Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN, Thượng Tướng Lê Chiêm. (Hình: Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – “Với sự trợ giúp của lực lượng chuyên trách, nhiều lúc lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt hải sản,” Thượng Tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc Phòng CSVN được báo Zing hôm 22 Tháng Năm dẫn lời.

Đây là lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Tuy ông Chiêm khẳng định Bộ Quốc Phòng “đã tổ chức kiên quyết xua đuổi các tàu, thuyền này [Trung Quốc] ra khỏi khu vực” nhưng người ta có lý do để hoài nghi vì sao thời gian qua, tàu cá Trung Quốc ngang nhiên vào đánh bắt hải sản trong vùng biển Việt Nam, thậm chí gây hấn, tấn công ngư dân địa phương, khiến họ phải liều mạng đi đánh bắt tại hải phận của các nước khác.

Phát ngôn của ông Chiêm được đưa ra trong bối cảnh báo Thanh Niên hôm 23 Tháng Năm cho hay: “Không chỉ cho oanh tạc cơ diễn tập, Trung Quốc còn điều tàu hải quân và hải cảnh xua đuổi tàu nước ngoài ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.”

“Tàu nước ngoài” ở đây có thể hiểu là tàu Việt Nam vì Hà Nội vẫn luôn tuyên bố Hoàng Sa thuộc chủ quyền của mình, dù trên thực tế đã mất quyền kiểm soát quần đảo này vào tay Bắc Kinh từ nhiều năm trước.

Tau ca Trung Quoc 2.jpg
Các ngư dân Quảng Ngãi trên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa hôm 20 Tháng Tư, 2018. (Hình: Lao Động)

Hồi Tháng Tư, 2018, báo Lao Động tường thuật việc Hội Nghề Cá Quảng Ngãi “lên án Trung Quốc về hành động đâm chìm tàu cá ngư dân ngay ở Hoàng Sa.”

Tờ báo cho biết thêm: “Hội Nghề Cá Quảng Ngãi kiến nghị Trung Ương Hội Nghề Cá Việt Nam lên án hành vi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam và yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ vụ việc, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.”

Tất nhiên, giống như những lần trước, Bắc Kinh không hề phản hồi về vụ “lên án” này cũng như những câu trả lời “mười lần như một” về chủ quyền của bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Nhà hoạt động Thảo Teresa ở Hà Nội bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Theo lời Thượng Tướng Lê Chiêm thì tàu Trung Quốc chỉ còn cách bờ biển chúng ta 30 hải lý. Chúng ta có suy nghĩ gì về sự tồn vong của dân tộc? Nhớ hồi 2012 khi Trung Quốc cắt cáp, đặt giàn khoan thì cả ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối. Năm nay 2018 thì giờ có ai quan tâm không?”

“Có ai nhận ra điều thay đổi đó là nhờ sự lãnh đạo tài tình vĩ đại của đảng CSVN, nhất là từ khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lên cầm quyền. Trung Quốc sẽ cai trị chúng ta trong một tương lai không xa, rất đau xót nhưng chúng ta phải nhìn nhận đó là sự thật. Việt Nam sẽ là bãi rác thải lớn của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ càng mở rộng và cai trị được chúng ta bởi sự cộng tác của những thằng khốn nạn bán nước và sự hèn hạ cúi đầu can tâm để mất nước,” bà Thảo viết. (T.K.)

Sài Gòn muốn công nhận hai “hiệp sĩ” là liệt sĩ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.