Vụ Đồng Tâm: Công an Hà Nội kêu gọi người dân ‘đầu thú’

Những cán bộ và cảnh sát cơ động được người dân Đồng Tâm thả hôm 22 Tháng Tư. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo điện tử Zing, ngày 13 Tháng Mười, Công An thành phố Hà Nội kêu gọi những người bắt giữ cán bộ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hồi trung tuần Tháng Tư ra đầu thú.

“Cơ quan điều tra và Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật,” báo này cho biết.

Được biết, vụ tranh chấp đất đai dẫn đến kết cục người dân thôn Hoành bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động, gây rúng động truyền thông trong và ngoài nước cũng như mạng xã hội.

“Bức thư kêu gọi” được đăng tải trên báo điện tử Zing viết: “Cha ông ta đã dạy ‘đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại.’ Đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật nếu thực sự ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, góp phần khắc phục hậu quả tiêu cực cho xã hội mà mình đã gây ra luôn được xem xét, giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm pháp lý khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.”

Báo này cũng cho hay, trong những ngày này, khoảng 100 người dân Đồng Tâm nhận được “giấy triệu tập” của cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 13 Tháng Sáu, Công An thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm để điều tra hai tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.”

Động thái này bị công luận cho rằng chính quyền đã “lật lọng,” vì hồi trung tuần Tháng Tư, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, đã về xã Đồng Tâm “đối thoại” và ký giấy cam kết “không khởi tố người dân về việc bắt và giam giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động.”

Nhà văn Hồ Trung Tú ở Đà Nẵng bình luận về vụ chính quyền kêu gọi người dân Đồng Tâm đầu thú: “Ai hiểu vấn đề trả lời giùm: Không lẽ 38 người bị bắt giữ ở Đồng Tâm không ai biết mặt người bắt giữ mình là ai hay sao mà giờ kêu gọi đầu thú vậy, chỉ cần 38 người này khai, chỉ là biết ngay là ai mà? Hình như không chỉ người dân Đồng Tâm đã rất đồng tâm mà ngay cả 38 anh cán bộ bị dân bắt giữ này cũng rất đồng tâm thì phải.”

Từ một góc độ khác, Luật Gia Nguyễn Đình Hà ở Hà Nội viết trên Facebook: “Theo tôi thấy, đây là thành quả chống ‘diễn biến hòa bình’ của đảng CSVN và chính quyền Việt Nam, khi mà người dân Đồng Tâm đã phải chọn bạo lực để bảo vệ cuộc sống và đất đai của họ. Nguyên nhân ban đầu là chính quyền chọn vũ lực và trấn áp, có sử dụng cả xã hội đen, dẫn đến việc người dân ‘con giun xéo mãi cũng quằn’ mà phải phòng vệ lại bằng bạo lực.”

“Vấn đề đất đai hiện đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam, bởi chính sách sở hữu đất đai bất cập, khiến quyền lợi của người dân bị đe dọa và không được bảo vệ trong hệ thống tư pháp không độc lập. Một khi chính quyền hành xử không theo luật, thì đừng đòi hỏi người dân phải làm theo luật hay hiểu pháp luật. Thượng bất chính, hạ tắc loạn,” theo Facebook của luật gia.

Hồi Tháng Bảy, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên mạng xã hội: “Cả Thanh Tra Hà Nội lẫn Văn Phòng Tiếp Dân Trung Ương, lẫn thư ký của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đều từ chối cung cấp toàn văn dự thảo kết luận thanh tra cho dân làng Đồng Tâm. Lúc cưỡng chế đất của dân thì lấy lý do ‘an ninh quốc phòng,’ dân hỏi đến thì lấy lý do ‘an ninh quốc gia,’ khi được yêu cầu giải trình vì sao bưng bít thì lại bảo là vì ‘an ninh chính trị.’ Từ bao giờ những cụm từ này trở thành con ngáo ộp đe dọa người dân, giúp che đậy cho thói quen hành xử coi thường người dân của cán bộ, và thành chỗ ẩn nấp cho các nhóm lợi ích đục khoét tài nguyên quốc gia?”

Hồi Tháng Sáu, ông Lê Đình Kình, người được cho là thủ lĩnh của dân Đồng Tâm trong vụ việc này trả lời BBC Tiếng Việt: “Đến giờ phút này, tôi vẫn tin vào đảng, có đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo.”

Ông Kình, 82 tuổi, tự nhận mình “56 tuổi đảng” nhưng cũng cho biết trong vụ này, ông đã “bị người của chính quyền bắt cóc và đánh đập, hiện vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.” (T.K)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.