Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại ‘bức tranh vẽ cầu Chữ Y,’ Sài Gòn

Bức tranh sơn dầu quang cảnh cầu chữ Y không rõ người vẽ. (Hình: Do chủ nhân gửi đến)

Trần Thiện Huy /Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của ‘bức tranh vẽ cầu Chữ Y,’ Sài Gòn, để trao lại sau hơn 40 năm lưu lạc.

Người phụ nữ này cho hay, chị đang giữ một bức tranh sơn dầu có xuất xứ từ miền Nam, lưu lạc ra Bắc sau khi chiến tranh chấm dứt năm 1975.

Câu chuyện được chị kể khá ngắn gọn vì không muốn đưa ra những chi tiết liên quan đến cá nhân.

Sau biến cố 30 Tháng Tư 1975, một bức tranh đã bị lấy đi từ một căn biệt thự mà chủ nhân là một sĩ quan cao cấp trong lực lượng không quân Việt Nam Cộng Hòa.

Sau đó, bức tranh theo chân người chủ mới ra Bắc, nơi nó đã chịu một vài tổn hại vì không được người chủ mới trân trọng đúng mực. Sau nhiều lần sang tay, nó chuyển đến tay người phụ nữ này và hiện chị đang là chủ nhân mới của bức tranh.

Cận cảnh bức tranh. (Hình: Do chủ nhân gửi đến)

Hình ảnh và thông tin mà người phụ nữ này gởi tới báo Người Việt cho biết, ‘bức tranh vẽ cảnh một góc cầu chữ Y,’ với tiền cảnh là vài con thuyền bơi trên mặt nước.

Tuy nhiên khi những tấm hình này đưa lên trang Facebook Người Việt, nhiều độc giả cho biết, bức tranh này được phác họa lại từ một tấm hình chụp Cầu Ông Lãnh trên một tấm ‘postcard’ in vào năm 1955, trên đó có ghi cả tiếng Việt lẫn tiếng Pháp và tiếng Anh.

Tấm hình chụp Cầu Ông Lãnh trên một tấm ‘postcard’ in vào năm 1955, trên đó có ghi cả tiếng Việt lẫn tiếng Pháp và tiếng Anh. (Hình: flickr)

Người phụ nữ, chủ nhân hiện tại của bức tranh cho biết, ‘Khi nhìn bức tranh, mình ngẫm nghĩ có lẽ chiếc cầu và địa danh trong tranh có một ý nghĩa đặc biệt nào đó với người chủ cũ nên họ mới đặt vẽ và treo trong nhà.’

Từ ý nghĩ đó, chị cho rằng người chủ cũ sẽ vui mừng khi nhận lại được bức tranh, nên từ nhiều năm chị đã gìn giữ nó với ý nguyện trao về cho người ấy. Thời gian càng trôi qua, nhu cầu tìm người chủ cũ càng cấp bách, vì chị nhẩm tính với địa vị ngày xưa, người này nay chắc cũng phải ngoài 80 tuổi.

Vì bức tranh không có chữ ký, nên hướng truy tìm từ người họa sĩ bị bế tắc.

Cận cảnh bức tranh. (Hình: Do chủ nhân gửi đến)

Theo lời người phụ nữ này, chị có đưa cho một số họa sĩ miền Bắc xem thử, ý kiến họ cho rằng đây là tác phẩm của một họa sĩ có tài, và hẳn là có tên tuổi.

Trò chuyện với phóng viên Người Việt, người phụ nữ này nhiều lần nhấn mạnh rằng chị không muốn hướng bất kỳ sự chú ý nào vào bản thân mình. Hơn nữa, chị muốn khi có người ra mặt nhận là chủ bức tranh, người ấy phải nói được những chi tiết liên quan đến lai lịch bức tranh mà chị được nghe kể. Có vậy, chị mới tìm được niềm vui thật sự vì đã hoàn tất ý nguyện của mình. (Trần Thiện Huy)

***

* Quý độc giả, nếu có manh mối nào, hoặc là chủ cũ của bức tranh, xin vui lòng nhắn tin cho báo Người Việt qua email: [email protected], hoặc trang Facebook Người Việt (www.facebook.com/NguoiVietOnline), điện thoại: 714-892-9414.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt $2,138 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng sát biển với diện tích khoảng 3 héc ta, nằm gần nhà máy.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.

Chùa Ba Vàng cho rằng ‘bị báo Lao Động vu khống’

Nhà sư Thái Minh: "Báo Lao Động đã vu khống cho chùa vì họ biết gì về tâm linh mà quy chụp, có thể có một thế lực thù địch nào đó.”

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Mía ‘đắng’ Trà Vinh

Vụ mía năm nay nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, liên tục thua lỗ, nông dân chán nản bỏ mặc không chăm sóc cây mía.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

PVN trần tình về tiền ‘lại quả’ trong dự án đầu tư ở Venezuela

Hôm 21 Tháng Ba, trang web của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ đăng bài trần tình về tiền "lại quả” trong các hợp đồng dầu khí.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ ở Hà Nội chỉ bị phạt hơn $8

Vụ "yêu râu xanh" sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng làm dư luận Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của... vong."