Sẽ điều tra vụ ‘ruột Trung Quốc, vỏ Việt Nam’

“Nguyên liệu” của công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam được cất trữ tại Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Việt Nam vừa tuyên bố sẽ điều tra nghi vấn mà truyền thông quốc tế nêu ra cách nay sáu tháng về việc Trung Quốc biến Việt Nam thành điểm chuyển hóa nguồn gốc nhôm để hưởng ưu đãi.

Cuối năm ngoái, nhật báo The Wall Street Journal (WSJ) công bố loạt phóng sự điều tra, cáo buộc China Zhongwang Holdings một công ty nhôm của Trung Quốc đã chuyển 500,000 tấn nhôm từ Mexico sang Việt Nam.

Bởi vì khi xuất cảng sang Hoa Kỳ, nhôm sản xuất tại Trung Quốc phải nộp thuế chống phá giá tới 374%, China Zhongwang Holdings đã thành lập một số công ty ở Mexico (Aluminicaste Fundición de México), Việt Nam (Global Vietnam Aluminum – Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam) nhằm tẩy rửa xuất xứ từ Trung Quốc, nhờ vậy, khi đưa vào Hoa Kỳ, nhôm của China Zhongwang Holdings chỉ phải trả thuế nhập cảng là 5%.

Trong các cuộc trò chuyện với WSJ, một số tổ chức chuyên theo dõi hoạt động thương mại quốc tế phỏng đoán, vì được ưu đãi về thuế nhập cảng khi xuất cảng nhôm sang Hoa Kỳ, Việt Nam trở thành kho chứa nhôm Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Khoảng 2.2 triệu tấn nhôm đang được cất trữ tại Việt Nam tương đương 14% tổng lượng nhôm trên toàn cầu. Nếu số nhôm này được tung vào các thị trường khác, nó sẽ gây biến động lớn về giá nhôm trên thị trường toàn cầu.

Sau loạt bài điều tra của WSJ, cũng vào cuối năm ngoái, tờ Tuổi Trẻ đã thực hiện một loạt bài điều tra khác, cho biết, từ Tháng Tám, 2011, đến Tháng Tư, 2016, công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam đã xin điều chỉnh giấy phép đầu tư chín lần.

Dự án đầu tư trị giá 5,000 tỷ đồng này được thực hiện tại Khu Công Nghiệp Mỹ Xuân B1-Conac (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và theo dự trù, “nhà máy sản xuất nhôm” của công ty sẽ “xuất cảng 100% nhôm” chứ không tiêu thụ sản phẩm ở Việt Nam.

Tuy “nhà máy sản xuất nhôm” chưa hoàn tất nhưng năm ngoái, công ty đã tổ chức tiếp nhận một lượng nhôm mà tờ Tuổi Trẻ mô tả là “cực lớn” để làm “nguyên liệu.” Công ty đã thuê hệ thống kho ở Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 1 (cũng thuộc huyện Tân Thành), để cất trữ “vài ngàn container” được cho là nguyên liệu này. Hải quan Việt Nam cho biết, bởi vì “vài ngàn container” đó thuộc dạng trữ trước, xin nhận sau thành ra họ chưa thể kiểm tra xem chúng có phải là “nguyên liệu” hay không.

Cũng cần lưu ý rằng, sau loạt bài điều tra của WSJ, nhiều doanh nhân và chuyên gia kinh tế Việt Nam tiếp tục lập lại cảnh báo về chuyện Việt Nam bị biến thành “bình phong” cho hàng hóa của Trung Quốc và cuối cùng, các doanh nghiệp Việt Nam lãnh đủ.

Theo một số chuyên gia kinh tế, khả năng công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam thực hiện một vài thao tác đơn giản trên lô “nguyên liệu” đang cất trữ nhằm nhận “Chứng chỉ sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam” (CO), vừa tránh được thuế chống phá giá, vừa hưởng các ưu đãi về thuế nhập cảng khi xuất cảng sang Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác là rất lớn.

Trong một cuộc trò chuyện với tờ Tuổi Trẻ hồi năm ngoái, ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA), nhấn mạnh phải “hết sức cảnh giác” với “kho nhôm” của công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam.

Ông nhắc lại chuyện Cơ Quan Chống Gian Lận Thương Mại của Ủy Ban Âu Châu (OLAF), từng đến Việt Nam làm việc với VSA về nguồn gốc mặt hàng tôn mạ. Do tôn mạ của Trung Quốc bị cộng đồng Liên Âu buộc nộp thuế chống phá giá, OLAF nghi ngại doanh nghiệp Trung Quốc dùng Việt Nam làm bình phong để tẩy rửa nguồn gốc sản phẩm.

Ông nói thêm, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng đang xem xét có chuẩn y đề nghị chống lẩn tránh thuế đối với thép cuộn cán nguội và tôn mạ xuất cảng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ hay không. Ông nhấn mạnh, nếu không kiểm soát chặt, doanh nghiệp Việt Nam rất dễ bị vạ lây.

Trong thực tế, ba năm vừa qua, có rất nhiều sản phẩm của Việt Nam bị nhiều quốc gia buộc nộp thuế chống phá giá. Rất nhiều sản phẩm loại này dù có nguồn gốc sản xuất từ Việt Nam nhưng Việt Nam chưa hề sản xuất (máy ép đùn, máy phun nhựa).

Diễn biến mới nhất liên quan tới scandal Trung Quốc dùng Việt Nam làm bình phong để tẩy rửa nguồn gốc nhôm là ba bộ: Công Thương, Tài Chính, Kế Hoạch-Đầu Tư sẽ thanh tra chuyện công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam đưa “nguyên liệu” vào Việt Nam.

Cuộc thanh tra dự trù sẽ bắt đầu vào giữa tháng này. Chưa rõ lúc nào thì giới hữu trách tại Việt Nam sẽ xác định, “nguyên liệu” cũng như công nghệ của “nhà máy sản xuất nhôm” thuộc công ty này có đạt đủ hàm lượng để có thể công nhận sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam hay không. (G.Đ)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 5 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn