Vây cá mập trên mái Tòa Đại Sứ CSVN ở Chile

Những cái vây cá mập phơi khô trên nóc tòa đại sứ CSVN tại Santiago, Chile. (Hình: eLMostrador)

SANTIAGO, Chile (NV) – Những người Việt Nam sử dụng mạng xã hội đang truyền nhau bản tin kèm hình ảnh những cái vây cá mập phơi trên nóc nhà của Tòa Đại sứ CSVN ở Chile, Nam Mỹ.

Các tin tức được truyền đi trên các trang Facebook và báo mạng “lề trái” dựa vào một bản tin khá dài ngày 19 Tháng Giêng, 2018 trên tờ El Mostrador ở thủ đô Santiago, Chile, mà báo này mô tả với những từ như “kinh ngạc,” “sửng sốt,” “bối rối” vì không ngờ lại có chuyện như thế vậy xảy tại nước họ. Đáng ngạc nhiên hơn vụ việc lại ở một cơ sở ngoại giao ngoại quốc, trong trường hợp này là tòa đại sứ CSVN.

Địa chỉ Tòa Đại Sứ CSVN tại ChiLe là “Eliodoro Yánez 2897, Providencia, Santiago de Chile.”

Theo bài viết trên tờ El Mostrador đưa ra những hình ảnh được chụp vào chiều ngày Thứ Năm, 18 Tháng Giêng, 2018, rất nhiều vây cá mập, có thể có những cái thuộc loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá độ nên bị cấm bắt trên thế giới, thấy phơi trên mái tòa nhà trong khuôn viên trụ sở Tòa Đại sứ CSVN.

Sự việc bắt đầu khi cư dân lân cận thấy mùi hôi thối xông ra đâu đó ở khu vực và khi tìm hiểu thì người ta thấy bắt nguồn từ nóc nhà thuộc đại sứ quán CSVN. Họ đã thấy các cái vây cá mập có một ít thôi, từ ngày 13 Tháng Giêng, 2018 và đến 5 ngày sau thì họ thấy hơn một trăm cái.

Những cái vây cá mập phơi khô trên nóc tòa đại sứ CSVN tại Santiago, Chile. (Hình: eLMostrador)

Những cái tảng vây cá mập này trong tiến trình phơi khô rồi sau đó, rút lấy gân mà người Việt Nam cũng như người Trung Quốc rất quý, coi như một món ăn bổ béo rất đắt tiền, chỉ những kẻ giàu có, trưởng giả mới đủ sức chi trả.

Chuyện oái oăm là vụ việc bị khám phá khi đang có một cuộc hội thảo về bảo vệ sinh vật biển, đặc biệt là các giống cá mập do một số tổ chức quốc tế như Pristine Seas, National Geographic Society, The Pew Charitable Trust, Greenpeace, tổ chức ở Nam Mỹ khiến cho các nhà chuyên môn và cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

“Nhiều loại cá mập sinh sản không những ít con mà lại chỉ sinh sản mỗi đợt cách nhau từ hai đến ba năm. Thêm nữa, chúng lại trưởng thành rất chậm.” Ông Max Bello, một trong những chuyên viên về cá mập được tờ báo trên dẫn lời cho biết. Ông nói thêm rằng hàng năm, có khoảng hơn 100,000 ngàn con cá mập bị giết mà đây chỉ là con số phỏng định thấp.

Ký giả của tờ El Mostrador hai lần gọi điện thoại tới tòa đại sứ CSVN để phỏng vấn. Họ chỉ được xác nhận có những thứ đó phơi trên nóc nhà rồi cúp điện thoại.

Cái thang dùng để leo lên nóc nhà phơi vây cá mập. (Hình: eLMostrador)

Người ta không biết làm thế nào để viên chức sứ quán CSVN có được một số lượng nhiều vây cá mập như thế. Họ đi mua hay họ ra biển săn bắt rồi chặt lấy vây, quẳng phần con cá còn lại xuống biển. Cách thức bắt cá mập và giết để lấy vây kiểu này bị cấm ở Chile.

Tại Việt Nam, theo một số trang mạng rao bán công khai loại vi (hay vây) cá mập tốt nhất (đã qua sơ chế còn nguyên vây) khoảng 2 triệu VND/100gram, tức 20 triệu VND ($900)/kg.

Mười năm trước, dư luận đã sửng sốt khi báo chí quốc tế cho hay viên chức tòa đại sứ CSVN tại Nam Phi, bị bắt quả tang khi đang mua sừng tê giác. Lúc đầu thì chối nhưng sau đó bà Vũ Mộc Anh, viên chức của đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, trong tấm hình mua tê giác, bị triệu hồi về nước “để tường trình và làm rõ sự việc.” (TN)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoang

  Bọn mọi rợ cộng sản VN, nhục hết chỗ nói !

 • codobai

  cái tính trộm cướp khó mà gột rửa lắm vì chính nó đã đưa bọn này lên ngôi nắm quyền. Bỏ sao được nên chúng nó chỉ có một cách là giấu-giếm; giấu-giếm không được thì lấp-liếm. Lấp-liếm không được thì trơ-trẽn…

  • nguoibrasil

   CHINH XAC…..!!!

