USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng: Những điều đáng chú ý

Hà Tường Cát/Người Việt

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson neo đậu trên vịnh Đà Nẵng. (Hình: Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) –  Trưa Thứ Hai, giờ Việt Nam, hải đội Hàng Không Mẫu Hạm Tấn Công số 1 (Carrier Strike Group 1) của Hải Quân Mỹ gồm hàng không mẫu hạm Carl Vinson (CVN-70), tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer (DDG 108) đã vào vịnh Đà Nẵng khởi đầu chuyến thăm Việt Nam 4 ngày.

Các chiến hạm Mỹ nhỏ hơn đã nhiều lần đến Việt Nam trước cũng như sau 1975 nhưng đây là lần đầu tiên, một hàng không mẫu hạm chủ lực của Hải Quân Mỹ vào bến Việt Nam.

Tháng Năm, năm 1964, ba tháng trước khi xảy ra biến cố Vịnh Bắc Bộ mở đầu các chiến dịch oanh tạc của máy bay Mỹ ở Việt Nam, chiếc hàng không mẫu hạm nhỏ USS Card (CVE-11) chỉ được dùng như một tàu vận tải đã vào cảng Sài Gòn chở máy bay và trực thăng đến cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi bị người nhái Việt Cộng đặt chất nổ đánh chìm xuống sông Sài Gòn, tàu Card được trục lên kéo qua Philippines và Nhật sửa chữa để sử dụng trở lại.

Từ 1964 đến 1975, hơn 20 hàng không mẫu hạm được luân phiên điều phái đến thi hành nhiệm vụ ở Việt Nam chỉ hoạt động ngoài khơi cách bở biển khoảng 100 hải lý, tại hai khu vực Yankee Station ngang Đồng Hới và Dixie Station ngang Bình Thuận, không bao giờ vào cảng.

Hơn 40 năm sau, hàng không mẫu hạm Carl Vinson bây giờ đến Việt Nam bằng một chuyến thăm viếng hữu nghị, tuy nhiên không đơn giản là một chuyến thăm viếng ngoại giao bình thường của chiến hạm hải quân đến các cảng nước ngoài.

Điểm đáng chú ý ở chỗ Mỹ và Cộng Sản Việt Nam đã là cựu thù, đến nay mau chóng trở thành đối tác do có những lợi ích và mối quan tâm chung trước ý đồ bành trướng của Trung Quốc.

Cọng Sản Việt Nam chưa thể là đồng minh của Mỹ theo đúng nghĩa, không phải vì hận thù quá khứ mà vì vị thế địa lý chính trị của mình. Nằm sát bên một nước có uy lực kinh tế và sức mạnh quân sự quá lớn, Việt Nam phải tìm cách tránh tổn hại chắc chắn do xung đột, trong khi cố bảo vệ được chủ quyền và độc lập của mình bằng đường lối ngoại giao khôn ngoan cân xứng với tất cả các nước.

Dù cho hải đội mẫu hạm Carl Vinson có sức mạnh lớn lao thế nào, chuyến thăm viếng Đà Nẵng không nhắm mục tiêu quân sự và không hề có ý nghĩa là sự hiện diện quân lực quy mô nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ 1975.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink diễn tả được giá trị chính xác của sự kiện: “Chuyến thăm là cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của hai quốc gia chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.”

Nếu thực tế quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh luôn luôn là rất phức tạp thì mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng cường đều đặn. Người ta nhận thấy Tổng Thống Trump tìm cách thay đổi hay xóa bỏ hầu hết các chính sách và thành quả của chính quyền tiền nhiệm nhưng điều ấy không xảy ra với trường hợp Việt Nam. Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được mời đến tòa Bạch Ốc cuối Tháng Năm năm ngoái và chuyến thăm viếng đúng thời điểm thuận lợi ấy dễ dàng góp phần hiệu quả vào việc thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác toàn diện đã được xác lập năm 2013 dưới thời chính quyền Obama.

