Việt Nam ‘ngụ ý’ có vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa. (Hình chụp từ YouTube của Thoibao.de)

BERLIN, Đức (NV) – Lần đầu tiên, một giới chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam “ngụ ý” có vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức cách đây gần một năm.

Trong khi tham dự một diễn đàn với Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Berlin, Đức, hôm 30 Tháng Sáu, ông Nguyễn Hữu Tráng, tham tán công sứ đại sứ quán Việt Nam tại Đức, bất ngờ trả lời một câu hỏi của một nhà báo gốc Việt và “ngụ ý” rằng có chuyện Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người bị truy tố tội tham nhũng và rồi trốn sang Đức sinh sống.

Trên YouTube (https://www.youtube.com/watch?v=_RxsKg69pbw), người ta thấy ông Tráng nói, mặc dù là tham tán công sứ, nhưng ông “mang hàm đại sứ,” một chức vụ cao cấp của ngoại giao Việt Nam, và trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa của báo mạng Thoibao.de của cộng đồng người Việt ở Đức.

Ông Khoa hỏi: “Tôi là Trung Khoa, bên Thoibao.de, nhân dịp hôm nay có Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng đến có một câu hỏi liên quan nhiều đến quan hệ Việt-Đức, đó là vụ án Trịnh Xuân Thanh, nơi mà hiện nay tòa thượng thẩm tại Berlin vẫn đang xét xử, vậy đại sứ có thể cho biết phía Việt Nam đang có hướng nào để giải quyết vấn đề này?”

Ông Tráng trả lời: “Cảm ơn anh Khoa, anh Khoa là người cung cấp nhiều nhất thông tin về vụ này cho cộng đồng, tôi nhiều khi phải xem chỗ anh Khoa có thông tin gì hay, chắc là thành ra anh Khoa sẽ biết nhiều hơn tôi.

Về tổng thể mà nói, tôi nghĩ rằng có nhiều việc rất là đáng tiếc xảy ra và việc đó không nằm trong chủ trương, mong muốn của các nhà nước hay của bất kỳ ai cả .

Nó xảy ra như thế là nó xảy ra, và bây giờ tôi có thể nói với các anh các chị là chính phủ hai nước từ cuối năm ngoái, từ cuối Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) đã có thỏa thuận lộ trình để xử lý vấn đề này, để đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường.

Về cơ bản cho đến nay cả hai bên đều trao đổi rất thẳng thắn với nhau, phía Việt Nam cũng đáp ứng một số yêu cầu của Đức nêu ra, đặc biệt trong thỏa thuận Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) với Đức đã có thỏa thuận không công khai, không nói công khai về câu chuyện này nữa.

Cho nên tôi với tư cách là người có hàm đại sứ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng không thể nói công khai những gì chúng ta đã làm, phía Đức đã làm, hay là phía Đức nói gì với Việt Nam, Việt Nam nói gì với họ, cái đó đã nằm trong thỏa thuận giữa hai bộ trưởng ngoại giao từ Tháng Mười Hai năm ngoái (2017).

Các anh các chị có thể tin tưởng rằng câu chuyện đó cả phía Việt Nam và cả phía Đức đều nghiêm túc và cùng trao đổi với nhau một cách thẳng thắn nhất để có thể sớm kết thúc chuyện đó.”

Thoibao.de là trang báo đầu tiên đưa tin vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc hồi cuối Tháng Bảy năm ngoái, làm cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam có một số vấn đề.

Hiện nay, vụ xử này vẫn chưa chấm dứt, và hiện phía Đức mới bắt được một nghi can, trong khi vẫn đang truy lùng hoặc đòi dẫn độ một số người có liên quan, trong đó có cả một tướng công an của Việt Nam. (Đ.D.)

Nhà máy nước triệu đô ở Bến Tre bỏ hoang, dân phải xài nước sông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.