Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại ‘bức tranh vẽ cầu Chữ Y,’ Sài Gòn

Bức tranh sơn dầu quang cảnh cầu chữ Y không rõ người vẽ. (Hình: Do chủ nhân gửi đến)

Trần Thiện Huy /Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của ‘bức tranh vẽ cầu Chữ Y,’ Sài Gòn, để trao lại sau hơn 40 năm lưu lạc.

Người phụ nữ này cho hay, chị đang giữ một bức tranh sơn dầu có xuất xứ từ miền Nam, lưu lạc ra Bắc sau khi chiến tranh chấm dứt năm 1975.

Câu chuyện được chị kể khá ngắn gọn vì không muốn đưa ra những chi tiết liên quan đến cá nhân.

Sau biến cố 30 Tháng Tư 1975, một bức tranh đã bị lấy đi từ một căn biệt thự mà chủ nhân là một sĩ quan cao cấp trong lực lượng không quân Việt Nam Cộng Hòa.

Sau đó, bức tranh theo chân người chủ mới ra Bắc, nơi nó đã chịu một vài tổn hại vì không được người chủ mới trân trọng đúng mực. Sau nhiều lần sang tay, nó chuyển đến tay người phụ nữ này và hiện chị đang là chủ nhân mới của bức tranh.

Cận cảnh bức tranh. (Hình: Do chủ nhân gửi đến)

Hình ảnh và thông tin mà người phụ nữ này gởi tới báo Người Việt cho biết, ‘bức tranh vẽ cảnh một góc cầu chữ Y,’ với tiền cảnh là vài con thuyền bơi trên mặt nước.

Tuy nhiên khi những tấm hình này đưa lên trang Facebook Người Việt, nhiều độc giả cho biết, bức tranh này được phác họa lại từ một tấm hình chụp Cầu Ông Lãnh trên một tấm ‘postcard’ in vào năm 1955, trên đó có ghi cả tiếng Việt lẫn tiếng Pháp và tiếng Anh.

Tấm hình chụp Cầu Ông Lãnh trên một tấm ‘postcard’ in vào năm 1955, trên đó có ghi cả tiếng Việt lẫn tiếng Pháp và tiếng Anh. (Hình: flickr)

Người phụ nữ, chủ nhân hiện tại của bức tranh cho biết, ‘Khi nhìn bức tranh, mình ngẫm nghĩ có lẽ chiếc cầu và địa danh trong tranh có một ý nghĩa đặc biệt nào đó với người chủ cũ nên họ mới đặt vẽ và treo trong nhà.’

Từ ý nghĩ đó, chị cho rằng người chủ cũ sẽ vui mừng khi nhận lại được bức tranh, nên từ nhiều năm chị đã gìn giữ nó với ý nguyện trao về cho người ấy. Thời gian càng trôi qua, nhu cầu tìm người chủ cũ càng cấp bách, vì chị nhẩm tính với địa vị ngày xưa, người này nay chắc cũng phải ngoài 80 tuổi.

Vì bức tranh không có chữ ký, nên hướng truy tìm từ người họa sĩ bị bế tắc.

Cận cảnh bức tranh. (Hình: Do chủ nhân gửi đến)

Theo lời người phụ nữ này, chị có đưa cho một số họa sĩ miền Bắc xem thử, ý kiến họ cho rằng đây là tác phẩm của một họa sĩ có tài, và hẳn là có tên tuổi.

Trò chuyện với phóng viên Người Việt, người phụ nữ này nhiều lần nhấn mạnh rằng chị không muốn hướng bất kỳ sự chú ý nào vào bản thân mình. Hơn nữa, chị muốn khi có người ra mặt nhận là chủ bức tranh, người ấy phải nói được những chi tiết liên quan đến lai lịch bức tranh mà chị được nghe kể. Có vậy, chị mới tìm được niềm vui thật sự vì đã hoàn tất ý nguyện của mình. (Trần Thiện Huy)

***

* Quý độc giả, nếu có manh mối nào, hoặc là chủ cũ của bức tranh, xin vui lòng nhắn tin cho báo Người Việt qua email: [email protected], hoặc trang Facebook Người Việt (www.facebook.com/NguoiVietOnline), điện thoại: 714-892-9414.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .