Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu khoảng 350 tỷ đồng tại Công Ty Bóng Đèn Điện Quang. (Hình: Người Đưa Tin)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Công Ty Cổ Phần Bóng đèn Điện Quang vừa công bố việc ghi danh mua vào 3.7 triệu cổ phiếu với giá thị trường. Thời gian giao dịch là từ 29 Tháng Giêng đến 27 Tháng Hai, 2019. Nguồn vốn mua vào lấy từ “thặng dư vốn cổ phần và các nguồn vốn hợp pháp khác.”

Theo báo Người Đưa Tin, ngày 19 Tháng Giêng, 2019, ông Hồ Quỳnh Hưng, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Bóng đèn Điện Quang “được ủy quyền quyết định thời điểm, phương thức, số lượng và giá mua… cổ phiếu quỹ.”

Tính theo thị giá của DQC hiện nay, thì công ty này sẽ phải dự chi trên 100 tỷ đồng để ôm về lô cổ phiếu trên.

Công ty sản xuất bóng đèn lớn nhất Việt Nam này đến giờ vẫn chưa có phúc trình tài chính quý 4 và cả năm 2018. Theo báo cáo kết quả kinh doanh gần nhất, Công Ty đạt 757 tỷ đồng doanh thu với mức lãi trước thuế chỉ đạt 92.8 tỷ đồng, lãi ròng đạt 74.6 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính quý 3, 2018, công ty đang sở hữu số cổ phiếu quỹ trị giá trên 67 tỷ đồng. Lần gần đây nhất, đầu năm 2018, Điện Quang ghi danh mua gần 1 triệu cổ phiếu quỹ nhưng chỉ mua được khoảng 2/3 số cổ phiếu mong muốn, nâng tổng lượng cổ phiếu quỹ đang nắm giữ lên trên 3.1 triệu cổ phiếu.

Tờ báo này cho biết, biến động này diễn ra vào hồi hạ tuần Tháng Mười Một, 2017, khi bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên ủy viên Ban Cán Sự đảng, thứ trưởng Bộ Công Thương, bán ra 1.4 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.

Bà Kim Thoa, chị gái của ông Hồ Quỳnh Hưng, được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công Thương từ năm 2010. Sau khi bị báo chí tố cáo “có bóng dáng của tham nhũng quyền lực và tiền bạc”, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương CSVN vào cuộc điều tra và kết luận bà Thoa “đã có các vi phạm thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật.”

Đặc biệt, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập.

Từ kết luận trên, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ CSVN đã ký quyết định thi hành kỷ luật miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Kim Thoa. Đến Tháng Chín, 2017, bà Thoa “nghỉ hưu.”

Việc bà Kim Thoa rút vốn được xem là biến động khá lớn ở Công Ty Điện Quang bởi bà Thoa đã làm việc ở đây 18 năm, và là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của công ty này từ 2005.

Tại Công Ty Điện Quang, không chỉ ông Hưng là người thân trong gia đình đang nắm vị trí quản lý quan trọng, mà bà Thoa còn có hai người con gái là bà Nguyễn Thái Nga, thành viên Hội Đồng Quản Trị, kiêm phó tổng giám đốc và bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê, giám đốc Ban Dự Án.

Trong số các cổ đông cá nhân thì bà Nga hiện đang nắm giữ số lượng cổ phần DQC lớn nhất: hơn 4.1 triệu cổ phần, tỷ lệ 12.01%. Bà Quỳnh Lê nắm hơn 2.2 triệu cổ phiếu, khoảng 6.49%. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”