Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

Xuất cảng hàng dệt may mang lại ngoại tệ hàng thứ nhì cho Việt Nam sau điện thoại cầm tay. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam là nước thứ 7 thông qua ‘Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương’ (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018, quốc hội CSVN đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership viết tắt là CPTPP), theo đó sẽ loại bỏ thuế quan tại các nước thành viên, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói, CPTPP “có khả năng đem lại các lợi ích và lợi thế cho Việt Nam’ đồng thời ca ngợi “Việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm tranh thủ thời cơ, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.”

Nguyên thủy là Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng khi ông Donald Trump lên làm tổng thống thì nước Mỹ rút ra, các thành viên còn lại vẫn cố gắng đàm phán, sửa đổi lại một vài điều khoản nhưng giữ phần chính yếu và đổi tên hiệp định thành một liên minh kinh tế mới.

Trước khi thông qua CPTPP Việt Nam đã ký cả chục bản hiệp ước thương mại hoặc song phương hoặc đa phương loại bỏ hay cắt giảm quan thuế với nhiều loại hàng hóa xuất cảng hoặc nhập cảng.

Theo hiệp định CPTPP, có gần 43% các loại quần áo Việt Nam xuất cảng sang Canada sẽ được gỡ bỏ thuế quan ngay lập tức khi hiệp định có hiệu lực và sẽ được gỡ bỏ 100% sau 4 năm. Xuất cảng hàng dệt may mang lại ngoại tệ hàng thứ nhì cho Việt Nam sau điện thoại cầm tay. Giầy dép và cả thủy sản cũng được hưởng lợi ích theo.

Một trong những điều kiện của CPTPP là các nước thành viên phải tôn trọng quyền tự do nghiệp đoàn của giới công nhân. Đây là điều kiện khó nuốt đối với một chế độ độc tài đảng trị như CSVN. Vì thế quốc hội “con dấu cao su” muốn thành lập một thứ nghiệp đoàn cuội để chứng minh với các đối tác là mình thi hành đúng điều kiện. Trong thực tế thì nó vẫn bị đảng CSVN cài cắm nhân sự để giật dây, thao túng.

Tuy vậy, Tổ chức Lao Động Quốc Tế (ILO) vẫn hy vọng khi ký thỏa hiệp CPTPP, Hà Nội phải tuân thủ theo các điều kiện về quyền của người lao động và phải cải thiện mối quan hệ giữa nhà nước và kỹ nghệ sản xuất.

Những nước đã ký CPTPP trước Việt Nam là Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore. Hiện còn 4 nước chưa ký là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

“CPTPP được đánh giá là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Các nước thành viên CPTPP tạo thành một thị trường rộng lớn với 500 triệu dân, chiếm khoảng 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu” TTXVN cho hay. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Liên tiếp 2 tai nạn giao thông, 2 người chết, 36 bị thương

Vừa xẩy ra vụ xe hơi và xe đò tông nhau trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, làm 2 người chết, 10 người bị thương, thì ở Nha Trang lại xảy ra vụ lật xe đò, khiến hàng chục người nhập viện.

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.

Ông Phạm Hồng Tung bị cho là ‘ăn lương Tàu’ khi nói về quan điểm chiến tranh biên giới 1979

Ông Phạm Hồng Tung nhận định về cuộc chiến 1979 và nói cần 'hòa giải' giữa hai dân tộc! Quả là một luận điệu bậy bạ hết sức, và ông này có lẽ được ăn lương Tàu thì phải!”