Một nữ thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chụp hình vịnh Đà Nẵng. (Hình: Getty Images)

Ý kiến đưa một hàng không mẫu hạm Mỹ vào thăm Việt Nam được đề ra từ ngày đó và được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước nêu trong tuyên bố chung Việt Mỹ Tháng Mười Một năm ngoái khi Tổng Thống Donald Trump gặp Chủ Tịch Trần Đại Quang ở Hà Nội. Sau này Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis chỉ thỏa thuận lại các chi tiết để công bố chính thức trong chuyến đến Việt Nam hồi Tháng Giêng năm 2018. Nhưng chính quyền Việt Nam đã biết chắc chắn việc này từ lâu. VNExpress dẫn lời bà Lê Thị Thu Hạnh, phó giám đốc Sở Ngoại Vụ thành phố Đà Nẵng: “Suốt 6 tháng qua, các cơ quan trung ương cũng như địa phương đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chi tiết đón tiếp đoàn Hải Quân Mỹ hơn 5,000 người của ba chiến hạm.”

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Chuyến thăm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.”

Mọi người đều thấy việc hải đội Carl Vinson đến Đà Nẵng là một phần trong nỗ lực chung của  hai nước nhằm ngăn chặn bành trướng Trung Quốc ở Biển Đông và có thể Bắc Kinh khó chịu với hành động này. Nhưng AP dẫn nhận định của ông Lê Hồng Hiệp thuộc viện nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak ở Singapore thì Bắc Kinh sẽ không coi chuyện này là quá trầm trọng: “Trung Quốc hiểu rất rõ chiến lược xích gần giữa Mỹ và Việt Nam là do thái độ quyết đoán quá đáng của họ ở Biển Đông. Nhưng Trung Quốc cũng hiểu rằng khó có thể Việt Nam dám hợp tác quân sự với Mỹ để chống họ.”

Theo ông Hiệp: “Mặc dù chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Carl Vinson đa phần có ý nghĩa tượng trưng và không đủ để làm Trung Quốc thay đổi thái độ, nhưng vẫn là cần thiết để chuyền đi tín hiệu rằng Mỹ vẫn còn có mặt tại Biển Đông.”

Quan điểm này đã được Giáo Sư Carl Thayer chuyên gia về Việt Nam đã từng làm việc tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc nêu ra trong môt cuộc phòng vấn của BBC.

Giáo Sư Thayer tóm tắt hai ý nghĩa chính trong chuyến thăm Đà Nẵng của mẫu hạm USS Carl Vinson: “Thứ nhất, Mỹ đang chứng tỏ sự hiện diện của Hải Quân trong khu vực để trấn an các quốc gia trong vùng rằng nước Mỹ dưới thời Tổng Thống Trump không tách rời khu vực. Thứ hai, Việt Nam ủng hộ sự hiện diện của Hải Quân Mỹ ở Biển Đông, miễn là sự hiện diện đó góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực. Nói cách khác, có sự đồng thuận về lợi ích chiến lược của hai bên trong việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không.”

Greg Poling thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS đồng ý kiến với dự doán của Giáo Sư Thayer cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố sự kiểm soát của họ trên 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa. Ông Poling cảnh báo rằng Mỹ sẽ bị “đứng ngoài cuộc chơi” ở Biển Đông nếu không có gì hơn việc thực hiện các chuyến hải hành bảo đảm tự do hàng hải (FONOP). Chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson như vậy phần nào thể hiện hành động tích cực hơn.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết một đoàn cán bộ liên ngành gồm 15 người thuộc Bộ Ngoại Giao, Quốc Phòng và chính quyền thành phố Đà Nẵng, theo lời mời của Tòa Đại Sứ Mỹ, đã lên thăm tàu. Xuất phát từ sân bay Đà Nẵng đoàn đã xuống thăm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong hai ngày 3 và 4 Tháng Ba khi đang ở hải phận quốc tế gần quần đảo Hoàng Sa ngoài vùng biển Đà Nẵng.

Trong những ngày lưu lại Đà Nẵng, hải đội Carl Vinson có nhiều hoạt động cộng đồng, tham dự các trận đá banh, bóng chuyền và trình diễn âm nhạc tại Cầu Rồng và công viên Biển Đông. Hai chiến hạm hộ tống, tuần dương hạm USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer cặp bến cảng Tiên Sa nhưng hàng không mẫu hạm USDS Carl Vinson bỏ neo ngoài vịnh cách bờ khoảng 1km. Báo giới và một số cán bộ, công chức cùng dân chúng sẽ được mời lên thăm các tàu.

Trong buổi trình diễn trước dân chúng thành phố Đà Nẵng tập trung đông đảo tại Cầu Rồng tối Thứ Hai, cô thủy thủ Evinly Kershan, nữ ca sĩ chính của ban nhạc hải quân Hạm Đội 7 đã hát bài “Nối Vòng Tay Lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cô Kershan sau đó cho biết đã mất hai tuần lễ tập dượt cùng ban nhạc và đã chọn lời của phiên bản thứ nhất để mọi người có thể cùng hát theo.

Nên nhắc lại rằng trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016, Tổng Thống Barack Obama cũng đã dẫn lời bản “Nối Vòng Tay Lớn” khi nói chuyện ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Hà Nội.

Hàng không mẫu hạm Carl Vinson đến Đà Nẵng như vậy được đánh giá là một bước chuyển mạnh trên nhiều mặt trong quan hệ Mỹ-Việt.

Thiếu Tướng Nguyễn Hồng Quân, nguyên phó viện trưởng Viện Chiến Lược Quốc Phòng trả lời phỏng vấn của VNExpress cho biết trong hơn nửa thế kỷ qua  tình thế đã hoàn toàn biến chuyển. Năm 1965 quân Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng và chiến tranh kéo dài đến 1973. Năm 1995 Mỹ-Việt bình thường hóa quan hệ. Tháng Giêng năm 2003 chiến hạm Mỹ lần đầu tiên đến Việt Nam sau 1975 và từ đó đến nay duy trì đầu đặn ít nhất mỗi năm một lần. Theo ông Quân chuyến thăm của Carl Vinson, ghé Philippines rồi đến Việt Nam chứng tỏ Mỹ không quay lưng với ASEAN.

Ông Quân cho rằng quan hệ đối ngoại quốc phòng giữa Việt Nam với các nước lớn, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, sẽ càng ngày càng nhộn nhịp hơn “nhưng phải trên cơ sở nguyên tắc độc lập, tự chủ nhất quán của ta.” Ông cũng hy vọng là các nước ASEAN đều đón nhận sự kiện Đà Nẵng và đừng nghĩ mình không được Mỹ coi trọng bằng Việt Nam.

Hãng tin Nga RT phán đoán sự kiện hàng không mẫu hạm Carl Vinson đến Đà Nẵng nặng nề hơn, cho rằng Mỹ có ý muốn đưa Việt Nam vào trong một khối chống Trung Quốc đã sẵn sàng có Nhật, Úc, Ấn Độ. Theo RT Mỹ khó có khả năng thu nạp Hà Nội nhưng ít nhất cũng khích động thêm tinh thần chống Trung Quốc của người dân Việt. (Hà Tường Cát)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Vananh Tran

  Tac gia chi neu y kien cua rieng minh cung nhu nhieu ban doc post comment ma thoi ! Sao lai chup mu cho tac gia la dinh huong hay huong dan du luan? Da la dat nuoc tu do thi tu do ngon luan phai duoc coi trong .Little sai gon la noi sinh song cua cong dong nguoi Viet hai ngoai chu khong phai noi de gieo rac han thu !

 • xixon

  Việt Cộng … Trước sau gì thì cũng lệ thuộc Trung cộng. Dám chắc rằng Ông Cố Nội Trung Cộng đã ngầm cho phép Việt Cộng rước anh Mỹ vào để đánh lận con đen, mà mắt dân ngu Việt Nam…. để cho dân “hồ hởi” chờ đợi anh Mẽo vào giúp ! Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn sẽ mải mải cai trị dân đen mà thôi… không ai giúp mình được đâu ? Mình phải tự mình giúp mình nổi dây chống bạo quyền,áp bức, bất công….Còn anh Mẽo,múa may cho vui . Bộ nó điên hay sao mà lại xen vô giúp Việt Nam “thoát” Trung, có lợi gì cho Mỹ đâu ! Việt Nam tôi ơi,đừng ngồi đó chờ sung rụng…Môi trường, tài nguyên, đất nước tan tành rồi kìa… chơ.. chờ và chờ ?

 • Ngon Ho

  không ai tin là Carl Winson bơi xa từ Sandiego để qua Đà-Nẳng để đá bóng, thổi kèn cho dân VN nghe
  chơi cho vui hết đâu !
  Hồi xưa,ma nó hù thằng Rapson 1 tiếng thì a-lê húp
  rapson nó cuốn gói chạy dài,bây giờ lão đố con ma
  nào mà dám nói ê Exxon mobil,sao mầy khoan con cá voi xanh của tao ? thì Carl Winson bảo “đừng sợ
  nó,nó nói xàm đó, có anh ở đây thì ma nào củng outside thôi.đó chuyện đòi là vậy đó,ta hãy chờ xem coi ma nào dám hù nủa không đây ??????????

