Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

Xuất cảng hàng dệt may mang lại ngoại tệ hàng thứ nhì cho Việt Nam sau điện thoại cầm tay. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam là nước thứ 7 thông qua ‘Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương’ (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018, quốc hội CSVN đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership viết tắt là CPTPP), theo đó sẽ loại bỏ thuế quan tại các nước thành viên, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói, CPTPP “có khả năng đem lại các lợi ích và lợi thế cho Việt Nam’ đồng thời ca ngợi “Việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm tranh thủ thời cơ, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.”

Nguyên thủy là Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng khi ông Donald Trump lên làm tổng thống thì nước Mỹ rút ra, các thành viên còn lại vẫn cố gắng đàm phán, sửa đổi lại một vài điều khoản nhưng giữ phần chính yếu và đổi tên hiệp định thành một liên minh kinh tế mới.

Trước khi thông qua CPTPP Việt Nam đã ký cả chục bản hiệp ước thương mại hoặc song phương hoặc đa phương loại bỏ hay cắt giảm quan thuế với nhiều loại hàng hóa xuất cảng hoặc nhập cảng.

Theo hiệp định CPTPP, có gần 43% các loại quần áo Việt Nam xuất cảng sang Canada sẽ được gỡ bỏ thuế quan ngay lập tức khi hiệp định có hiệu lực và sẽ được gỡ bỏ 100% sau 4 năm. Xuất cảng hàng dệt may mang lại ngoại tệ hàng thứ nhì cho Việt Nam sau điện thoại cầm tay. Giầy dép và cả thủy sản cũng được hưởng lợi ích theo.

Một trong những điều kiện của CPTPP là các nước thành viên phải tôn trọng quyền tự do nghiệp đoàn của giới công nhân. Đây là điều kiện khó nuốt đối với một chế độ độc tài đảng trị như CSVN. Vì thế quốc hội “con dấu cao su” muốn thành lập một thứ nghiệp đoàn cuội để chứng minh với các đối tác là mình thi hành đúng điều kiện. Trong thực tế thì nó vẫn bị đảng CSVN cài cắm nhân sự để giật dây, thao túng.

Tuy vậy, Tổ chức Lao Động Quốc Tế (ILO) vẫn hy vọng khi ký thỏa hiệp CPTPP, Hà Nội phải tuân thủ theo các điều kiện về quyền của người lao động và phải cải thiện mối quan hệ giữa nhà nước và kỹ nghệ sản xuất.

Những nước đã ký CPTPP trước Việt Nam là Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore. Hiện còn 4 nước chưa ký là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

“CPTPP được đánh giá là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Các nước thành viên CPTPP tạo thành một thị trường rộng lớn với 500 triệu dân, chiếm khoảng 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu” TTXVN cho hay. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Giả gái cướp tài sản trong ‘bão đêm’ ở Sài Gòn

Một nhóm thanh niên giả gái tiếp cận dụ dỗ rồi cướp tài sản của người nước ngoài xuống đường mừng đội bóng đá Việt Nam chiến thắng ở Sài Gòn.

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên thủ tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam công khai bán hàng giả

Chưa bao giờ giới nghệ sĩ ở Việt Nam công khai livestream bán hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới “rộn ràng” như hiện nay.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.