 • Quynh nguyen

  Bang giao với loài khỉ thì những chuyện như vậy cũng chẳng có gì lạ lẫm đâu! Ở châu Phi thì sừng tê giác, ngà voi. Ở Chí Lợi thì vây cá, bắt cóc người ở Đức, bắt nghêu ở Mỹ…khỉ mà biết sỉ nhục là cái điếu gì? Chúng nó là đại diện cho cái nước mang cái tên dài lê thê cọng hoà xả hội chủ nghĩa, còn thêm “ ngập lụt- tự kỷ- bất hạnh” nữa đấy, tự hào qúa!

 • Nguyễn Đan Tâm

  Thật là xấu hổ cho CHXHVN khi tòa đại sứ làm những chuyện không ai tưởng tượng ra nổi. Từ xưa tới nay, chưa thấy nước nàò trên thế giới có sứ quán như thế. Trước kia, có đại sứ đi bắt sò lậu. Rồi đại sứ buôn sừng tê giác…Có người nói: ” người ta có thể đem con khỉ ra khỏi rừng, nhưng không thể lấy rừng ra khỏi con khỉ ” thật rất chí lý. Hoan hô CSVN việc gì cũng dám làm.

  • nguoibrasil

   THAN OI ! …..

 • Nghe Vu

  Nuoc Duc Vietcong con kg ngan xa gi may cai vay ca map le te o ben Chile nay. So vay ca map nay chac duoc Trong lu dat hang do!!!

 • Anh Hai Bolsa

  lam theo loi bac day.

  • THANG LE

   Cai dam nay khong dam cuoi mat xuong dat vi so Tho dia nhan dien va vat chet tuoi.

 • leng lvlam

  Viet Nam oi la VN…………..cui mat xuong dat

 • ….thông hành ngoại giao..
  .cho nên luật pháp nước sở tại
  .chớ có mà …hòng đụng đến cọng lông chân của các quan việt cộng??

  luật pháp chả là cái con ‘thân mẫu’ gì cả …là thế ??
  cùng lắm thì nước sở tại lên sổ đen các quan việt cộng…
  rùi trục xuất ….bọn tró đẻ vô liêm sỉ đó ….khỏi Chile

  đại sứ quán việt cộng là một lãnh thổ bất khả xâm phạm…
  vây cá mập phơi thế kia .

  ..may nhờ có drones …bay lên ngửi hơi mới biết ??
  nếu không thì vi cá khô …sẽ được đóng gói cẩn thận ..
  theo vali ngoại giao của quan việt cộng …về đến cố cuốc??

  ôi thời con tráu của thằng bác khốn nạn nà phải thế ….
  phi công rùi …tiếp viên hàng không buôn đồ ăn cắp
  nay mai khám phá bạch phiến ma túy trong vali ngoại giao

  của các quan trễm trệ trổng mông việt cộng ..
  chiện chẳng có rì ….mà cứ làm ồn lên ??

  bọn tró đẻ việt cộng ..bôi gio …trát kít vào mặt nhân dân
  thiệc hết nước nói ….
  ĐMCSVC ….Bờ Cờ

 • Khách

  Ha ha ha. Chắc ăn cá khô, mắm tôm chán rồi muốn thưởng thức vây cá mập. Kỳ tới phơi thêm óc khỉ, lưỡi voi, cu bò … cho đủ bộ

 • Bến Tre

  Thành thật chúc mừng !

  Đi đến đâu , dân Việt Xã nghĩa , càng ngày càng được các nước ” quan tâm ”

  Ôi !

  Dân Việt Xã Nghĩa lại được nổi tiếng nữa rồi.

 • son le

  Dat nuoc Viet nam ngay nay ra ngoai the gioi chi giong nhu lu moi hoang trong rung.

 • Choi Song Djong

  Đảng csvn là 1 tập đoàn mafia, nếu cụ tổng thật sự muốn đốt lò thì chỉ riêng cái đội quân của cụ thôi thì cái lò tôn cũng không đủ sức. Thật chưa khi nào đất nước lại được như thế này, lời của cụ. Nhục quá cụ Tổng ơi, đảng của cụ quy tụ toàn bọn bất tài,bất lương và bất nhân.

 • nguoibrasil

  ” QUAN CHUC CSVN “…DI TOI DAU….la lam…”XAU HO DAN TOC QUE HUONG DAT NUOC “….Tuy nhien …khong co gi la kho hieu !!!…Boi bon chung …”MOT LU DAU TOM +VO HOC “…Nhuc oi la NHUC…NHUC …NHUC !!!…QUOC T HE…!!!!

 • Quoi Trieu

  Hành động chúng ta nhớ tới sau khi Việt cộng CƯỞNG ĐOẠT nhà cao cửa rộng khang trang sạch sẻ sau vài tháng thì ổi ôi trên lầu trước cửa phơi quần áo luôn Cả quần lòng củng treo tòng ten , bây giờ đem phơi cá nó hôi ra phở sứ ngừơi như vậy nhửng nhân vật tiến sỉ đem đỉnh cao trí tệ tới sứ người

 • Kien Luong

  1000 năm VƯỢN biến thành NGƯỜI
  1 năm NGƯỜI biến thành VƯỢN quái thai

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...