Việt Nam: Luật sư gợi ý về bẫy quan chức nhận hối lộ

Khách sạn ở tỉnh Long An là nơi Phó Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường Nguyễn Xuân Quang lưu trú và báo bị mất tiền. (Hình: Báo Người Lao Động)

HÀ NỘI (NV) – Luật Sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook hôm 2 Tháng Mười: “Nếu quy định, bẫy được công chức nhận hối lộ được thưởng bằng chính giá trị hối lộ và công chức bị bẫy phải nộp phạt gấp hai giá trị nhận hối lộ, sẽ được miễn hình phạt (nhưng vẫn bị đuổi việc), chắc chắn ‘dịch vụ bẫy quan’ sẽ nở rộ. Nhưng nạn tham nhũng hối lộ cũng sẽ giảm nhanh, nhà nước vừa thu được tiền ‘hồ’ từ quan tham, vừa đỡ xét xử mà vẫn thanh lọc đội ngũ quan chức biến chất!”

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày đưa tin ông Hồ Minh Khiêm, trưởng phòng Thanh Tra Thuế của Cục Thuế tỉnh Bình Định “bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi nhận hối lộ.”

“Chiều 1 Tháng Mười, lực lượng chức năng bắt quả tang ông Khiêm đang nhận tiền từ một doanh nghiệp xây dựng trong một quán cà phê ở Quy Nhơn,” báo này viết, nhưng cho biết thêm rằng “hành vi cụ thể như thế nào thì phía công an chưa thông báo chính thức với lãnh đạo Cục Thuế Bình Định” và “nếu ông Khiêm vi phạm pháp luật, Cục Thuế Bình Định sẽ phối hợp với công an để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.”

Vài ngày trước xảy ra vụ việc ông Cục Phó Nguyễn Xuân Quang công tác tại Bộ Tài Nguyên-Môi Trường “mất trộm gần 400 triệu đồng ($17,000) ở khách sạn” mà công luận cho rằng khoản tiền này là tiền hối lộ của doanh nghiệp trong lúc ông này nói là “tiền của gia đình.”

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh, tạp chí Nông Thôn Mới, người đưa tin vụ việc này ngay từ đầu trên mạng xã hội, dẫn link bài cho hay: “Tổng Cục Môi Trường cũng đã có thông cáo báo chí xung quanh vụ việc… Trong báo cáo, ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định số tiền mang theo là tiền của gia đình; hiện nay quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn, Tổ Giám Sát đang phối hợp với công an tỉnh Long An để nhanh chóng làm rõ các thông tin có liên quan đến sự việc này… Kế hoạch thanh tra [của đoàn ông Quang] sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng của cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng Cục Môi Trường sẽ cử cán bộ khác thay thế ông Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn thanh tra. Tổng Cục Môi Trường rất cảm ơn và hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã quan tâm và phản ánh những vấn đề liên quan đến hoạt động của mình.”

Trước đó, ông Hữu Danh viết:

“Đi với ma phải mặc áo giấy. Năm 2014, Nguyễn Xuân Quang cầm đầu một nhóm cán bộ vượt 2,000km về Cà Mau hù dọa doanh nghiệp. Do thái độ hống hách và ăn quá dày, các hai lúa rừng U Minh dứt khoát không chung mà đồng loạt tố cáo. Thái độ của người dân quá quyết liệt, Bộ [Tài Nguyên-Môi Trường] phải ‘giải cứu binh nhì’ bằng cách đưa Thứ Trưởng Bùi Cách Tuyến về Cà Mau hầu dân. Sau đó, ông Ngô Văn Nga, phó chủ tịch thường trực Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) nói thẳng vào mặt Quang: ‘Tác phong làm việc của ông Quang là không thể chấp nhận. Những lần tiến hành kiểm tra, ông Quang có biểu hiện hù dọa doanh nghiệp khiến một số doanh nghiệp chế biến thủy sản mất ăn mất ngủ tìm tiền mà ‘chạy.’’

“Nghe chửi muối mặt ở U Minh xong, hai thầy trò dắt quân về Hà Nội.

“Năm 2015, 2016, Xuân Quang tiếp tục mò về miền Tây, ngựa quen đường cũ. Nhiều doanh nghiệp bị hù sợ xanh mặt, riêng công ty nuôi tôm Việt Úc thì kiên quyết bác bỏ những luận điệu tham lam của Xuân Quang. Năm 2016, Xuân Quang cũng mò về Long An kiểm tra 30 doanh nghiệp (do Quang tự chọn) nhưng không bị mất trộm. Năm nay vừa về thì mất 385 triệu đồng. 30 doanh nghiệp bị kiểm lần này cũng là do Quang tự chọn (kiểm tra kiểu… buffet nè). Hai Lúa như tui, ngồi ngẫm, Xuân Quang dẫu có tốt đẹp đến mấy mà ở trong môi trường dơ bẩn nhu vậy thì sao có thể phát triển nhân cách tốt đẹp được. Xuân Thanh [ông Trịnh Xuân Thanh] vào miền Nam hống hách mà chết. Xuân Quang không rút kinh nghiệm thì có chết cũng không đáng tiếc,” theo Facebook nhà báo Hữu Danh.

Hồi Tháng Một 2016, Giáo Sư toán học Ngô Bảo Châu dẫn link bài nói $20 tỷ-$40 tỷ bốc hơi tại Việt Nam mỗi năm vì đút lót, hối lộ.

Một bài trên báo điện tử VNExpress thời điểm đó viết: “Theo Ngân Hàng Thế Giới, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách nhận được nhiều khiếu nại nhất liên quan đến tham nhũng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và cấp nước.”

Giáo Sư Châu bình luận: “Trong số $20 tỷ bốc hơi mỗi năm vì đút lót hối lộ, có một ít số lẻ dùng để mua đồng hồ Thụy Sĩ. Đồng hồ tầm tầm giá $10,000 một chiếc, một số cán bộ gương mẫu mua liền năm, bảy chiếc mỗi lần. Cụ tổng [Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng] nói rằng đây chỉ là bệnh hắc lào ghẻ lở ngoài da, còn lục phụ ngũ tạng thì vẫn ngon. Tuy vậy cụ rùa vẫn lăn ra chết. Cụ rùa vừa hắc lào ghẻ lở, lục phủ ngũ tạng cũng thối hết vì phải sống trong môi trường ô nhiễm, ăn uống mất vệ sinh. Nhưng cụ thăng rồi, cụ sống khôn chết thiêng, giờ cụ ở nơi chín suối mát mẻ sạch sẽ, mong cụ phù hộ cho các cụ khác còn chưa được như cụ. Nghe nói còn có món súp rùa tráng dương bổ thận định tìm để lưu lại, nhỡ có khi cần, thì cái bài bị gỡ mất rồi. Hướng dẫn chế biến món súp rùa truyền thống đã trở thành nội dung nhạy cảm vì dân mình bây giờ hay liên hệ lung tung quá.” (T.K)

Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ra cảnh báo tình trạng tội phạm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .