SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ tin báo của phóng viên, phó chủ tịch quận Bình Tân, chỉ đạo lực lượng kiểm tra lò mỡ bẩn. Song khi đến nơi, chủ cơ sở đã kịp dọn dẹp và khẳng định được “kinh tế quận” báo trước.
Khoảng 11 giờ 15 trưa ngày 14 Tháng Tám, phóng viên báo Tuổi Trẻ, điện thoại báo tin cho ông Ðỗ Ðình Thiện, phó chủ tịch quận Bình Tân, để tổ chức kiểm tra bắt quả tang cơ sở ép tóp mỡ, thắng mỡ heo tại đường Lê Công Phép, phường An Lạc, do ông Nguyễn Thanh Hoài làm chủ vi phạm vệ sinh an toàn thực thẩm. Ông Thiện nói sẽ triển khai tổ kiểm tra ngay đầu giờ chiều cùng ngày.
Khoảng 13 giờ 25 cùng ngày, trong vai người mua mỡ nước và bì, phóng viên báo Tuổi Trẻ gặp ông Hoài ở quán nước giải khát trước cơ sở. Khác với những lần trước, không nhiệt tình dẫn vào cơ sở để giới thiệu, lý do được ông Hoài cho hay là sắp có lực lượng của quận đến cơ sở kiểm tra “vệ sinh an toàn thực phẩm.”
Ông Hoài khẳng định đã được báo trước: “Báo xuống đây cũng quen.” Phóng viên hỏi: “Có phải công an?” thì ông này huỵch tẹt: “Kinh tế, trước mắt vô thì phải chung thôi.”
Mười phút sau, tổ kiểm tra cũng đến cơ sở. Ðích thân ông Thiện đi cùng tổ kiểm tra. Thế nhưng tại hiện trường, mọi thứ ở đây khác với những gì mà nhà báo ghi nhận vào các hôm trước. Mỡ heo được cho vào các thau, chậu và được xếp gọn nhất có thể.
Làm việc với tổ kiểm tra, ông Hoài xuất trình giấy chứng nhận hộ kinh doanh cùng một số giấy tờ khác. Tổ kiểm tra đã lập biên bản, ghi nhận cơ sở này có 400 kg mỡ heo, da heo vụn. Trong đó, chỉ có 25kg có hóa đơn.

Tổ kiểm tra đề xuất lấy mẫu xét nghiệm và niêm phong toàn bộ số hàng 375kg không có hóa đơn. Tuy nhiên ông Hoài trình bày trong quá trình sản xuất không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nên làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy.
Nói với báo Tuổi Trẻ về việc chủ cơ sở cho biết đã được báo tin ngay trước giờ kiểm tra, ông Thiện khẳng định: “Nhận được tin báo, tôi đã chỉ đạo lập ngay một tổ kiểm tra, lực lượng gồm cán bộ thú y, quản lý thị trường, phòng kinh tế, phòng tài nguyên môi trường và một số đơn vị liên quan khác. Ðây là trường hợp kiểm tra đột xuất và để phát hiện vi phạm nên sẽ không thông báo cho chủ cơ sở biết. Có thể đó chỉ là chủ cơ sở nói như vậy thôi chứ tôi không nghĩ anh em báo,” ông Thiện nói.
Tuy nhiên, trước những chứng cứ ghi hình, ghi âm mà báo Tuổi Trẻ có được về cảnh hiện trường cơ sở trước khi kiểm tra và lời nói của chủ cơ ở thì ông Thiện biện minh “sẽ cho kiểm tra lại việc này.”
Ông Thiện cho biết, quận Bình Tân hiện quản lý gần 3,500 cơ sở liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, và “quận luôn làm công tác tư tưởng, yêu cầu cán bộ đặt cái tâm đối với sức khỏe người dân lên hàng đầu, loại trừ vấn đề vật chất ra.”
Việc chủ cơ sở cho rằng đã được báo tin để đối phó tổ kiểm tra, ông Thiện giải thích: “Tôi không dám khẳng định là có hay không, con người mà có thể đâu đó, lúc này lúc khác… Tuy nhiên qua sự việc chúng tôi sẽ kiểm tra, chấn chỉnh anh em. Nếu ai vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định…” (Tr.N)





























































































































