Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Nhà ở thành phố Hội An bị ngập vì mưa bão và thủy điện xả lũ hồi đầu Tháng Mười Một, 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Một số báo như tờ Thanh Niên và Tuổi Trẻ đưa tin về tình hình ngập lụt của các vùng hạ du tỉnh Quảng Nam làm người dân lại điêu đứng đợt mới sau ít ngày chưa kịp khô ráo từ trận lũ lụt hồi đầu Tháng Mười Một, và trước đó là cơn mưa bão và thủy điện xả lũ đầu Tháng Mười.

Tờ Thanh Niên thuật tin từ Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết theo dự báo từ ngày 19 đến ngày 25 Tháng Mười Một 2017 các sông trong tỉnh “có khả năng xuất hiện một đợt lũ.” Theo cơ quan này, trên sông Vu Gia ở mức xấp xỉ hoặc trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến báo động 3.

Thượng nguồn của hai con sông này có nhiều đập thủy điện cỡ nhỏ hàng năm vẫn gây khốn đốn cho các vùng trũng thấp hạ du khi hối hả xả nước để tránh vỡ đập, gây thiệt hại cả người và tài sản nghiêm trọng cho người dân.

Tờ Thanh Niên hôm Thứ Hai thuật lời ông Hồ Ngọc Mẫn, phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết “do mưa lớn kết hợp với thủy điện xả lũ, đến sáng 20 Tháng Mười Một, 2017, một số vùng thấp trũng ở huyện đã bị ngập cục bộ, nhiều khu vực bị chia cắt.”

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Trung, chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, cũng cho biết “do mưa lớn những ngày qua cộng với thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ nên các vùng thấp trũng ở địa phương đã bị ngập, hiện có 4 xã đã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn.”

Nguồn tin vừa kể nói: “Theo số liệu, lúc 9 giờ ngày 20 Tháng Mười Một, có 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đang xả lũ xuống sông Vu Gia và Thu Bồn. Cụ thể, thủy điện A Vương xả với lưu lượng 137 m3/s; Thủy điện Đắk Mi 4 xả với lưu lượng 127 m3/s; thủy điện Sông Bung 4 xả gần 260 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả với lưu lượng hơn 290 m3/s.”

Khoảng gần 100 người đã thiệt mạng vì lũ lụt và thủy điện xả lũ từ miền Bắc đến miền Trung hồi Tháng Mười, 2017, chưa kể những thiệt hại vật chất lớn lao. (TN)

Cháy nhà ở San Jose, gia đình gốc Việt 3 chết, 1 nguy kịch

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.