Sinh viên Sài Gòn chế xe lăn giúp người nghèo

Xe lăn điều khiển bằng đầu của nhóm sinh viên Sài Gòn. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm sinh viên tại trường Đại Học Giao Thông Vận Tải ở Sài Gòn vừa mày mò nghiên cứu sáng chế xe lăn được điều khiển bằng những cái lắc đầu với giá bán phù hợp mà “ai cũng có thể mua được.”

Nói với báo Thanh Niên, anh Lâm Quang Thái, thành viên nhóm, cho biết: “Chứng kiến sự khó khăn trong việc dùng tay chân của những người khuyết tật, người già yếu khi di chuyển, nên nhóm đã lên ý tưởng thiết kế chiếc xe lăn này.”

Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay đa số xe lăn chạy điện được nhập cảng vào Việt Nam với giá thành khá cao nên những người nghèo, thu nhập thấp khó mua được. Từ đó nhóm muốn chế tạo được một chiếc xe lăn điện có giá thành phù hợp mà ai cũng có thể mua sử dụng, đặc biệt là người tàn tật, nghèo khó, nhằm giúp họ có thể thoải mái và dễ dàng di chuyển trong sinh hoạt hằng ngày.

Anh Thái mô tả về sản phẩm: “Xe sử dụng module cảm biến IMU gồm ba cảm biến: gia tốc, vận tốc và từ trường, kết hợp với vi mạch điều khiển ứng dụng thuật toán điều khiển để định hướng. Bộ điều khiển này được đặt trên đầu người sử dụng, sẽ xuất tín hiệu điều khiển cơ cấu chấp hành làm cho xe lăn di chuyển theo các chuyển động của đầu như nghiêng trái, nghiêng phải, cúi phía trước, ngã phía sau hoặc là thẳng đứng, đồng thời có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe theo ý muốn.”

“Bên cạnh đó, bộ điều khiển của xe được thiết kế theo dạng module nên có thể thay thế hoặc sửa chữa dễ dàng khi sử dụng. Đặc biệt, nó có thể lắp đặt trên các xe lăn chạy bằng điện khác. Ngoài ra, xe còn kết hợp với Raspberry Pi3 và camera có thể truyền hình ảnh về người thân, hay trung tâm bệnh viện để giám sát và theo dõi tình trạng của người dùng thông qua mạng wifi,” anh giới thiệu.

Nhận xét về chiếc xe lăn, ông Võ Thiện Lĩnh, giảng viên bộ môn Điện-Điện Tử trường Đại Học Giao Thông Vận Tải, nhìn nhận: “Đây là một sản phẩm vượt trội hơn so với các xe lăn hiện có ở Việt Nam và có tính ứng dụng rất cao. Bên cạnh đó, nó còn mang một giá trị nhân văn tốt đẹp, bởi vì nó vừa giúp được người già, người khuyết tật dễ dàng hơn trong việc di chuyển, vừa là sản phẩm của người Việt Nam làm ra nên giá thành sẽ thấp hơn nhiều so với các sản phẩm nhập cảng.” (Tr.N)

Quảng Bình xây khu trú bão trăm tỉ đồng để đón gió bão

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 2)

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

7 dấu hiệu để xét lại việc mua nhà trong một khu phố

Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Trước khi bạn bỏ tiền vào việc mua nhà - vụ đầu tư có thể lớn nhất trong đời - bạn nên xét lại nếu thấy bảy dấu hiệu cảnh cáo dưới đây.

Chu trình cacbon là gì?

Cacbon là một chất liệu có đầy rẫy trong vũ trụ và là một chất liệu không thể thiếu được cho đời sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Giời leo

Không ít người lẫn lộn giữa giời leo và bệnh cũng nổi mụn nước ở vùng xung quanh miệng do virus Herpes simplex loại một gây ra. (Hình minh họa: nejm.org)
Tôi ở nhà rất sạch sẽ, không có đi đâu xa, và không thấy bị con gì bò lên cả, mà sao lại gọi là bị giời leo?