Học sinh lớp 1 bị đuổi học vì ‘quá tuổi’

Ông Trương Văn Lợi và con trai bên túp lều lụp xụp. (Hình: Báo Tiền Phong)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Vì nhà nghèo, 10 tuổi mới được đến trường học lớp 1 thì chỉ hơn tháng sau bị bà hiệu trưởng ra lệnh đuổi với lý do “lớn tuổi.”

Theo báo Tiền Phong, vì không đủ ăn, vợ chồng ông Trương Văn Lợi, ấp Gò Tranh, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, đi nơi khác kiếm sống gần đây mới quay lại quê nhà. Suốt một thời gian dài, mãi đến năm ngoái, ông mới lấy khai sanh cho cậu con và “vất vả lắm anh Lợi mới xin cho con vào học lớp 1 ở Trường tiểu học Vĩnh Xuân kể từ đầu năm học 2016-2017.”

Tuy nhiên, mới đi học được hơn một tháng thì cậu bé Trương Văn Tài, sinh năm 2007, bị đuổi học. Lý do được cô giáo chủ nhiệm nêu ra là do cậu bé “lì, dạy không được.” Cha của Tài năn nỉ thế nào cũng không được cho con đi học trở lại, ông gửi thư tới báo Tiền Phong cầu cứu nhờ lên tiếng.

Cậu bé Tài kể cái ngày bị đuổi: “Hôm đó, trong giờ ra chơi, con từ trên lầu chạy xuống cầu thang vô tình đụng trúng một bạn nữ học chung lớp, rồi sau đó tai của bạn cà vô tường làm chảy máu chứ con không có đánh bạn, con cũng đã xin lỗi. Sau giờ ra chơi, cô chủ nhiệm có hỏi con lý do rồi đuổi học con luôn.”

Bà Lê Thị Thắm, hàng xóm của ông Lợi, cho rằng bạn nữ mà cậu bé Tài va phải hôm đó là cháu của trưởng phòng Giáo Dục huyện Trà Ôn nên cậu bé mới bị đuổi học.

Bà Lê Thị Luyến, hiệu phó nhà trường, cho biết cậu bé thuộc diện được nhập học trong nhà trường vì nằm trong độ tuổi từ 6 đến 9. Tuy nhiên, sau khi Tài bị đuổi, bà có đề nghị với bà hiệu trưởng Lê Thị Kiều Oanh “tạo điều kiện để Tài tiếp tục được đi học,” nhưng bà hiệu trưởng trả lời rằng “Tài lớn tuổi nên không đồng ý với lời đề nghị của cô Luyến.”

Báo Tiền Phong viết: “Cô Luyến cũng xác nhận bé gái bị em Tài va khiến chảy máu tai là cháu ruột của trưởng phòng Giáo Dục huyện, nhưng không biết có phải vì nguyên nhân đó mà khiến Tài bị đuổi học hay không.”

Trong khi đó, nói với báo này, bà Hiệu Trưởng Lê Thị Kiều Oanh cho biết: “Chúng tôi không đuổi học sinh này. Em Tài từ tỉnh khác chuyển về đây rồi nhờ giáo viên ở trường xin cho vào học dạng gửi cho biết chữ cộng thêm vấn đề không có hộ khẩu, giấy khai sinh và em này lại lớn tuổi.”

Ông Nguyễn Ngọc Khoảng, trưởng phòng Giáo Dục huyện Trà Ôn, cho biết: “Bản thân tôi cũng không biết vụ việc trước đó em này đánh cháu của tôi. Không phải vì lý do này mà tôi đuổi học em Tài. Em này đi học được cũng nhờ công sức của tôi.”

Theo tờ Tiền Phong, gia đình ông Trương Văn Lợi ở trong túp lều lụp xụp. Từ ngày bị đuổi học đến nay, Tài ở nhà phụ giúp mẹ đan giỏ và việc nhà. Tài nói: “Con luôn mong được đến trường!” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.