 • Người Hà Nội – Người Paris

  In Paris on the television, the USS Aircraft Carrier Carl Vinson is docking in the Bay of Tiên Sa, I am dreaming my beloved SeaCity ĐàNẵng
  ********************************************************************

  There is my dear SeaCity ĐàNẵng
  Where the troubled East Sea shimmers
  And the New Wind is gusting violently
  A strongly geo-political sea storm is going to come sooner and later
  And a great naval war with its tsunami will become evident
  On my old Home in front of the Gulf of my beloved SeaCity ĐàNẵng
  A wounded Old Soldier of the South Vienam is looking towards the Pacific Ocean’s other bank
  In the Free Vietnamese People’s Capital in the Free World,
  Little Saigon, Orange County in California –
  Where his old Lover, once upon a time in SeaCity ĐàNẵng, was HồngĐức Highschool ‘s school-girl
  And the Old Soldier, once upon a time in SeaCity ĐàNẵng, was PhanChâuTrinh Highschool ‘s school-boy
  This romantic andwounded Old Soldier of the South Vienam is dreaming towards the Pacific Ocean’s other bank
  In the Silicon Valley so-called romantically the Valley of Yellow Flowers
  Certainly in recalling of the Yellow Flag
  Or in memory of the DreamCity ĐàLạt, the Valley of Rose Flowers
  It seems he is embracing all nostalgic souvenirs of a LoveStory
  In the Second Vietnam Civil War in the Cold War in the 20th Century
  And the Old Soldier is weeping silently afterwards
  When he looks at the USS aircraft carrier Carl Vinson is docking
  In the Gulf of my dear ĐàNẵng, my beloved Second Hometown
  Then the Old Soldier is singing silently
  « In Boundary’s rain, Frontier’s rain
  Where are you, my beloved ?
  In that Blood Rain that Bullet Rain and that Red Rain ! ! »
  This romantic war song is resonnating his throat
  And begins the song again in looking at the USS aircraft carrier Carl Vinson is docking
  In the Gulf of my dear ĐàNẵng, my beloved Second Hometown
  America is back ! The American Naval Force is back to keep Peace on the East Sea
  And my beloved Second Hometown – my dear SeaCity ĐàNẵng
  Where I was PhanChâuTrinh Highschool ‘s school-boy
  I do love you, my dear SeaCity ĐàNẵng very much
  So much, so much, you know , ĐàNẵng, my beloved Second Hometown
  America is back ! The American Naval Force is back to keep Peace on the East Sea
  My dear Paracels Islands will return back Motherland Vietnam
  These beloved Islands are bond s to all of us Vietnamese from now on and forever ! .. ..
  That must free the Indomptable Blood of LạcHồng
  In my beloved 90 million Vietnamese Compatriots’ Hearts inside the Motherland
  And in my dear 4 million Free Vietnamese Compatriots’ Hearts outside the Fatherland
  We are always belonging to the Homeland, You know , Mother Vietnam !
  The History lesson from Diên Hồng Conference of our Heroic Ancestors against the Mongol Empire
  Must evolve and incarnate into Great ZiênHồng Conference in the 21st Century
  Against the Red China is threating the International Peace
  And regional Peace on our Motherland’s East Sea
  Mastering the Military lesson of our Hero Trần HưngĐạo
  Vietnam’s Youth and young naval soldiers must and realize the Third
  BạchĐằng Victory
  But the next time will be on the East Sea against the Pirate Red
  China state
  So now from Paris, I am dream ing with my old friend, the Old Soldier
  We see the Lighthouse in the middle of the troubled East Sea
  That is the USS Aircraft Carrier Carl Vanson who is arriving
  As the last American Generation of Soldiers were combatting and fighting
  Against the Red Waves from Red China for the Freedom of the South Vietnam as well as the North Vietnam
  All Free Vietnamese, we thank John McCain, John Kelly and all the American Veterans in the Vietnam War
  And from Paris where I have been living in exile for 40 years
  I think of all the Free Vietnamese , once upon a Time Boatpeople there
  In North America and Western Europe as well as Eatern Europe in Warsaw Budapest and Sophia
  And even in Moscow perhaps not in Beijing !…
  They were only the Young Soldiers
  In the Second Civil War and in the Cold War
  in the Vietnam War in the 20 th Century
  And now they are Old Soldiers in exile
  We feel the pain in each words of the lyric
  « In Boundary’s rain, Frontier’s rain
  Where are you, my beloved ?
  In that Blood Rain that Bullet Rain and that Red Rain ! ! »
  He is walking on the ThanhBình Beach
  And looking at Hải Vân passage where his honest Generam Ngô Quang Trưởng’s ashes
  Reposes in Peace in the Motherland and his Fatherland
  And America is back with the great USS carrier is docking in the Tiên Sa Military port
  He forgets thoses days the pro-china Red traitors and dictators
  Taking the bathing towel and toilet papers
  Like Nguyễn Bá Thanh and Nguyễn Văn Chì were kissing
  Giang Trạch Dân’s and Hồ Cẩm Đào’s sh..thole s at HộiAn’s Cửa Đại
  And in exile in Paris when he see the Blood Moon
  Emerging from a cloud in the Light Capital’s sky
  Even Death seems sweeter tonight to me,
  An Old political refugee in exile more half of my life
  I am dreaming the first girl I has fallen in Love in my Youth
  Then suddenly thousands of tender tears felling silently
  And I mysels believe I am drowning and going with the New Wind towards my Homeland Vietnam

