Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Thủy thủ đoàn hộ tống hạm 015 Trần Hưng Đạo đứng chào khi đến căn cứ Hải Quân Hàn Quốc tham dự cuộc tập trận hồi giữa Tháng Mười, 2018. (Hình: Báo Hải Quân CSVN)

HÀ NỘI (NV) – Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Một số báo chí chính thống của nhà cầm quyền CSVN đưa tin chiếc hộ tống hạm Trần Hưng Đạo, trọng tải gần 2,000 tấn và là chiến hạm tối tân nhất của Việt Nam, đã cập cảng Trạm Giang, căn cứ hải quân phía Nam của Trung Quốc, hôm Chủ Nhật cùng với chiến hạm của Singapore và Brunei chuẩn bị cuộc tập trận hải quân hỗn hợp và “giao lưu” giữa ASEAN và Trung Quốc vào các ngày từ 22 đến 28 Tháng Mười, 2018.

Việc Trung Quốc chèo kéo lực lượng các nước ASEAN tập trận chung được hiểu như Bắc Kinh tìm mọi cách cản trở các nước nhỏ phía Nam nghiêng theo hấp lực của Mỹ để chống lại trò cậy lớn cậy khỏe bắt nạt các nước nhỏ của Trung Quốc, đặc biệt trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Tờ Quân Đội Nhân Dân (cơ quan thông tin tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN) đưa tin rằng: “Trong thời gian diễn tập, các bên tham gia sẽ cùng nhau lập kế hoạch các khoa mục diễn tập trên biển, trong đó các nước được cử làm sĩ quan chỉ huy khoa mục diễn tập sẽ thuyết trình kế hoạch luyện tập, kế hoạch thông tin liên lạc, quy tắc an toàn, giản ngữ chỉ huy… Giai đoạn diễn tập thực binh trên biển sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26 Tháng Mười.”

Cuộc tập trận tại vùng biển Quảng Đông khởi sự chỉ hai ngày sau khi cuộc họp kết thúc giữa bộ trưởng Quốc Phòng 10 nước ASEAN và 8 đối tác khu vực trong đó có sự tham dự của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Wei Feng He (Ngụy Phụng Hòa), Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis. Tại cuộc họp này, các bên đã thỏa thuận trên nguyên tắc về quy cách ứng xử để tránh đụng độ giữa các máy bay quân sự trên không phận Biển Đông.

Trong bản tuyên bố chung phổ biến ở Singapore sau cuộc họp kết thúc hôm Thứ Bảy, người ta thấy ASEAN và các đối tác nói rằng các cuộc tập trận chung sẽ “làm sâu sắc tình bạn và niềm tin giữa Hải Quân ASEAN và Hải Quân Trung Quốc cũng như Hải Quân Hoa Kỳ.”

Trong một buổi họp, theo tường thuật của hãng thông tấn AP, ông Ngụy Phụng Hòa ca ngợi Trung Quốc và ASEAN là lực lượng duy trì hòa bình, thúc đẩy phát triển và gia tăng hợp tác tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Tuy nhiên khi ông ta bình luận về Biển Đông thì tất cả các ký giả hiện diện đều bị lùa ra khỏi phòng, không được cho nghe ông ta nói gì.

Theo dự trù, kỳ này thì Hải Quân ASEAN tập trận với Hải Quân Trung Quốc và sang năm sẽ có cuộc tập trận giữa Hải Quân ASEAN và Hải Quân Hoa kỳ như một hành động cân bằng.

Cuộc tập trận ở Quảng Đông có giúp xây dựng được lòng tin giữa những nước tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Đông hay không, vẫn là một câu hỏi rất lớn khi Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, cướp một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa năm 1988 rồi mới đây nói ngang là của tổ tiên họ để lại từ đời cổ xưa.

Chiếc hộ tống hạm Trần Hưng Đạo trước khi đến Trạm Giang đã được đưa đi thăm viếng Nhật Bản và tham dự cuộc tập trận hỗn hợp cùng nhiều nước khác tại Hàn Quốc. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.