Việt Nam tiếp tục triệt hạ ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’

Một buổi sinh hoạt của các thành viên Hội Thánh Đức Chúa Trời. (Hình: Pháp Luật)

VINH, Việt Nam (NV) – Công an thành phố Vinh tịch thu kinh sách, tài liệu của nhóm tín đồ “Hội Thánh Đức Chúa Trời” và đưa những người tham dự buổi sinh hoạt tôn giáo “trái phép” về trụ sở công an thẩm vấn.

Bản tin điện tử VietNamNet hôm Thứ Hai loan tin, vào buổi tối trước đó, công an thành phố Vinh đã “bắt quả tang” một nhóm gồm 6 người đàn ông và 6 phụ nữ “đang tổ chức sinh hoạt liên quan đến Hội Thánh Đức Chúa Trời tại một căn hộ ở tòa nhà chung cư, thuộc địa bàn xã Nghi Phú.”

Công an thành phố Vinh đã tịch thu nhiều tài liệu, sách kinh thánh liên quan đến việc truyền đạo.

VietNamNet nói: “Bước đầu, đối tượng Hoàng Xuân Quỳnh (SN 1980) chủ căn nhà 501-01 khai báo, khi một số bạn bè của Quỳnh đến nhà mình để chơi và nghiên cứu về Hội Thánh Đức Chúa Trời thì bị lực lượng chức năng phát hiện.”

Tất cả 12 “đối tượng cùng các tang vật liên quan” đã bị đưa về về trụ sở công an xã Nghi Phú “để tiếp tục lấy lời khai, điều tra làm rõ.” Không thấy bản tin cho biết nhóm người nói trên có bị phạt hành chính hay bị truy tố gì về sinh hoạt tôn giáo “bất hợp pháp.”

Liên tiếp nhiều ngày hơn một tuần qua, một số tờ báo lớn tại Việt Nam được vận dụng để đưa các bản tin liên quan đến những vụ bắt giữ, tịch thu tài liệu, điều tra về tụ tập hoạt động tôn giáo của các nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời” khắp từ Bắc tới miền Nam. Tất cả đều bị quy chụp là “tổ chức tuyên truyền hoạt động” và “lôi kéo” người khác gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời” và đều là “trái pháp luật.”

Hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Tư, 2018, công an huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa cũng “đột nhập” một ngôi nhà của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” và “bắt quả tang 2 vợ chồng trẻ đang rao giảng cho nhiều đối tượng tại xã Thiệu Phú,” nhiều báo trong đó có tờ Thanh Niên đưa tin.

Những ngày trước đó, tin “ập vào” kiểm tra, tịch thu tài liệu, bắt giữ và điều tra những nhóm truyền đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời” xảy ra tại rất nhiều tỉnh thị cả nước. Không riêng gì những thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, những thành phố nhỏ hơn như Ninh Bình, Hưng Yên ở miền Bắc,Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình ở miền Trung, Tiền Giang, An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Vĩnh Long tại miền Nam cũng thấy có những tin công an đi triệt hạ các buổi sinh hoạt tôn giáo của các nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

Các tài liệu, sách kinh của Hội Thánh Đức Chúa Trời bị công an tịch thu ở thành phố Vinh. (Hình: VietNamNet)

Vì có nhiều sinh viên các trường đại học, “Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam” hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, 2018, đã gửi công văn tới “công đoàn” các cơ sở đào tạo, công đoàn giáo dục các tỉnh, và thành phố trên cả nước “cảnh báo nguy cơ xảy ra truyền đạo trái phép tại các trường học và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn.”

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” là một hệ phái tôn giáo Tin Lành có gốc ở Hàn Quốc từng được nhà cầm quyền CSVN cấp giấy phép hoạt động trước đây. Tuy nhiên, có vẻ các nhóm truyền đạo của hội thánh này hoạt động độc lập với nhiều chi nhóm khác nhau. Có nhóm được nhà cầm quyền cấp giấy phép, có nhóm không có giấy phép.

Người ta không hề thấy báo chí trong nước phỏng vấn những người tham gia và bị bắt giữ đó để họ tự do trình bày, giải thích những gì liên quan đến sinh hoạt của họ. Chỉ thấy các bản tin đề cập tới những cái xấu, không biết có đúng vậy hay không, của những người tham gia hội thánh.

Theo luật tôn giáo tín ngưỡng nhà cầm quyền Việt Nam có hiệu lực từ năm 2016, tổ chức tôn giáo muốn được công nhận phải tuân theo những điều kiện khắt khe do nhà cầm quyền cứu xét hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định “xin-cho” của chế độ. Luật này từng bị các giáo hội tôn giáo chính thống, đặc biệt là Giáo hội Công giáo, đả kích mạnh mẽ vì chỉ là công cụ kềm chế, kiểm soát tôn giáo. Nói khác, tại Việt Nam không có tự do tôn giáo.

Trên nguyên tắc, để được nhà cầm quyền công nhận là một tổ chức tôn giáo, “phải hoạt động ổn định, liên tục từ đủ 5 năm trở lên kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo; có hiến chương theo quy định tại điều 23 của luật này; người đại diện, người lãnh đạo tổ chức là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam,” bên cạnh nhiều đòi hỏi khác.

Rất nhiều hội thánh Tin Lành độc lập tại Việt Nam từng xin cấp giấy phép hoạt động và bị từ chối nên không ít hội thánh hoạt động “chui” và bị nhà cầm quyền các địa phương đàn áp. Những vụ đàn áp khốc liệt các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành ở vùng trung du, thượng du miền Bắc hoặc Tây Nguyên những năm trước đây, từng gây chấn động dư luận. Hàng trăm người đã bị bắt bỏ tù với các bản án rất nặng, hàng ngàn người Thượng đã vượt biên sang Cambodia xin Liên Hiệp Quốc giúp tị nạn chính trị và tôn giáo. (TN)

Thả vịt mót lúa ngoài đồng phải đóng lệ phí ở Bình Định

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù