Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa bức xúc khi phải đóng cả phí trâu bò ra đồng gặm cỏ. (Hình: Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.

Báo Người Lao Động cho hay, người dân xã Thiệu Dương đang bất bình trước việc bị Hợp Tác Xã Minh Anh, xã Thiệu Dương ép những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho hợp tác xã.

Cụ thể, ngoài 300,000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng, hợp tác xã này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100,000 đồng/1 con (trâu, bò)/năm; từ 3 đến 5 con, mức thu 500,000 đồng; từ 5 đến 9 con thu 1 triệu đồng và từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Tin cho biết, việc áp dụng thuế phí “có một không hai này” xuất hiện từ khi Hợp Tác Xã Minh Anh ra đời. “Theo hợp tác xã này thì đây là tiền được thực hiện theo ‘quy ước đồng điền’ do hợp tác xã tự lập ra. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ,” một người dân tức giận nói.

Chưa hết, ngoài thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ, Hợp Tác Xã Minh Anh còn thu cả tiền “đặt cọc” khi mà những hộ dân nào ở xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy gặt lúa… Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu vào.

Phiếu thu tiền phí của hợp tác xã đối với người dân trên ở địa phương. (Hình: Người Lao Động)

“Quy ước đồng điền là do hợp tác xã đặt ra, người dân không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì? Biết là vô lý nhưng vẫn phải ‘cắn răng’ chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho  làm ăn,” ông N.V.T, cho biết.

Nói về việc này với báo Người Lao Động, ông Dương Đình Minh, giám đốc Hợp Tác Xã Minh Anh, thừa nhận hợp tác xã có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, theo ông Minh,việc  thu phí chăn thả trâu, bò là “trên tinh thần tự nguyện” nhằm tránh việc trâu, bò của người nuôi phá hoại hoa màu.

Khi được hỏi về khoản thu “lạ đời” trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho biết, hợp tác xã dựa trên quy ước đồng điền do ủy ban xã Thiệu Dương ban hành từ lâu rồi, hợp tác xã chỉ kế thừa.

“Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa,” ông Minh viện dẫn.

Theo lời ông Minh nói với báo Người Lao Động thì những việc làm trên của hợp tác xã đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, song văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, đồng thuận. Bên cạnh đó, “quy ước đồng điền” cũng chỉ là một văn bản do hợp tác xã tự lập nên từ Tháng Giêng, 2018. (Tr.N)

Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống Trường Sa là phi pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.