Tỉnh Hà Giang thừa nhận ‘cướp’ dinh Vua Mèo

Dinh thự Vua Mèo tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Dưới áp lực của dư luận, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang thừa nhận việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền dinh Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là “sai quy định.”

Sáng 23 Tháng Tám, 2018, nói với báo VNExpress, ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang, cho biết sẽ thu hồi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (sổ đỏ) mà Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn năm 2012.

“Hà Giang cấp ‘sổ đỏ’ dinh họ Vương (Vua Mèo) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó,” ông Quý nói.

Ông Quý biện minh, năm 2012, tỉnh rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp “sổ đỏ.” Sau đó, tỉnh cấp “sổ đỏ” dinh Vua Mèo cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn để “phụ trách quản lý đất đai và di tích.”

“Ở đây không có chuyện lợi dụng việc cấp ‘sổ đỏ’ để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà vì việc chung. Hoàn toàn không phải chúng tôi cấp ‘sổ đỏ’ dinh họ Vương là thu hồi đất giao cho lãnh đạo hay cá nhân nào,” ông Quý nói.

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức cấp “sổ đỏ” sai quy định, ông Quý cho rằng “cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế?”

Một góc dinh thự Vua Mèo ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Hình: VNExpress)

“Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ anh em vì cái chung để quản lý di tích dinh Vua Mèo cho tốt hơn,” ông Quý nói.

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo tỉnh Hà Giang nói “sẽ tính sau.”

“Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp ‘sổ đỏ,’” ông Quý cho biết hướng giải quyết.

Lãnh đạo Hà Giang nói thêm, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng (hơn $21,475). Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn, cha ông Vương Duy Bảo, nhận 320 triệu đồng (hơn $13,744); sáu gia đình còn lại mỗi nhà nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà.

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn Hóa đều khẳng định “công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.”

Trước đó, hôm 21 Tháng Bảy, 2018, ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành, có đơn gửi tới ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, khiếu tố và đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bất bình khi biết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang đã cấp “sổ đỏ” cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn “sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.”

Trong khi đó, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật,” thì ông Bảo cho rằng việc tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật vì dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay. (Tr.N)

Hai con chó berger cắn chết chủ nhà ở Hà Nội


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.