Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Vietnam Airlines đang có kế hoạch mở đường bay thẳng tới Mỹ. (Hình: VNExpress )

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Cục Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Theo Báo Tuổi Trẻ, sau nhiều lần trục trặc, dự kiến chiều 15 Tháng Hai, 2019, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ trao Chứng Chỉ Đạt Chuẩn Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam.

CAT 1 là tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của Tổ Chức Hàng Không Thế Giới (ICAO) như: hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng; đánh giá về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định; công tác đào tạo và huấn luyện nguồn nhân lực; giám sát công tác cấp chứng chỉ cho nhân viên hàng không…

Theo ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam, hiện tất cả các quốc gia trên thế giới đều chịu sự giám sát an toàn của ICAO. Việc Cục Hàng Không Việt Nam đạt CAT 1 của FAA là “điều kiện bắt buộc phải có để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay tới Hoa Kỳ. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa rất lớn, nâng vị thế của hàng không dân dụng Việt Nam.”

Bởi nếu không đạt CAT 1, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được liên doanh khai thác trên máy bay của hãng hàng không Hoa Kỳ. “Đạt CAT 1 là điều kiện cần để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay thẳng đến Mỹ và tạo thuận lợi rất lớn cho việc hợp tác liên danh giữa các hãng hàng không hai bên,” ông Thắng nói.

Hiện các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều đã lên kế hoạch mở đường bay đến Mỹ, trong đó Vietnam Airlines dự định bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Trước đó, hồi Tháng Hai, 2018, theo hãng tin Bloomberg, Vietnam Airlines đã ký thoả thuận sơ bộ với Hãng Boeing của Mỹ để mua 8 máy bay Boeing 777, nhưng quyết định chung cuộc phụ thuộc vào việc Việt Nam có được cấp CAT 1 hay không.

Để giúp Việt Nam đạt được thỏa thuận, một quan chức của Hãng Boeing cho biết Boeing phải hợp tác với Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ để giúp nâng cao mức an toàn hàng không của Việt Nam cũng như giúp Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay đến Los Angeles, Nam California.

Tin cho biết thêm, Thái Lan từng được Hoa Kỳ phê chuẩn CAT 1 nhưng sau đó đã bị hạ xuống CAT 2. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.