưu ý rằng, sau loạt bài điều tra của WSJ, nhiều doanh nhân và chuyên gia kinh tế Việt Nam tiếp tục lập lại cảnh báo về chuyện Việt Nam bị biến thành “bình phong” cho hàng hóa của Trung Quốc và cuối cùng, các doanh nghiệp Việt Nam lãnh đủ.

Theo một số chuyên gia kinh tế, khả năng công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam thực hiện một vài thao tác đơn giản trên lô “nguyên liệu” đang cất trữ nhằm nhận “Chứng chỉ sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam” (CO), vừa tránh được thuế chống phá giá, vừa hưởng các ưu đãi về thuế nhập cảng khi xuất cảng sang Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác là rất lớn.

Trong một cuộc trò chuyện với tờ Tuổi Trẻ hồi năm ngoái, ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA), nhấn mạnh phải “hết sức cảnh giác” với “kho nhôm” của công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam.

Ông nhắc lại chuyện Cơ Quan Chống Gian Lận Thương Mại của Ủy Ban Âu Châu (OLAF), từng đến Việt Nam làm việc với VSA về nguồn gốc mặt hàng tôn mạ. Do tôn mạ của Trung Quốc bị cộng đồng Liên Âu buộc nộp thuế chống phá giá, OLAF nghi ngại doanh nghiệp Trung Quốc dùng Việt Nam làm bình phong để tẩy rửa nguồn gốc sản phẩm.

Ông nói thêm, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng đang xem xét có chuẩn y đề nghị chống lẩn tránh thuế đối với thép cuộn cán nguội và tôn mạ xuất cảng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ hay không. Ông nhấn mạnh, nếu không kiểm soát chặt, doanh nghiệp Việt Nam rất dễ bị vạ lây.

Trong thực tế, ba năm vừa qua, có rất nhiều sản phẩm của Việt Nam bị nhiều quốc gia buộc nộp thuế chống phá giá. Rất nhiều sản phẩm loại này dù có nguồn gốc sản xuất từ Việt Nam nhưng Việt Nam chưa hề sản xuất (máy ép đùn, máy phun nhựa).

Diễn biến mới nhất liên quan tới scandal Trung Quốc dùng Việt Nam làm bình phong để tẩy rửa nguồn gốc nhôm là ba bộ: Công Thương, Tài Chính, Kế Hoạch-Đầu Tư sẽ thanh tra chuyện công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam đưa “nguyên liệu” vào Việt Nam.

Cuộc thanh tra dự trù sẽ bắt đầu vào giữa tháng này. Chưa rõ lúc nào thì giới hữu trách tại Việt Nam sẽ xác định, “nguyên liệu” cũng như công nghệ của “nhà máy sản xuất nhôm” thuộc công ty này có đạt đủ hàm lượng để có thể công nhận sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam hay không. (G.Đ)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 5 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • oizoioi

    chet cha ngo zzoii!

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...

Mười ni cô tắm biển Vũng Tàu, 2 người chết, 1 mất tích

Đang tắm biển ở thị trấn Long Hải, nhóm ni cô bị lọt vào vùng xoáy. Bảy người may mắn được cứu thoát nhưng ba người còn lại hai chết, một đang mất tích.

Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn $11 triệu của khách rồi bỏ trốn

Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, một phó giám đốc ngân hàng Eximbank, chi nhánh Sài Gòn, đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút và chiếm đoạt 245 tỷ đồng (khoảng $11 triệu) từ tài khoản.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...