Tướng Bùi Văn Thành mất ghế thứ trưởng Công An CSVN

Trung Tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công An CSVN. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ông Bùi Văn Thành sẽ không còn là thứ trưởng Công An” sau khi bị lột hết các chức trong đảng, theo lời ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, tại cuộc họp báo thường lệ hằng tháng của chính phủ CSVN vào chiều 1 Tháng Tám, 2018.

Theo báo VNExpress, trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Công An, Thứ Trưởng Bùi Văn Nam cho hay: “Từ 24 Tháng Bảy, lãnh đạo bộ đã kiểm điểm nghiêm túc, đề nghị hình thức kỷ luật về đảng, chính quyền lên Bộ Chính Trị, chính phủ. Sau đó Bộ Chính Trị quyết định hình thức kỷ luật” với hai Tướng Bùi Văn Nam và Trần Việt Tân.”

Sau đó, ông Mai Tiến Dũng xác nhận Trung Tướng Bùi Văn Thành “đương nhiên sẽ không còn làm thứ trưởng Bộ Công An.”

Cả ông Thành (59 tuổi) và Thượng Tướng Trần Việt Tân (63 tuổi) cũng đều bị đề nghị “giáng cấp bậc hàm” nhưng việc này “thuộc thẩm quyền của chủ tịch nước” nên “Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ, thủ tướng, sẽ trình chủ tịch nước theo quy định của Luật Công An Nhân Dân.”

Trước đó, hôm 28 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị CSVN ra lệnh lột hết tất cả các chức vụ trong đảng (đang có) của Tướng Bùi Văn Thành và của Tướng Trần Việt Tân (đã nghỉ hưu, không còn giữ), đồng thời đề nghị giáng quân hàm. Tướng Tân cũng từng là thứ trưởng Bộ Công An.

Cả hai tướng công an đều dính đến thượng tá tình báo của Bộ Công An, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm,” mới bị kết án 9 năm tù.

Việc lột hết các chức vụ trong đảng là thủ tục đi trước để lột các chức vụ trong chính quyền của các chức sắc đảng viên CSVN bị lôi ra hành tội, thông thường bị bới móc tội tham nhũng hay vượt quyền cho các mưu đồ khác.

Theo báo Thanh Niên, Bộ Chính Trị CSVN cho rằng Thứ Trưởng Thành “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật” nơi ông trực tiếp phụ trách.

Trung Tướng Bùi Văn Thành (trái), thứ trưởng Bộ Công An, và Thượng Tướng Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng Bộ Công An. (Hình: Thanh Niên)

Ông bị cáo buộc “vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, ký văn bản của Bộ Công An đề nghịbán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.”

Đáng chú ý, ông đã tự ý ký quyết định cho ông Phan Văn Anh Vũ, người có biệt danh là Vũ “Nhôm” và là một trùm bất động sản ở Đà Nẵng, tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp sổ thông hành (passport) ngoại giao cho ông Vũ “không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.”

“Những vi phạm của Trung Tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội,” tin cho hay.

Từ đó, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Thành bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng (ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương nhiệm kỳ 2016 -2021; ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật Bộ Công An nhiệm kỳ 2010-2015).”

Thêm nữa, Bộ Chính Trị cũng giao Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ giáng cấp bậc hàm đối với ông Thành, để “bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của đảng theo quy định.”

Còn Tướng Trần Việt Tân, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương, thứ trưởng Bộ Công An, đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu trong xã hội.”

Trên mạng xã hội, người ta thấy phổ biến một số văn bản do ông Trần Việt Tân xác nhận công ty 79 Bắc Nam của ông Vũ “Nhôm” là công ty bình phong kinh tài của Bộ Công An CSVN để đòi hỏi chính quyền Sài Gòn, Đà Nẵng và cả ngân hàng Đông Á phải phục vụ nhu cầu kinh doanh, đầu tư của ông Vũ “Nhôm.”

Ông Vũ đã bị kết án 9 năm tù trong phiên xử kín tại Hà Nội hôm Thứ Hai, 30 Tháng Bảy, với cáo buộc “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước,” nhưng hiện không ai được biết cái bí mật bị lộ đó là gì.

Trong luật lệ CSVN, tội làm lộ bí mật nhà nước là tội hình sự. Cho đến nay, chưa thấy có chỉ dấu gì hai tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân có bị lôi ra tòa hay không, trong khi trung tướng công an Phan Hữu Tuấn (63 tuổi), cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo-Bộ Công An, cùng bị xử án với ông Vũ “Nhôm” đã bị tuyên án 7 năm tù. (TN)

Hà Nội nguy cấp trong nước lũ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.