Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa bức xúc khi phải đóng cả phí trâu bò ra đồng gặm cỏ. (Hình: Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.

Báo Người Lao Động cho hay, người dân xã Thiệu Dương đang bất bình trước việc bị Hợp Tác Xã Minh Anh, xã Thiệu Dương ép những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho hợp tác xã.

Cụ thể, ngoài 300,000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng, hợp tác xã này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100,000 đồng/1 con (trâu, bò)/năm; từ 3 đến 5 con, mức thu 500,000 đồng; từ 5 đến 9 con thu 1 triệu đồng và từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Tin cho biết, việc áp dụng thuế phí “có một không hai này” xuất hiện từ khi Hợp Tác Xã Minh Anh ra đời. “Theo hợp tác xã này thì đây là tiền được thực hiện theo ‘quy ước đồng điền’ do hợp tác xã tự lập ra. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ,” một người dân tức giận nói.

Chưa hết, ngoài thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ, Hợp Tác Xã Minh Anh còn thu cả tiền “đặt cọc” khi mà những hộ dân nào ở xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy gặt lúa… Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu vào.

Phiếu thu tiền phí của hợp tác xã đối với người dân trên ở địa phương. (Hình: Người Lao Động)

“Quy ước đồng điền là do hợp tác xã đặt ra, người dân không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì? Biết là vô lý nhưng vẫn phải ‘cắn răng’ chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho  làm ăn,” ông N.V.T, cho biết.

Nói về việc này với báo Người Lao Động, ông Dương Đình Minh, giám đốc Hợp Tác Xã Minh Anh, thừa nhận hợp tác xã có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, theo ông Minh,việc  thu phí chăn thả trâu, bò là “trên tinh thần tự nguyện” nhằm tránh việc trâu, bò của người nuôi phá hoại hoa màu.

Khi được hỏi về khoản thu “lạ đời” trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho biết, hợp tác xã dựa trên quy ước đồng điền do ủy ban xã Thiệu Dương ban hành từ lâu rồi, hợp tác xã chỉ kế thừa.

“Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa,” ông Minh viện dẫn.

Theo lời ông Minh nói với báo Người Lao Động thì những việc làm trên của hợp tác xã đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, song văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, đồng thuận. Bên cạnh đó, “quy ước đồng điền” cũng chỉ là một văn bản do hợp tác xã tự lập nên từ Tháng Giêng, 2018. (Tr.N)

Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống Trường Sa là phi pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.