Sinh viên Sài Gòn chế xe lăn giúp người nghèo

Xe lăn điều khiển bằng đầu của nhóm sinh viên Sài Gòn. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm sinh viên tại trường Đại Học Giao Thông Vận Tải ở Sài Gòn vừa mày mò nghiên cứu sáng chế xe lăn được điều khiển bằng những cái lắc đầu với giá bán phù hợp mà “ai cũng có thể mua được.”

Nói với báo Thanh Niên, anh Lâm Quang Thái, thành viên nhóm, cho biết: “Chứng kiến sự khó khăn trong việc dùng tay chân của những người khuyết tật, người già yếu khi di chuyển, nên nhóm đã lên ý tưởng thiết kế chiếc xe lăn này.”

Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay đa số xe lăn chạy điện được nhập cảng vào Việt Nam với giá thành khá cao nên những người nghèo, thu nhập thấp khó mua được. Từ đó nhóm muốn chế tạo được một chiếc xe lăn điện có giá thành phù hợp mà ai cũng có thể mua sử dụng, đặc biệt là người tàn tật, nghèo khó, nhằm giúp họ có thể thoải mái và dễ dàng di chuyển trong sinh hoạt hằng ngày.

Anh Thái mô tả về sản phẩm: “Xe sử dụng module cảm biến IMU gồm ba cảm biến: gia tốc, vận tốc và từ trường, kết hợp với vi mạch điều khiển ứng dụng thuật toán điều khiển để định hướng. Bộ điều khiển này được đặt trên đầu người sử dụng, sẽ xuất tín hiệu điều khiển cơ cấu chấp hành làm cho xe lăn di chuyển theo các chuyển động của đầu như nghiêng trái, nghiêng phải, cúi phía trước, ngã phía sau hoặc là thẳng đứng, đồng thời có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe theo ý muốn.”

“Bên cạnh đó, bộ điều khiển của xe được thiết kế theo dạng module nên có thể thay thế hoặc sửa chữa dễ dàng khi sử dụng. Đặc biệt, nó có thể lắp đặt trên các xe lăn chạy bằng điện khác. Ngoài ra, xe còn kết hợp với Raspberry Pi3 và camera có thể truyền hình ảnh về người thân, hay trung tâm bệnh viện để giám sát và theo dõi tình trạng của người dùng thông qua mạng wifi,” anh giới thiệu.

Nhận xét về chiếc xe lăn, ông Võ Thiện Lĩnh, giảng viên bộ môn Điện-Điện Tử trường Đại Học Giao Thông Vận Tải, nhìn nhận: “Đây là một sản phẩm vượt trội hơn so với các xe lăn hiện có ở Việt Nam và có tính ứng dụng rất cao. Bên cạnh đó, nó còn mang một giá trị nhân văn tốt đẹp, bởi vì nó vừa giúp được người già, người khuyết tật dễ dàng hơn trong việc di chuyển, vừa là sản phẩm của người Việt Nam làm ra nên giá thành sẽ thấp hơn nhiều so với các sản phẩm nhập cảng.” (Tr.N)

Quảng Bình xây khu trú bão trăm tỉ đồng để đón gió bão

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?