Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa bức xúc khi phải đóng cả phí trâu bò ra đồng gặm cỏ. (Hình: Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.

Báo Người Lao Động cho hay, người dân xã Thiệu Dương đang bất bình trước việc bị Hợp Tác Xã Minh Anh, xã Thiệu Dương ép những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho hợp tác xã.

Cụ thể, ngoài 300,000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng, hợp tác xã này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100,000 đồng/1 con (trâu, bò)/năm; từ 3 đến 5 con, mức thu 500,000 đồng; từ 5 đến 9 con thu 1 triệu đồng và từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Tin cho biết, việc áp dụng thuế phí “có một không hai này” xuất hiện từ khi Hợp Tác Xã Minh Anh ra đời. “Theo hợp tác xã này thì đây là tiền được thực hiện theo ‘quy ước đồng điền’ do hợp tác xã tự lập ra. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ,” một người dân tức giận nói.

Chưa hết, ngoài thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ, Hợp Tác Xã Minh Anh còn thu cả tiền “đặt cọc” khi mà những hộ dân nào ở xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy gặt lúa… Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu vào.

Phiếu thu tiền phí của hợp tác xã đối với người dân trên ở địa phương. (Hình: Người Lao Động)

“Quy ước đồng điền là do hợp tác xã đặt ra, người dân không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì? Biết là vô lý nhưng vẫn phải ‘cắn răng’ chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho  làm ăn,” ông N.V.T, cho biết.

Nói về việc này với báo Người Lao Động, ông Dương Đình Minh, giám đốc Hợp Tác Xã Minh Anh, thừa nhận hợp tác xã có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, theo ông Minh,việc  thu phí chăn thả trâu, bò là “trên tinh thần tự nguyện” nhằm tránh việc trâu, bò của người nuôi phá hoại hoa màu.

Khi được hỏi về khoản thu “lạ đời” trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho biết, hợp tác xã dựa trên quy ước đồng điền do ủy ban xã Thiệu Dương ban hành từ lâu rồi, hợp tác xã chỉ kế thừa.

“Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa,” ông Minh viện dẫn.

Theo lời ông Minh nói với báo Người Lao Động thì những việc làm trên của hợp tác xã đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, song văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, đồng thuận. Bên cạnh đó, “quy ước đồng điền” cũng chỉ là một văn bản do hợp tác xã tự lập nên từ Tháng Giêng, 2018. (Tr.N)

Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống Trường Sa là phi pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".