Vụ Đồng Tâm: Công an Hà Nội kêu gọi người dân ‘đầu thú’

Những cán bộ và cảnh sát cơ động được người dân Đồng Tâm thả hôm 22 Tháng Tư. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo điện tử Zing, ngày 13 Tháng Mười, Công An thành phố Hà Nội kêu gọi những người bắt giữ cán bộ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hồi trung tuần Tháng Tư ra đầu thú.

“Cơ quan điều tra và Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật,” báo này cho biết.

Được biết, vụ tranh chấp đất đai dẫn đến kết cục người dân thôn Hoành bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động, gây rúng động truyền thông trong và ngoài nước cũng như mạng xã hội.

“Bức thư kêu gọi” được đăng tải trên báo điện tử Zing viết: “Cha ông ta đã dạy ‘đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại.’ Đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật nếu thực sự ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, góp phần khắc phục hậu quả tiêu cực cho xã hội mà mình đã gây ra luôn được xem xét, giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm pháp lý khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.”

Báo này cũng cho hay, trong những ngày này, khoảng 100 người dân Đồng Tâm nhận được “giấy triệu tập” của cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 13 Tháng Sáu, Công An thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm để điều tra hai tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.”

Động thái này bị công luận cho rằng chính quyền đã “lật lọng,” vì hồi trung tuần Tháng Tư, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, đã về xã Đồng Tâm “đối thoại” và ký giấy cam kết “không khởi tố người dân về việc bắt và giam giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động.”

Nhà văn Hồ Trung Tú ở Đà Nẵng bình luận về vụ chính quyền kêu gọi người dân Đồng Tâm đầu thú: “Ai hiểu vấn đề trả lời giùm: Không lẽ 38 người bị bắt giữ ở Đồng Tâm không ai biết mặt người bắt giữ mình là ai hay sao mà giờ kêu gọi đầu thú vậy, chỉ cần 38 người này khai, chỉ là biết ngay là ai mà? Hình như không chỉ người dân Đồng Tâm đã rất đồng tâm mà ngay cả 38 anh cán bộ bị dân bắt giữ này cũng rất đồng tâm thì phải.”

Từ một góc độ khác, Luật Gia Nguyễn Đình Hà ở Hà Nội viết trên Facebook: “Theo tôi thấy, đây là thành quả chống ‘diễn biến hòa bình’ của đảng CSVN và chính quyền Việt Nam, khi mà người dân Đồng Tâm đã phải chọn bạo lực để bảo vệ cuộc sống và đất đai của họ. Nguyên nhân ban đầu là chính quyền chọn vũ lực và trấn áp, có sử dụng cả xã hội đen, dẫn đến việc người dân ‘con giun xéo mãi cũng quằn’ mà phải phòng vệ lại bằng bạo lực.”

“Vấn đề đất đai hiện đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam, bởi chính sách sở hữu đất đai bất cập, khiến quyền lợi của người dân bị đe dọa và không được bảo vệ trong hệ thống tư pháp không độc lập. Một khi chính quyền hành xử không theo luật, thì đừng đòi hỏi người dân phải làm theo luật hay hiểu pháp luật. Thượng bất chính, hạ tắc loạn,” theo Facebook của luật gia.

Hồi Tháng Bảy, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên mạng xã hội: “Cả Thanh Tra Hà Nội lẫn Văn Phòng Tiếp Dân Trung Ương, lẫn thư ký của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đều từ chối cung cấp toàn văn dự thảo kết luận thanh tra cho dân làng Đồng Tâm. Lúc cưỡng chế đất của dân thì lấy lý do ‘an ninh quốc phòng,’ dân hỏi đến thì lấy lý do ‘an ninh quốc gia,’ khi được yêu cầu giải trình vì sao bưng bít thì lại bảo là vì ‘an ninh chính trị.’ Từ bao giờ những cụm từ này trở thành con ngáo ộp đe dọa người dân, giúp che đậy cho thói quen hành xử coi thường người dân của cán bộ, và thành chỗ ẩn nấp cho các nhóm lợi ích đục khoét tài nguyên quốc gia?”

Hồi Tháng Sáu, ông Lê Đình Kình, người được cho là thủ lĩnh của dân Đồng Tâm trong vụ việc này trả lời BBC Tiếng Việt: “Đến giờ phút này, tôi vẫn tin vào đảng, có đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo.”

Ông Kình, 82 tuổi, tự nhận mình “56 tuổi đảng” nhưng cũng cho biết trong vụ này, ông đã “bị người của chính quyền bắt cóc và đánh đập, hiện vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.” (T.K)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.