UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

Khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn. (Hình: Vietnamnet)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra ngày Thứ Ba, 11 tháng Mười Hai, 2018.

Truyền thông trong nước cho biết theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn bị thu hồi lại vì đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng, liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai của lãnh đạo UBND TP nhiệm kỳ 2011-2015.

Báo Tuổi Trẻ cho biết quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai, đó là đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng.

Theo điều tra của báo Thanh Niên trong nước, khu đất số 8-12 Lê Duẫn có 3 mặt tiền, đây là lợi thế “vàng” để đầu tư thương mại. Khu đất này được UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu nhà nước từ tháng Ba năm 1994. Căn cứ theo luật, việc bán, chuyển nhượng quyền sử dụng phải thông qua hình thức bán đấu giá, không được thực hiện theo hình thức chỉ định. Thế nhưng, các cựu lãnh đạo nhiệm kỳ 2011-2015 đã quyết định cho thuê đất không qua đấu thầu, hoặc tổ chức thẩm định, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan trực tiếp đến những sai phạm của khu đất “vàng” này là các nguyên lãnh đạo như cựu Phó Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Tài, ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư quận 2, ông Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc Sở tài nguyên môi trường, ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất, Sở tài nguyên và môi trường. Những người này đã bị Bộ Công an Việt Nam khởi tố bắt giam hôm 8 Tháng Mười Hai vừa qua.
Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn do Công ty cổ phần đầu tư Lavenue thuê và được giao đất theo quyết định số 2186 ngày 5/5/2016 của UBND TPHCM.

Năm 1994, Lavenue được UBND TP. HCM giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM với tỷ lệ vốn góp là 50%, và 4 công ty thuộc Bộ Công thương được thuê trước đó là Công ty CP hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP kim khí TP, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco (gọi tắt là 4 công ty thuộc Bộ Công thương) góp 50% vốn còn lại (mỗi công ty góp 12,5%.) Điều đáng nói là cả Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM và 4 công ty thuộc Bộ Công thương lúc đó đều không có khả năng tài chính.

Nhưng, theo báo Thanh Niên, các cổ đông nhà nước đã tự ý chuyển quyền chi phối, quyền đầu tư phát triển cho các cổ đông tư nhân bằng những “phi vụ đi đêm” trái pháp luật.

Cũng theo điều tra của Thanh Niên, ngày 20 tháng Tám, 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công thương “đi đêm” ký thỏa thuận chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án khu đất “vàng” cho Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH đầu tư Kido). “Phi vụ” này cũng được hợp thức hóa chỉ trong vòng hơn 2 tháng; và 4 công ty thuộc Bộ Công thương thu lợi mỗi công ty 50 tỉ đồng, đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 12,5 tỉ đồng/công ty.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc năm 2018 để kiểm tra và cho biết thêm, thực tế khu đất này trên đường Lê Duẩn có giá trên 400 triệu đồng/m2 vì có tới 3 mặt tiền. Như vậy, số tiền UBND đã cho công ty Lavenue thuê là ít hơn so với số tiền có thể thu được thực tế.

Hiện tại, khu đất “vàng” này đang được dùng để làm…bãi giữ xe.(K.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Hà Nội: ‘Yêu râu xanh’ sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng

Cảnh sát quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa xử phạt hành chính 200,000 đồng người đàn ông có hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy chung cư.

Dịch tả heo Phi Châu lan từ miền Bắc Việt Nam vào tới Huế

Dịch tả heo vẫn lây lan dù nhà cầm quyền “thông báo tập trung mọi nguồn lực, túc trực 24/24 giờ để phòng chống dịch.” Tin cho thấy dịch đã lan từ 18 tỉnh thành miền Bắc vào tới Huế.

Trẻ em nhiễm sán lợn tăng vọt tại Việt Nam

Hơn 2,000 trẻ em ở tỉnh Bắc Ninh đã được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, với 209 trường họp bị dương tính có ấu trùng sán lợn.

RSF thúc giục Thái Lan ‘tôn trọng quyền tị nạn của Bạch Hồng Quyền’

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) thúc giục chính quyền Thái Lan tôn trọng quyền tị nạn của ông Bạch Hồng Quyền hiện đang tạm cư ở Bangkok sau khi chạy trốn đến đây từ 2017.

Dân Việt thích chơi ‘heo kiểng mini’ trong lúc dịch tả heo Châu Phi hoành hành

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN đang yêu cầu các cấp dưới “tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp” trong lúc bệnh “dịch tả heo Châu Phi” vẫn hoành hành tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam.