Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Bộ trưởng Quốc Phòng 10 nước ASEAN và các đối tác khu vực chụp hình khi tham dự cuộc họp ở Singapore ngày 20 Tháng Mười, 2018. (Hình: Roslan Rahman/AFP/Getty Images)

SINGAPORE (NV) – Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cuộc họp của các bộ trưởng Quốc Phòng 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác khu vực gồm Úc, Ấn độ, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Nga, Mỹ và New Zealand, tiến về phía trước được một bước khi đạt thỏa thuận nguyên tắc, để các phi cơ quân sự bay trên Biển Đông xác định danh tính và tránh có các hành vi khiêu khích nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến những đáp trả khó lường.

Các nguyên tắc mới được thỏa thuận, theo hãng tin Bloomberg, tượng trưng cho các nỗ lực từng được đề cập tại kỳ họp 4 năm trước, về các chuyến bay của các phi cơ quân sự trên Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền hơn 80% dù họ chỉ cướp một số đảo và bãi đá ngầm của Việt Nam từ những năm 1974 đến 1988.

“Khi có chuyện xảy ra, những sôi động tiếp diễn sau đó khó có thể kiểm soát.” Ông Ng Eng Hen, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore, nói với báo giới sau cuộc họp hôm Thứ Bảy. “Chúng tôi nhận ra rằng cái giá phải trả cho bất cứ biến cố nào cũng đều quá cao và không cần thiết dù để khẳng định hay chứng tỏ lập trường của mình.”

Cuộc họp ba ngày giữa các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN và các đối tác ở Singapore diễn ra trong bối cảnh chiến hạm Trung Quốc chận đầu chiến hạm Mỹ ở gần đảo nhân tạo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh đã biến thành một căn cứ quân sự quy mô. Trong vòng hai tuần lễ, pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ đã hai lần bay qua khu vực Biển Đông, nhắc nhở cho Trung Quốc biết đấy không phải là “ao sau nhà” của họ mà là vùng biển quốc tế.

Những thỏa thuận nguyên tắc mới xây dựng trên căn bản thỏa hiệp năm 2014 được tất cả 21 nước đồng thuận về “Quy ước gặp không hẹn trên biển” gọi tắt là CUES (Code of Unplanned Encounters at Sea).

Ngoài vấn đề tránh leo thang căng thẳng quân sự, cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ASEAN và 8 đối tác cũng đồng ý với nhau tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin tình báo chống lại các nguy cơ khủng bố, giúp xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau và phối hợp hành động.

Ngoài các cuộc họp chính thức, các bộ trưởng cũng có các cuộc gặp mặt song phương hoặc đa phương bên lề. Tin tức cho hay Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc, thúc giục họ hợp tác chặt chẽ với lực lượng Mỹ, không cho phép nước nào dùng cường quyền độc chiếm Biển Đông.

Cho tới nay, cái người ta trông ngóng nhất vẫn là một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) để tránh xung đột quân sự trên Biển Đông thì vẫn chưa có. ASEAN và Trung Quốc mới chỉ thỏa thuận được với nhau về một cái khung để đàm phán dù hai bên đã ký với bản “Tuyên bố ứng xử” (DOC) từ năm 2002. (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”