Sông ở Vũng Tàu xuất hiện dày đặc ‘chất lạ’ bắt lửa

Nước sông Chà Và khi đổ vào chai có màu vàng sóng sánh. (Hình: Báo Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU (NV) – Từ cửa biển vịnh Gành Rái vào sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, các ngư dân bỗng thấy xuất hiện dày đặc một chất lạ bắt lửa kéo dài nhiều cây số.

Nói với báo Thanh Niên, ngày 22 Tháng Tám, Ông Nguyễn Văn Sơn (43 tuổi), một người nuôi cá ở xã Long Sơn cho biết, khoảng 0 giờ 10 ngày 21 Tháng Tám, khi ông vừa chợp mắt ngủ thì ngửi thấy mùi dầu D.O nồng nặc. “Tôi lấy ly nhựa vớt nước sông lên thì thấy có đến 1/3 là dầu,” ông Sơn nói.

Từ tin báo của người dân, báo Thanh Niên đã thông báo cho Sở Nông Nghiệp và các cơ quan chức năng để ra hiện trường tìm hiểu.

Tại khu vực gần luồng phao số 9, nơi có hàng chục gia đình nuôi cá, tôm, nước bốc mùi hôi nồng nặc như dầu D.O. Trong khi đó, toàn khu vực sông từ vịnh Gành Rái hướng vào cầu Chà Và, cũng xuất hiện nhiều váng dầu xanh rờn.

Khi nhúng tấm vải vào chất lạ đốt thì lửa bén rất nhanh, khói có màu đen. (Hình: Báo Thanh Niên)

Tại các lồng nuôi cá của người dân, lực lượng chức năng đã dùng ca múc nước từ dưới sông đổ vào chai thì lát sau, đến phân nửa nước có màu vàng sóng sánh. Khi dùng vải nhúng vào chất này đốt lên thì lửa bén rất nhanh, khói có màu đen. Còn ở gần trạm biên phòng Gò Găng, chất lạ này bị sóng đánh dạt vào bờ rất nhiều.

Nhận được tin báo, Cảng Vụ Hàng Hải Vũng Tàu phối hợp với công ty bảo đảm an toàn hàng hải Ðông Nam Bộ đã điều động 2 ca nô cùng hơn 10 cán bộ tiến hành kiểm tra vùng nước cảng biển tại vịnh Gành Rái, sông Dinh, Thị Vải, Cái Mép.

Tuy nhiên, đến 19 giờ 30 ngày 21 Tháng Tám, một lãnh đạo Cảng Vụ Hàng Hải Vũng Tàu cho biết: “Hiện tại vùng biển ở khu vực kiểm tra không phát hiện nguồn gây ô nhiễm phát sinh từ hoạt động hàng hải của tàu thuyền hay tai nạn…”

Cùng ngày, thanh tra Sở Nông Nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành lấy mẫu nước sông Chà Và tại các lồng bè có chất lạ để đưa đi phân tích. Ông Trần Văn Cường, giám đốc Sở Nông Nghiệp cho biết, sẽ thành lập đoàn phối hợp với các sở, ngành tiếp tục ra hiện trường để tìm hiểu vụ việc, xác định thiệt hại của người nuôi hải sản. (Tr.N)

Dân chịu cảnh ô nhiễm từ xưởng mắm suốt bảy năm ở Quảng Nam

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố vụ ‘dùng nhục hình’ làm chết nghi can ở Phan Rang

Nghi can Võ Tấn Minh có dấu hiệu bị cán bộ nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm dùng nhục hình dẫn đến tử vong chứ không phải vì cuộc ẩu đả trong nhà giam.

Bắt 1.4 tấn ngà voi nhập lậu qua đường biển Bạc Liêu

Một chiếc xe tải trên tuyến đường gần đồn biên phòng Nhà Mát, Bạc Liêu, chở 49 bao tải chứa hơn 1.4 tấn hàng nghi ngà voi.

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông bãi thị vây ủy ban thành phố Sài Gòn

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông, quận 5, đã bãi thị, tập trung trước cửa chợ để phản đối việc chính quyền không tiến hành sửa chữa chợ dù đã thu hàng trăm tỷ đồng.

Đại diện Bắc Kinh gặp chóp bu đảng CSVN

Có vẻ ông Lưu Vân Sơn sang Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm viếng Việt Nam và tham dự hội nghị APEC của Chủ Tịch Tập Cận Bình dự trù diễn ra tại Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.

Mùa bánh trung thu ‘xuất trận’

Cuộc chiến của những “ông lớn” lại bắt đầu khi mùa trung thu đang đến, mặc cho những cơn bão đang hình thành ngoài Biển Đông, mặc cho thiên tai gió lốc, năm nào cũng vậy đến hẹn lại lên...