Học sinh lớp 1 bị đuổi học vì ‘quá tuổi’

Ông Trương Văn Lợi và con trai bên túp lều lụp xụp. (Hình: Báo Tiền Phong)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Vì nhà nghèo, 10 tuổi mới được đến trường học lớp 1 thì chỉ hơn tháng sau bị bà hiệu trưởng ra lệnh đuổi với lý do “lớn tuổi.”

Theo báo Tiền Phong, vì không đủ ăn, vợ chồng ông Trương Văn Lợi, ấp Gò Tranh, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, đi nơi khác kiếm sống gần đây mới quay lại quê nhà. Suốt một thời gian dài, mãi đến năm ngoái, ông mới lấy khai sanh cho cậu con và “vất vả lắm anh Lợi mới xin cho con vào học lớp 1 ở Trường tiểu học Vĩnh Xuân kể từ đầu năm học 2016-2017.”

Tuy nhiên, mới đi học được hơn một tháng thì cậu bé Trương Văn Tài, sinh năm 2007, bị đuổi học. Lý do được cô giáo chủ nhiệm nêu ra là do cậu bé “lì, dạy không được.” Cha của Tài năn nỉ thế nào cũng không được cho con đi học trở lại, ông gửi thư tới báo Tiền Phong cầu cứu nhờ lên tiếng.

Cậu bé Tài kể cái ngày bị đuổi: “Hôm đó, trong giờ ra chơi, con từ trên lầu chạy xuống cầu thang vô tình đụng trúng một bạn nữ học chung lớp, rồi sau đó tai của bạn cà vô tường làm chảy máu chứ con không có đánh bạn, con cũng đã xin lỗi. Sau giờ ra chơi, cô chủ nhiệm có hỏi con lý do rồi đuổi học con luôn.”

Bà Lê Thị Thắm, hàng xóm của ông Lợi, cho rằng bạn nữ mà cậu bé Tài va phải hôm đó là cháu của trưởng phòng Giáo Dục huyện Trà Ôn nên cậu bé mới bị đuổi học.

Bà Lê Thị Luyến, hiệu phó nhà trường, cho biết cậu bé thuộc diện được nhập học trong nhà trường vì nằm trong độ tuổi từ 6 đến 9. Tuy nhiên, sau khi Tài bị đuổi, bà có đề nghị với bà hiệu trưởng Lê Thị Kiều Oanh “tạo điều kiện để Tài tiếp tục được đi học,” nhưng bà hiệu trưởng trả lời rằng “Tài lớn tuổi nên không đồng ý với lời đề nghị của cô Luyến.”

Báo Tiền Phong viết: “Cô Luyến cũng xác nhận bé gái bị em Tài va khiến chảy máu tai là cháu ruột của trưởng phòng Giáo Dục huyện, nhưng không biết có phải vì nguyên nhân đó mà khiến Tài bị đuổi học hay không.”

Trong khi đó, nói với báo này, bà Hiệu Trưởng Lê Thị Kiều Oanh cho biết: “Chúng tôi không đuổi học sinh này. Em Tài từ tỉnh khác chuyển về đây rồi nhờ giáo viên ở trường xin cho vào học dạng gửi cho biết chữ cộng thêm vấn đề không có hộ khẩu, giấy khai sinh và em này lại lớn tuổi.”

Ông Nguyễn Ngọc Khoảng, trưởng phòng Giáo Dục huyện Trà Ôn, cho biết: “Bản thân tôi cũng không biết vụ việc trước đó em này đánh cháu của tôi. Không phải vì lý do này mà tôi đuổi học em Tài. Em này đi học được cũng nhờ công sức của tôi.”

Theo tờ Tiền Phong, gia đình ông Trương Văn Lợi ở trong túp lều lụp xụp. Từ ngày bị đuổi học đến nay, Tài ở nhà phụ giúp mẹ đan giỏ và việc nhà. Tài nói: “Con luôn mong được đến trường!” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.