BIỂN ĐÔNG, Việt Nam (NV) – Như mọi lần, bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, chỉ có một lập luận chung chung để phản đối các hành vi gây hấn gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông.
Theo báo Kinh Tế Đô Thị hôm 18 Tháng Năm, bà Hằng thừa nhận có chuyện nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trước đó, theo báo South China Morning Post (SCMP) ở Hồng Kông ngày 14 Tháng Năm, nhiều tàu bán quân sự của Trung Quốc và Việt Nam đeo bám nhau những ngày gần đây trên biển Đông có vẻ như cho thấy Trung Quốc muốn ngăn cản Việt Nam gia tăng khoan tìm dầu khí.
SCMP dựa trên những thông tin riêng nói rằng cả hai bên Trung Quốc và Việt Nam đều gửi tàu tới khu vực diễn ra căng thẳng với nỗ lực muốn đẩy tàu của phía bên kia ra khỏi khu vực. Theo giới quan sát Trung Quốc được SCMP viện dẫn, cả hai phía cố gắng tránh làm căng thẳng gia tăng.
SCMP dẫn thông tin của nhóm South China Sea Wave (SCSW) viết trên WeChat rằng hơn chục tàu tham gia trong vụ đối đầu bị kích thích từ một thông báo nội bộ của Việt Nam nói họ sẽ mở rộng khoan tìm dầu khí tại lô 05-1A gần bãi Tư Chính tháng này. Thật ra lô 05-01A thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn.
Tại cuộc họp báo định kỳ hôm 18 Tháng Năm, khi được phóng viên hỏi về chuyện tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại Giao và nhà chức trách Việt Nam “đang triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam.”
Tuy vậy, bà không nói cụ thể “các biện pháp phù hợp” là gì mà chỉ lập lại câu quen thuộc rằng Việt Nam “có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông…”
Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc báo SCMP hôm 30 Tháng Tư đưa tin Trung Quốc mở nhà hàng lẩu trên đảo Phú Lâm (Woody Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Nhà hàng lẩu Kuanzhai Xiangzi có sức chứa 120 thực khách, mở cửa kinh doanh hồi trung tuần Tháng Tư.

Đảo Phú Lâm là đảo lớn nhất trong nhóm khoảng 30 đảo tạo nên quần đảo Hoàng Sa. Được gọi là Tây Sa trong tiếng Trung Quốc, quần đảo này do Bắc Kinh kiểm soát nhưng Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.
Từ lúc Trung Quốc mở nhà hàng lẩu trên đảo Phú Lâm đến nay cũng đã hơn nửa tháng, nhưng bà Phạm Thu Hằng chỉ lặp lại lời phản đối quen thuộc: “Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền và quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này [Hoàng Sa].” (N.H.K) [kn]


































































