LS Võ An Đôn kiện bộ trưởng Tư Pháp CSVN, đòi lại quyền hành nghề

Luật Sư Võ An Đôn. (Hình: Facebook Đôn An Võ)

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Mười Hai, 2018, Luật Sư Võ An Đôn, người bị tước bằng trước phiên tòa phúc thẩm xử blogger Mẹ Nấm hồi Tháng Mười Một, 2017, cho biết ông đã nộp đơn khởi kiện ông Lê Thành Long, bộ trưởng Tư Pháp CSVN, đòi trả lại quyền hành nghề luật sư.

Luật Sư Đôn viết trong tuyên bố trên trang cá nhân: “Căn cứ quy định pháp luật thì tôi thắng kiện 100%, nhưng không biết kết quả vụ án này sẽ như thế nào? Liệu tòa án có dám tuyên hủy ‘Quyết định giải quyết khiếu nại của ông bộ trưởng Tư Pháp’ hay không? Theo luật định thì công dân chỉ có quyền kiện từ cấp bộ trưởng trở xuống, việc người dân khởi kiện bộ trưởng ra tòa ở Việt Nam là điều rất hiếm hoi.”

Tên tuổi của Luật Sư Võ An Đôn được biết đến qua những vụ bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu, một trong những dân oan Dương Nội và các nhà hoạt động khác bị cáo buộc Điều 88, 258… Ông cũng là người từng gây tranh luận gay gắt với post Facebook cáo buộc những luật sư giàu ở Việt Nam có thể là những người “chạy án.”

Trước khi bị tước quyền hành nghề, ông từng bị Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên khuyến cáo do có những phát ngôn trên mạng xã hội và trả lời báo đài nước ngoài nhưng ông khẳng định mình “vì lương tâm và tấm lòng mong muốn cho nghề luật sư ở Việt Nam được tốt đẹp hơn nên vẫn phải phát biểu.”

Kể từ sau khi bị tước thẻ luật sư, ông Đôn không thể xuất hiện tại các phiên tòa với tư cách người bào chữa, mà chỉ có thể làm người đại diện pháp lý cho các cá nhân hoặc tư vấn pháp luật trong các vụ khiếu kiện liên quan đến chính quyền.

Gần đây nhất, hồi tháng trước, ông nhận làm đại diện pháp lý cho Hòa Thượng Thích Quảng Nhàn, trú trì chùa Linh Thứu ở Bình Định khởi kiện ông Hồ Quốc Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định, về vụ thu hồi đất chùa trái luật. Tuy vậy, tòa đã xử hòa thượng thua kiện.

Luật Sư Võ An Đôn (trái) và Bộ Trưởng Tư Pháp CSVN Lê Thành Long. (Hình: Facebook Đôn An Võ, Truyền Hình Pháp Luật)

Vụ Luật Sư Đôn khởi kiện bộ trưởng Tư Pháp CSVN đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Blogger Phạm Lê Vương Các, người theo học ngành luật, đặt câu hỏi trên trang cá nhân của ông Đôn: “Khởi kiện trong việc này là đúng rồi. Nhưng tôi thắc mắc là người bị kiện ở đây phải là người đã ra quyết định xóa tên và rút thẻ hành nghề của ông chứ? Sao ông lại đi khởi kiện người giải quyết khiếu nại là bộ trưởng?”

Ông Võ An Đôn giải thích: “Quyết định của Đoàn Luật Sư Phú Yên và quyết định giải quyết khiếu nại của Liên Đoàn Luật Sư là quyết định mang tính nội bộ, không phải là quyết định hành chính của cơ quan nhà nước nên tôi không kiện được.”

Trong vụ này, giới quan sát dự báo Luật Sư Đôn có thể thấy trước ông có thể thua kiện là chuyện bình thường, nhưng ông đi kiện cho đúng quy trình và như một phép thử về mức độ “thượng tôn pháp luật” và “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” ở Việt Nam thế nào.

Trong một diễn biến khác, báo Pháp Luật Việt Nam hôm 2 Tháng Mười Hai dẫn lại một phát ngôn của Bộ Trưởng Tư Pháp CSVN Lê Thành Long trong chuyến công tác các tỉnh phía Nam: “Ngành tư pháp phải nâng cao hơn nữa chất lượng thể chế, từ xây dựng, ban hành đến tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, ngành tư pháp phải bám sát các chỉ đạo của tỉnh ủy, ủy ban nhân dân, chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.”

Phát ngôn của người đứng đầu Bộ Tư Pháp cho thấy một thực tế là ngành tư pháp ở Việt Nam dù có cải thiện đến đâu vẫn phải tuân theo chỉ đạo của đảng CSVN, nhất là trong các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, nhân quyền. Điều này cũng lý giải tại sao trong các phiên tòa xử các nhà hoạt động, phần tranh biện của những luật sư như ông Đôn thường không được Hội Đồng Xét Xử ghi nhận và phán quyết cho bị cáo bị suy đoán là “án bỏ túi,” nghĩa là mức án được ấn định từ trước khi phiên tòa diễn ra. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”