Việt Nam ‘ngụ ý’ có vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa. (Hình chụp từ YouTube của Thoibao.de)

BERLIN, Đức (NV) – Lần đầu tiên, một giới chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam “ngụ ý” có vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức cách đây gần một năm.

Trong khi tham dự một diễn đàn với Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Berlin, Đức, hôm 30 Tháng Sáu, ông Nguyễn Hữu Tráng, tham tán công sứ đại sứ quán Việt Nam tại Đức, bất ngờ trả lời một câu hỏi của một nhà báo gốc Việt và “ngụ ý” rằng có chuyện Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người bị truy tố tội tham nhũng và rồi trốn sang Đức sinh sống.

Trên YouTube (https://www.youtube.com/watch?v=_RxsKg69pbw), người ta thấy ông Tráng nói, mặc dù là tham tán công sứ, nhưng ông “mang hàm đại sứ,” một chức vụ cao cấp của ngoại giao Việt Nam, và trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa của báo mạng Thoibao.de của cộng đồng người Việt ở Đức.

Ông Khoa hỏi: “Tôi là Trung Khoa, bên Thoibao.de, nhân dịp hôm nay có Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng đến có một câu hỏi liên quan nhiều đến quan hệ Việt-Đức, đó là vụ án Trịnh Xuân Thanh, nơi mà hiện nay tòa thượng thẩm tại Berlin vẫn đang xét xử, vậy đại sứ có thể cho biết phía Việt Nam đang có hướng nào để giải quyết vấn đề này?”

Ông Tráng trả lời: “Cảm ơn anh Khoa, anh Khoa là người cung cấp nhiều nhất thông tin về vụ này cho cộng đồng, tôi nhiều khi phải xem chỗ anh Khoa có thông tin gì hay, chắc là thành ra anh Khoa sẽ biết nhiều hơn tôi.

Về tổng thể mà nói, tôi nghĩ rằng có nhiều việc rất là đáng tiếc xảy ra và việc đó không nằm trong chủ trương, mong muốn của các nhà nước hay của bất kỳ ai cả .

Nó xảy ra như thế là nó xảy ra, và bây giờ tôi có thể nói với các anh các chị là chính phủ hai nước từ cuối năm ngoái, từ cuối Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) đã có thỏa thuận lộ trình để xử lý vấn đề này, để đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường.

Về cơ bản cho đến nay cả hai bên đều trao đổi rất thẳng thắn với nhau, phía Việt Nam cũng đáp ứng một số yêu cầu của Đức nêu ra, đặc biệt trong thỏa thuận Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) với Đức đã có thỏa thuận không công khai, không nói công khai về câu chuyện này nữa.

Cho nên tôi với tư cách là người có hàm đại sứ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng không thể nói công khai những gì chúng ta đã làm, phía Đức đã làm, hay là phía Đức nói gì với Việt Nam, Việt Nam nói gì với họ, cái đó đã nằm trong thỏa thuận giữa hai bộ trưởng ngoại giao từ Tháng Mười Hai năm ngoái (2017).

Các anh các chị có thể tin tưởng rằng câu chuyện đó cả phía Việt Nam và cả phía Đức đều nghiêm túc và cùng trao đổi với nhau một cách thẳng thắn nhất để có thể sớm kết thúc chuyện đó.”

Thoibao.de là trang báo đầu tiên đưa tin vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc hồi cuối Tháng Bảy năm ngoái, làm cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam có một số vấn đề.

Hiện nay, vụ xử này vẫn chưa chấm dứt, và hiện phía Đức mới bắt được một nghi can, trong khi vẫn đang truy lùng hoặc đòi dẫn độ một số người có liên quan, trong đó có cả một tướng công an của Việt Nam. (Đ.D.)

Nhà máy nước triệu đô ở Bến Tre bỏ hoang, dân phải xài nước sông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.