Tỉnh Hà Giang thừa nhận ‘cướp’ dinh Vua Mèo

Dinh thự Vua Mèo tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Dưới áp lực của dư luận, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang thừa nhận việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền dinh Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là “sai quy định.”

Sáng 23 Tháng Tám, 2018, nói với báo VNExpress, ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang, cho biết sẽ thu hồi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (sổ đỏ) mà Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn năm 2012.

“Hà Giang cấp ‘sổ đỏ’ dinh họ Vương (Vua Mèo) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó,” ông Quý nói.

Ông Quý biện minh, năm 2012, tỉnh rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp “sổ đỏ.” Sau đó, tỉnh cấp “sổ đỏ” dinh Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn để “phụ trách quản lý đất đai và di tích.”

“Ở đây không có chuyện lợi dụng việc cấp ‘sổ đỏ’ để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà vì việc chung. Hoàn toàn không phải chúng tôi cấp ‘sổ đỏ’ dinh họ Vương là thu hồi đất giao cho lãnh đạo hay cá nhân nào,” ông Quý nói.

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức cấp “sổ đỏ” sai quy định, ông Quý cho rằng “cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế?”

Một góc dinh thự Vua Mèo ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Hình: VNExpress)

“Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ anh em vì cái chung để quản lý di tích dinh Vua Mèo cho tốt hơn,” ông Quý nói.

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo tỉnh Hà Giang nói “sẽ tính sau.”

“Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp ‘sổ đỏ,’” ông Quý cho biết hướng giải quyết.

Lãnh đạo Hà Giang nói thêm, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng (hơn $21,475). Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn, cha ông Vương Duy Bảo, nhận 320 triệu đồng (hơn $13,744); sáu gia đình còn lại mỗi nhà nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà.

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn Hóa đều khẳng định “công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.”

Trước đó, hôm 21 Tháng Bảy, 2018, ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành, có đơn gửi tới ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, khiếu tố và đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bất bình khi biết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang đã cấp “sổ đỏ” cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn “sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.”

Trong khi đó, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật,” thì ông Bảo cho rằng việc tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật vì dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay. (Tr.N)

Hai con chó berger cắn chết chủ nhà ở Hà Nội


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.