  I do love you, my dear SeaCity ĐàNẵng very much
  So much, so much, you know , ĐàNẵng, my beloved Second Hometown
  America is back ! The American Naval Force is back to keep Peace on the East Sea
  My dear Paracels Islands will return back Motherland Vietnam
  These beloved Islands are bond s to all of us Vietnamese from now on and forever ! .. ..
  That must free the Indomptable Blood of LạcHồng
  In my beloved 90 million Vietnamese Compatriots’ Hearts inside the Motherland
  And in my dear 4 million Free Vietnamese Compatriots’ Hearts outside the Fatherland
  We are always belonging to the Homeland, You know , Mother Vietnam !
  The History lesson from Diên Hồng Conference of our Heroic Ancestors against the Mongol Empire
  Must evolve and incarnate into Great ZiênHồng Conference in the 21st Century
  Against the Red China is threating the International Peace
  And regional Peace on our Motherland’s East Sea
  Mastering the Military lesson of our Hero Trần HưngĐạo
  Vietnam’s Youth and young naval soldiers must and realize the Third
  BạchĐằng Victory
  But the next time will be on the East Sea against the Pirate Red
  China state
  So now from Paris, I am dream ing with my old friend, the Old Soldier
  We see the Lighthouse in the middle of the troubled East Sea
  That is the USS Aircraft Carrier Carl Vanson who is arriving
  As the last American Generation of Soldiers were combatting and fighting
  Against the Red Waves from Red China for the Freedom of the South Vietnam as well as the North Vietnam
  All Free Vietnamese, we thank John McCain, John Kelly and all the American Veterans in the Vietnam War
  And from Paris where I have been living in exile for 40 years
  I think of all the Free Vietnamese , once upon a Time Boatpeople there
  In North America and Western Europe as well as Eatern Europe in Warsaw Budapest and Sophia
  And even in Moscow perhaps not in Beijing !…
  They were only the Young Soldiers
  In the Second Civil War and in the Cold War
  in the Vietnam War in the 20 th Century

  MILLIONS OF HONEST VIETNAMESE PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân

Cầu Cư Păm và tỉnh lộ 9, con đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển nông sản cho một vùng rộng lớn ở tỉnh Đắk Lắk đang hư hại nghiêm trọng.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.

Thêm đồng phạm vụ chủ tịch xã ‘bảo kê’ phá rừng bị bắt

Thêm một người nữa bị khởi tố, bắt giam trong vụ chủ tịch xã Đắk R'tih, huyện Tuy Đức, nhận hàng trăm triệu đồng để “bảo kê” cho phá rừng thông cổ thụ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, thọ 85 tuổi.

Dân Bình Định chặn quốc lộ, phản đối xây nhà máy thủy sản

Hàng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, lại tiếp tục kéo lên chặn quốc lộ 1 để phản đối một dự án chế biến thủy sản ở địa phương vì có nguy cơ gây ô nhiễm.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”