Học sinh lớp 1 bị đuổi học vì ‘quá tuổi’

Ông Trương Văn Lợi và con trai bên túp lều lụp xụp. (Hình: Báo Tiền Phong)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Vì nhà nghèo, 10 tuổi mới được đến trường học lớp 1 thì chỉ hơn tháng sau bị bà hiệu trưởng ra lệnh đuổi với lý do “lớn tuổi.”

Theo báo Tiền Phong, vì không đủ ăn, vợ chồng ông Trương Văn Lợi, ấp Gò Tranh, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, đi nơi khác kiếm sống gần đây mới quay lại quê nhà. Suốt một thời gian dài, mãi đến năm ngoái, ông mới lấy khai sanh cho cậu con và “vất vả lắm anh Lợi mới xin cho con vào học lớp 1 ở Trường tiểu học Vĩnh Xuân kể từ đầu năm học 2016-2017.”

Tuy nhiên, mới đi học được hơn một tháng thì cậu bé Trương Văn Tài, sinh năm 2007, bị đuổi học. Lý do được cô giáo chủ nhiệm nêu ra là do cậu bé “lì, dạy không được.” Cha của Tài năn nỉ thế nào cũng không được cho con đi học trở lại, ông gửi thư tới báo Tiền Phong cầu cứu nhờ lên tiếng.

Cậu bé Tài kể cái ngày bị đuổi: “Hôm đó, trong giờ ra chơi, con từ trên lầu chạy xuống cầu thang vô tình đụng trúng một bạn nữ học chung lớp, rồi sau đó tai của bạn cà vô tường làm chảy máu chứ con không có đánh bạn, con cũng đã xin lỗi. Sau giờ ra chơi, cô chủ nhiệm có hỏi con lý do rồi đuổi học con luôn.”

Bà Lê Thị Thắm, hàng xóm của ông Lợi, cho rằng bạn nữ mà cậu bé Tài va phải hôm đó là cháu của trưởng phòng Giáo Dục huyện Trà Ôn nên cậu bé mới bị đuổi học.

Bà Lê Thị Luyến, hiệu phó nhà trường, cho biết cậu bé thuộc diện được nhập học trong nhà trường vì nằm trong độ tuổi từ 6 đến 9. Tuy nhiên, sau khi Tài bị đuổi, bà có đề nghị với bà hiệu trưởng Lê Thị Kiều Oanh “tạo điều kiện để Tài tiếp tục được đi học,” nhưng bà hiệu trưởng trả lời rằng “Tài lớn tuổi nên không đồng ý với lời đề nghị của cô Luyến.”

Báo Tiền Phong viết: “Cô Luyến cũng xác nhận bé gái bị em Tài va khiến chảy máu tai là cháu ruột của trưởng phòng Giáo Dục huyện, nhưng không biết có phải vì nguyên nhân đó mà khiến Tài bị đuổi học hay không.”

Trong khi đó, nói với báo này, bà Hiệu Trưởng Lê Thị Kiều Oanh cho biết: “Chúng tôi không đuổi học sinh này. Em Tài từ tỉnh khác chuyển về đây rồi nhờ giáo viên ở trường xin cho vào học dạng gửi cho biết chữ cộng thêm vấn đề không có hộ khẩu, giấy khai sinh và em này lại lớn tuổi.”

Ông Nguyễn Ngọc Khoảng, trưởng phòng Giáo Dục huyện Trà Ôn, cho biết: “Bản thân tôi cũng không biết vụ việc trước đó em này đánh cháu của tôi. Không phải vì lý do này mà tôi đuổi học em Tài. Em này đi học được cũng nhờ công sức của tôi.”

Theo tờ Tiền Phong, gia đình ông Trương Văn Lợi ở trong túp lều lụp xụp. Từ ngày bị đuổi học đến nay, Tài ở nhà phụ giúp mẹ đan giỏ và việc nhà. Tài nói: “Con luôn mong được đến trường!” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của

Một nhóm thanh niên từ Sài Gòn xuống nhà bạn ở huyện Châu Thành chơi. Đến khi xài hết tiền đã cùng nhau bàn bạc kế hoạch chờ đêm khuya giết người quen, cướp tài sản.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.