Việt Nam: Cứ 15 người dân thì có một công an?

Một người dân chống cưỡng chế đất bị công an lôi đi. (Hình: Internet)

HÀ NỘI (NV) – Ở Việt Nam, cứ 15 người dân thì có một công an “canh chừng”? Ðiều này giúp giải thích nhờ đâu mà chế độ độc tài đảng trị tiếp tục tồn tại.

Hôm 2 Tháng Tư 2017, Giáo Sư Carl Thayer phổ biến trên blog một tài liệu ước lượng tầm vóc lực lượng công an ở Việt Nam với những con số có thể làm người ta giật mình về sự lớn lao của lực lượng này từ công an có “thẻ ngành” đến những lực lượng bán quân sự trực thuộc sự chỉ huy và điều động của Bộ Công An cũng như cở công an các địa phương.

Giáo Sư Carl Thayer là chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, thường được các hãng thông tấn, các đài phát thanh và các báo lớn thế giới phỏng vấn. Ông cũng lập một công ty tư vấn lấy tên là “Thayer Consultancy.”

Có người hỏi ông rằng năm 2013, ông có ước lượng các lực lượng an ninh của nhà cầm quyền Việt Nam khoảng 6.7 triệu người, tương đương một phần sáu của 43 triệu người trong độ tuổi làm việc ở nước này. Theo ông, con số ước lượng này hiện còn chính xác không và làm sao ông có được con số đó?

Ông Thayer trả lời rằng những con số đó ông lấy từ tập tài liệu chỉ nam (handbook) về tình báo và an ninh thế giới được ông xuất bản năm 2008, được trình bày trong một buổi hội thảo năm 2010 rồi được in lại vào năm 2014.

Theo ông Thayer, con số 6.7 triệu người của lực lượng an ninh CSVN bao gồm 1.2 triệu công an viên các cấp cộng với 5 triệu người là các thành phần dân phòng và lực lượng bán quân sự ở nông thôn.

Công an CSVN trong một cuộc diễn hành ở tại Sài Gòn. (Hình: Getty Images)
Công an CSVN trong một cuộc diễn hành ở tại Sài Gòn. (Hình: Getty Images)

Về con số 1.2 triệu công an viên, ông Thayer cho hay lấy từ bài viết của một viên chức an ninh Liên Bang Úc tên Laurie Gray viết trên tạp chí Cảnh Sát Liên Bang Úc.

Lực lượng công an viên chính ngạch trên cả nước bao gồm từ cảnh sát giao thông, công an khu vực, điều tra viên, cảnh sát kinh tế, cảnh sát bài trừ ma túy, cai tù, lực lượng bảo vệ yếu nhân, hành chánh, tiếp liệu, an ninh mạng,…

Còn con số 5 triệu người thuộc các thành phần dân phòng và bán quân sự ở nông thôn được lấy từ tài liệu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế mà ông tin vẫn không đổi.

Chỉ là sự ước đoán phỏng chừng, ông nói khối dân trong độ tuổi lao động tại Việt Nam hiện nay khoảng 56% dân số hay 53 triệu người trên tổng số dân 95 triệu người. Nếu cộng hai con số 1.2 triệu công an viên chính ngạch có “thẻ ngành” với 5 triệu người là các thành phần dân phòng và bán quân sự kia thành 6.2 triệu người, thì tổng số này tương ứng với 11.7% của khối người trong độ tuổi lao động vừa kể. Theo ông thì tỉ lệ đã tụt giảm từ một phần sáu hay 16% của năm 2013.

Nếu các ước tính của ông Thayer nêu ra gần đúng thì cứ khoảng 15 người dân lại bị một người của lực lượng an ninh CSVN canh chừng.

Cho tới nay, người ta chưa hề thấy nhà cầm quyền CSVN công bố các con số liên quan đến lực lượng an ninh là bao nhiêu triệu người. Ðây là loại con số “bí mật quốc gia” mà chế độ không bao giờ nêu ra. Bộ Công An CSVN là một tổ chức vô cùng phức tạp gồm hàng chục cục tổng cục, vụ, viện,… ở trung ương bên cạnh hệ thống sở công an tại 64 tỉnh thành.

Mỗi khi có dấu hiệu dân chúng biểu tình, hàng chục công an được đưa tới canh gác quanh nhà những người thuộc phe đấu tranh dân chủ. Trầm trọng hơn, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền trên Biển Ðông hay các vấn nạn về môi trường như Formosa đều bị lực lượng công an đông đảo này đàn áp thẳng tay. (TN)

Hàng trăm trường học Quảng Ngãi chờ sập, thầy trò vừa học, vừa run


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson