Tướng Bùi Văn Thành mất ghế thứ trưởng Công An CSVN

Trung Tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công An CSVN. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ông Bùi Văn Thành sẽ không còn là thứ trưởng Công An” sau khi bị lột hết các chức trong đảng, theo lời ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, tại cuộc họp báo thường lệ hằng tháng của chính phủ CSVN vào chiều 1 Tháng Tám, 2018.

Theo báo VNExpress, trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Công An, Thứ Trưởng Bùi Văn Nam cho hay: “Từ 24 Tháng Bảy, lãnh đạo bộ đã kiểm điểm nghiêm túc, đề nghị hình thức kỷ luật về đảng, chính quyền lên Bộ Chính Trị, chính phủ. Sau đó Bộ Chính Trị quyết định hình thức kỷ luật” với hai Tướng Bùi Văn Nam và Trần Việt Tân.”

Sau đó, ông Mai Tiến Dũng xác nhận Trung Tướng Bùi Văn Thành “đương nhiên sẽ không còn làm thứ trưởng Bộ Công An.”

Cả ông Thành (59 tuổi) và Thượng Tướng Trần Việt Tân (63 tuổi) cũng đều bị đề nghị “giáng cấp bậc hàm” nhưng việc này “thuộc thẩm quyền của chủ tịch nước” nên “Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ, thủ tướng, sẽ trình chủ tịch nước theo quy định của Luật Công An Nhân Dân.”

Trước đó, hôm 28 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị CSVN ra lệnh lột hết tất cả các chức vụ trong đảng (đang có) của Tướng Bùi Văn Thành và của Tướng Trần Việt Tân (đã nghỉ hưu, không còn giữ), đồng thời đề nghị giáng quân hàm. Tướng Tân cũng từng là thứ trưởng Bộ Công An.

Cả hai tướng công an đều dính đến thượng tá tình báo của Bộ Công An, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm,” mới bị kết án 9 năm tù.

Việc lột hết các chức vụ trong đảng là thủ tục đi trước để lột các chức vụ trong chính quyền của các chức sắc đảng viên CSVN bị lôi ra hành tội, thông thường bị bới móc tội tham nhũng hay vượt quyền cho các mưu đồ khác.

Theo báo Thanh Niên, Bộ Chính Trị CSVN cho rằng Thứ Trưởng Thành “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật” nơi ông trực tiếp phụ trách.

Trung Tướng Bùi Văn Thành (trái), thứ trưởng Bộ Công An, và Thượng Tướng Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng Bộ Công An. (Hình: Thanh Niên)

Ông bị cáo buộc “vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, ký văn bản của Bộ Công An đề nghịbán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.”

Đáng chú ý, ông đã tự ý ký quyết định cho ông Phan Văn Anh Vũ, người có biệt danh là Vũ “Nhôm” và là một trùm bất động sản ở Đà Nẵng, tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp sổ thông hành (passport) ngoại giao cho ông Vũ “không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.”

“Những vi phạm của Trung Tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội,” tin cho hay.

Từ đó, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Thành bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng (ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương nhiệm kỳ 2016 -2021; ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật Bộ Công An nhiệm kỳ 2010-2015).”

Thêm nữa, Bộ Chính Trị cũng giao Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ giáng cấp bậc hàm đối với ông Thành, để “bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của đảng theo quy định.”

Còn Tướng Trần Việt Tân, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương, thứ trưởng Bộ Công An, đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu trong xã hội.”

Trên mạng xã hội, người ta thấy phổ biến một số văn bản do ông Trần Việt Tân xác nhận công ty 79 Bắc Nam của ông Vũ “Nhôm” là công ty bình phong kinh tài của Bộ Công An CSVN để đòi hỏi chính quyền Sài Gòn, Đà Nẵng và cả ngân hàng Đông Á phải phục vụ nhu cầu kinh doanh, đầu tư của ông Vũ “Nhôm.”

Ông Vũ đã bị kết án 9 năm tù trong phiên xử kín tại Hà Nội hôm Thứ Hai, 30 Tháng Bảy, với cáo buộc “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước,” nhưng hiện không ai được biết cái bí mật bị lộ đó là gì.

Trong luật lệ CSVN, tội làm lộ bí mật nhà nước là tội hình sự. Cho đến nay, chưa thấy có chỉ dấu gì hai tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân có bị lôi ra tòa hay không, trong khi trung tướng công an Phan Hữu Tuấn (63 tuổi), cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo-Bộ Công An, cùng bị xử án với ông Vũ “Nhôm” đã bị tuyên án 7 năm tù. (TN)

Hà Nội nguy cấp trong nước lũ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Em rể giết chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao xe vào ôtô tự sát

Sau khi vào nhà nghỉ cùng chị dâu, người em rể giết chị dâu, sau đó chạy xe lao vào ô tô ngược chiều để tự tử.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.