UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

Khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn. (Hình: Vietnamnet)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra ngày Thứ Ba, 11 tháng Mười Hai, 2018.

Truyền thông trong nước cho biết theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn bị thu hồi lại vì đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng, liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai của lãnh đạo UBND TP nhiệm kỳ 2011-2015.

Báo Tuổi Trẻ cho biết quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai, đó là đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng.

Theo điều tra của báo Thanh Niên trong nước, khu đất số 8-12 Lê Duẫn có 3 mặt tiền, đây là lợi thế “vàng” để đầu tư thương mại. Khu đất này được UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu nhà nước từ tháng Ba năm 1994. Căn cứ theo luật, việc bán, chuyển nhượng quyền sử dụng phải thông qua hình thức bán đấu giá, không được thực hiện theo hình thức chỉ định. Thế nhưng, các cựu lãnh đạo nhiệm kỳ 2011-2015 đã quyết định cho thuê đất không qua đấu thầu, hoặc tổ chức thẩm định, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan trực tiếp đến những sai phạm của khu đất “vàng” này là các nguyên lãnh đạo như cựu Phó Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Tài, ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư quận 2, ông Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc Sở tài nguyên môi trường, ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất, Sở tài nguyên và môi trường. Những người này đã bị Bộ Công an Việt Nam khởi tố bắt giam hôm 8 Tháng Mười Hai vừa qua.
Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn do Công ty cổ phần đầu tư Lavenue thuê và được giao đất theo quyết định số 2186 ngày 5/5/2016 của UBND TPHCM.

Năm 1994, Lavenue được UBND TP. HCM giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM với tỷ lệ vốn góp là 50%, và 4 công ty thuộc Bộ Công thương được thuê trước đó là Công ty CP hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP kim khí TP, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco (gọi tắt là 4 công ty thuộc Bộ Công thương) góp 50% vốn còn lại (mỗi công ty góp 12,5%.) Điều đáng nói là cả Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM và 4 công ty thuộc Bộ Công thương lúc đó đều không có khả năng tài chính.

Nhưng, theo báo Thanh Niên, các cổ đông nhà nước đã tự ý chuyển quyền chi phối, quyền đầu tư phát triển cho các cổ đông tư nhân bằng những “phi vụ đi đêm” trái pháp luật.

Cũng theo điều tra của Thanh Niên, ngày 20 tháng Tám, 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công thương “đi đêm” ký thỏa thuận chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án khu đất “vàng” cho Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH đầu tư Kido). “Phi vụ” này cũng được hợp thức hóa chỉ trong vòng hơn 2 tháng; và 4 công ty thuộc Bộ Công thương thu lợi mỗi công ty 50 tỉ đồng, đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 12,5 tỉ đồng/công ty.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc năm 2018 để kiểm tra và cho biết thêm, thực tế khu đất này trên đường Lê Duẩn có giá trên 400 triệu đồng/m2 vì có tới 3 mặt tiền. Như vậy, số tiền UBND đã cho công ty Lavenue thuê là ít hơn so với số tiền có thể thu được thực tế.

Hiện tại, khu đất “vàng” này đang được dùng để làm…bãi giữ xe.(K.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.