Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại với Nhật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việc đi lại từ Nhật tới Việt Nam vừa được nối lại, sau khi các lệnh hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 được nới lỏng giữa hai chính phủ.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ đài Nippon TV, cho hay nếu không tính các chuyến bay di tản công dân, hôm 25 Tháng Sáu là ngày đầu tiên hàng không thương mại giữa Nhật và Việt Nam được nối lại sau nhiều tháng hai nước phong tỏa biên giới để chống dịch COVID-19.

Theo đó, chuyến bay thuê bao (charter) do Phòng Thương Mại Nhật tại Việt Nam phối hợp tổ chức xuất phát từ phi trường Narita ở Tokyo và đáp xuống phi trường Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Hơn 150 hành khách, trong đó có 130 nhân viên của nhà máy Sharp đóng tại Việt Nam, được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lúc đến Việt Nam. Họ cũng phải qua 14 ngày cách ly trong khách sạn.

Ông Wada Kazuhito, chủ tịch Sharp Việt Nam, trả lời đài NHK cho biết việc cho nhân viên người Nhật vào lại Việt Nam hy vọng sẽ góp phần giúp hãng khôi phục hoạt động sau một thời gian ngưng trệ.

“Tôi có thể nhẹ nhõm. Bây giờ chúng tôi đã có đủ nhân lực để tái khởi động sản xuất,” ông Kazuhito nói.

Việt Nam dự kiến đón thêm hai chuyến bay nữa trong hai ngày 26 và 27 Tháng Sáu, nâng tổng số hành khách lên 440 người, trong đó phần lớn là doanh nhân.

Bộ Ngoại Giao Nhật hồi đầu Tháng Sáu, cho biết “đang nghiên cứu nới lỏng quy định đi lại với Việt Nam. Các chuyến bay thương mại là bước đầu tiên để tiến tới việc mở lại biên giới giữa hai nước.” Tuy nhiên, kế hoạch trong giai đoạn đầu vẫn chưa bao gồm khách du lịch.

Việt Nam bắt đầu cấm khách ngoại quốc nhập cảnh đại trà từ hồi Tháng Ba để chống dịch COVID-19, trong khi Nhật hiện đang đàm phán với Úc, New Zealand, và Thái Lan về việc nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại lẫn nhau, với điều kiện các du khách được xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành, cung cấp chi tiết những nơi dự định đến…

Hành khách Nhật làm thủ tục tại phi trường Vân Đồn. (Hình: VNExpress)

Hiện Nhật vẫn đang cấm công dân của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh.

Trước đó, hôm 19 Tháng Sáu, nói với báo Nikkei Asian Review tại Sài Gòn, ông Nicolas Audier, chủ tịch Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), kêu gọi chính phủ CSVN cấp phép chuyến bay và cấp thị thực (visa) cho phép du khách Châu Âu được nhập cảnh, bởi vì các chuyến bay thường lệ từ Châu Âu đến Việt Nam có thể phải đến năm 2021 mới được cấp phép trở lại.

Ông Audier lý giải: “Doanh nghiệp Châu Âu tuy đã đàm phán trực tuyến (online) với đối tác Việt Nam, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư cũng muốn trực tiếp đến Việt Nam để nghiên cứu thêm, như cách họ từng làm trong quá khứ. Tuy nhiên, do toàn bộ các tuyến đường hàng không kết nối Việt Nam và các nước thành viên EU đều đã ngừng hoạt động kể từ ngày 1 Tháng Tư, nên chưa thực hiện được.” (Tr.N) [đ.d.]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT