Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, người vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội. (Hình: giaophanvinh.net)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, thay thế Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn, năm nay 80 tuổi, nghỉ hưu.

Trang web của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, cho biết tin này.

“Vào lúc 12 giờ trưa nay (giờ Rome) Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một năm 2018, tức 6 giờ chiều cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đồng thời, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, hiện đang là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, làm tổng giám mục chính tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội.”

Tân Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên sinh ngày 26 Tháng Mười, 1960, tại xứ Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (Giáo Phận Hải Phòng)

Năm 1982, ông bắt đầu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, thu phong linh mục năm 1988, và làm thư ký của Giám Mục Nguyễn Tùng Cương, giám mục Giáo Phận Hải Phòng, đồng thời làm chánh xứ giáo xứ Mỹ Động và làm quản nhiệm một số giáo xứ của giáo phận.

Năm 1996, ông sang Pháp, học tại Institut Catholique de Paris.

Về nước năm 2000, ông dạy học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Hai năm sau, Linh Mục Vũ Văn Thiên được Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm làm giám mục Giáo Phận Hải Phòng ở tuổi 42, và là giám mục Việt Nam trẻ nhất lúc đó.

Về việc nghỉ hưu của Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn, Linh Mục Trần Đức Anh, trưởng ban Việt Ngữ đài phát thanh Radio Vatican, giải thích với BBC tiếng Việt như sau: “Đức hồng y đã quá 80 tuổi rồi, là tuổi cần phải nghỉ hưu, nên tòa thánh nay bổ nhiệm Đức Cha Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng, lên thay thế.”

“Theo giáo luật, một giám mục ở giáo phận khi 75 tuổi là phải đệ đơn xin từ chức lên Đức Giáo Hoàng. Đức Hồng Y Nhơn đã đệ đơn từ chức cách đây 5 năm,” Linh Mục Trần Đức Anh giải thích. “Tuy nhiên, bây giờ Đức Giáo Hoàng mới chấp nhận đơn, bởi không phải cứ đệ đơn là ngài chấp nhận. Thường thì các vị hồng y được lưu lại thêm một vài năm.”

Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn từng là giám mục Giáo Phận Đà Lạt từ năm 1994. Năm 2010, ông được Vatican bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, thay thế Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, người bị Hà Nội chỉ trích gay gắt vì ủng hộ đòi lại một số tài sản của giáo hội. Năm 2015, ông được Vatican tấn phong lên hồng y.

Hiện chưa biết Vatican sẽ bổ nhiệm ai thay thế Giám Mục Vũ Văn Thiên ở Giáo Phận Hải Phòng.

Tuy nhiên, theo thông báo của Giáo Phận Hải Phòng, trước mắt, tân Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên vẫn kiêm nhiệm giám quản tông tòa giáo phận này. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.