Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa bức xúc khi phải đóng cả phí trâu bò ra đồng gặm cỏ. (Hình: Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.

Báo Người Lao Động cho hay, người dân xã Thiệu Dương đang bất bình trước việc bị Hợp Tác Xã Minh Anh, xã Thiệu Dương ép những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho hợp tác xã.

Cụ thể, ngoài 300,000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng, hợp tác xã này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100,000 đồng/1 con (trâu, bò)/năm; từ 3 đến 5 con, mức thu 500,000 đồng; từ 5 đến 9 con thu 1 triệu đồng và từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Tin cho biết, việc áp dụng thuế phí “có một không hai này” xuất hiện từ khi Hợp Tác Xã Minh Anh ra đời. “Theo hợp tác xã này thì đây là tiền được thực hiện theo ‘quy ước đồng điền’ do hợp tác xã tự lập ra. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ,” một người dân tức giận nói.

Chưa hết, ngoài thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ, Hợp Tác Xã Minh Anh còn thu cả tiền “đặt cọc” khi mà những hộ dân nào ở xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy gặt lúa… Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu vào.

Phiếu thu tiền phí của hợp tác xã đối với người dân trên ở địa phương. (Hình: Người Lao Động)

“Quy ước đồng điền là do hợp tác xã đặt ra, người dân không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì? Biết là vô lý nhưng vẫn phải ‘cắn răng’ chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho  làm ăn,” ông N.V.T, cho biết.

Nói về việc này với báo Người Lao Động, ông Dương Đình Minh, giám đốc Hợp Tác Xã Minh Anh, thừa nhận hợp tác xã có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, theo ông Minh,việc  thu phí chăn thả trâu, bò là “trên tinh thần tự nguyện” nhằm tránh việc trâu, bò của người nuôi phá hoại hoa màu.

Khi được hỏi về khoản thu “lạ đời” trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho biết, hợp tác xã dựa trên quy ước đồng điền do ủy ban xã Thiệu Dương ban hành từ lâu rồi, hợp tác xã chỉ kế thừa.

“Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa,” ông Minh viện dẫn.

Theo lời ông Minh nói với báo Người Lao Động thì những việc làm trên của hợp tác xã đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, song văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, đồng thuận. Bên cạnh đó, “quy ước đồng điền” cũng chỉ là một văn bản do hợp tác xã tự lập nên từ Tháng Giêng, 2018. (Tr.N)

Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống Trường Sa là phi pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”