Tỉnh Hà Giang thừa nhận ‘cướp’ dinh Vua Mèo

Dinh thự Vua Mèo tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Dưới áp lực của dư luận, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang thừa nhận việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền dinh Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là “sai quy định.”

Sáng 23 Tháng Tám, 2018, nói với báo VNExpress, ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang, cho biết sẽ thu hồi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (sổ đỏ) mà Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn năm 2012.

“Hà Giang cấp ‘sổ đỏ’ dinh họ Vương (Vua Mèo) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó,” ông Quý nói.

Ông Quý biện minh, năm 2012, tỉnh rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp “sổ đỏ.” Sau đó, tỉnh cấp “sổ đỏ” dinh Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn để “phụ trách quản lý đất đai và di tích.”

“Ở đây không có chuyện lợi dụng việc cấp ‘sổ đỏ’ để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà vì việc chung. Hoàn toàn không phải chúng tôi cấp ‘sổ đỏ’ dinh họ Vương là thu hồi đất giao cho lãnh đạo hay cá nhân nào,” ông Quý nói.

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức cấp “sổ đỏ” sai quy định, ông Quý cho rằng “cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế?”

Một góc dinh thự Vua Mèo ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Hình: VNExpress)

“Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ anh em vì cái chung để quản lý di tích dinh Vua Mèo cho tốt hơn,” ông Quý nói.

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo tỉnh Hà Giang nói “sẽ tính sau.”

“Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp ‘sổ đỏ,’” ông Quý cho biết hướng giải quyết.

Lãnh đạo Hà Giang nói thêm, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng (hơn $21,475). Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn, cha ông Vương Duy Bảo, nhận 320 triệu đồng (hơn $13,744); sáu gia đình còn lại mỗi nhà nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà.

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn Hóa đều khẳng định “công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.”

Trước đó, hôm 21 Tháng Bảy, 2018, ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành, có đơn gửi tới ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, khiếu tố và đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bất bình khi biết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang đã cấp “sổ đỏ” cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn “sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.”

Trong khi đó, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật,” thì ông Bảo cho rằng việc tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật vì dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay. (Tr.N)

Hai con chó berger cắn chết chủ nhà ở Hà Nội


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.