Việt Nam ‘ngụ ý’ có vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa. (Hình chụp từ YouTube của Thoibao.de)

BERLIN, Đức (NV) – Lần đầu tiên, một giới chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam “ngụ ý” có vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức cách đây gần một năm.

Trong khi tham dự một diễn đàn với Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Berlin, Đức, hôm 30 Tháng Sáu, ông Nguyễn Hữu Tráng, tham tán công sứ đại sứ quán Việt Nam tại Đức, bất ngờ trả lời một câu hỏi của một nhà báo gốc Việt và “ngụ ý” rằng có chuyện Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người bị truy tố tội tham nhũng và rồi trốn sang Đức sinh sống.

Trên YouTube (https://www.youtube.com/watch?v=_RxsKg69pbw), người ta thấy ông Tráng nói, mặc dù là tham tán công sứ, nhưng ông “mang hàm đại sứ,” một chức vụ cao cấp của ngoại giao Việt Nam, và trả lời câu hỏi của phóng viên Lê Trung Khoa của báo mạng Thoibao.de của cộng đồng người Việt ở Đức.

Ông Khoa hỏi: “Tôi là Trung Khoa, bên Thoibao.de, nhân dịp hôm nay có Đại Sứ Nguyễn Hữu Tráng đến có một câu hỏi liên quan nhiều đến quan hệ Việt-Đức, đó là vụ án Trịnh Xuân Thanh, nơi mà hiện nay tòa thượng thẩm tại Berlin vẫn đang xét xử, vậy đại sứ có thể cho biết phía Việt Nam đang có hướng nào để giải quyết vấn đề này?”

Ông Tráng trả lời: “Cảm ơn anh Khoa, anh Khoa là người cung cấp nhiều nhất thông tin về vụ này cho cộng đồng, tôi nhiều khi phải xem chỗ anh Khoa có thông tin gì hay, chắc là thành ra anh Khoa sẽ biết nhiều hơn tôi.

Về tổng thể mà nói, tôi nghĩ rằng có nhiều việc rất là đáng tiếc xảy ra và việc đó không nằm trong chủ trương, mong muốn của các nhà nước hay của bất kỳ ai cả .

Nó xảy ra như thế là nó xảy ra, và bây giờ tôi có thể nói với các anh các chị là chính phủ hai nước từ cuối năm ngoái, từ cuối Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) đã có thỏa thuận lộ trình để xử lý vấn đề này, để đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường.

Về cơ bản cho đến nay cả hai bên đều trao đổi rất thẳng thắn với nhau, phía Việt Nam cũng đáp ứng một số yêu cầu của Đức nêu ra, đặc biệt trong thỏa thuận Tháng Mười Hai năm ngoái (2017) với Đức đã có thỏa thuận không công khai, không nói công khai về câu chuyện này nữa.

Cho nên tôi với tư cách là người có hàm đại sứ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng không thể nói công khai những gì chúng ta đã làm, phía Đức đã làm, hay là phía Đức nói gì với Việt Nam, Việt Nam nói gì với họ, cái đó đã nằm trong thỏa thuận giữa hai bộ trưởng ngoại giao từ Tháng Mười Hai năm ngoái (2017).

Các anh các chị có thể tin tưởng rằng câu chuyện đó cả phía Việt Nam và cả phía Đức đều nghiêm túc và cùng trao đổi với nhau một cách thẳng thắn nhất để có thể sớm kết thúc chuyện đó.”

Thoibao.de là trang báo đầu tiên đưa tin vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc hồi cuối Tháng Bảy năm ngoái, làm cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam có một số vấn đề.

Hiện nay, vụ xử này vẫn chưa chấm dứt, và hiện phía Đức mới bắt được một nghi can, trong khi vẫn đang truy lùng hoặc đòi dẫn độ một số người có liên quan, trong đó có cả một tướng công an của Việt Nam. (Đ.D.)

Nhà máy nước triệu đô ở Bến Tre bỏ hoang, dân phải xài nước sông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.