Vụ Đồng Tâm: Công an Hà Nội kêu gọi người dân ‘đầu thú’

Những cán bộ và cảnh sát cơ động được người dân Đồng Tâm thả hôm 22 Tháng Tư. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo điện tử Zing, ngày 13 Tháng Mười, Công An thành phố Hà Nội kêu gọi những người bắt giữ cán bộ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hồi trung tuần Tháng Tư ra đầu thú.

“Cơ quan điều tra và Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật,” báo này cho biết.

Được biết, vụ tranh chấp đất đai dẫn đến kết cục người dân thôn Hoành bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động, gây rúng động truyền thông trong và ngoài nước cũng như mạng xã hội.

“Bức thư kêu gọi” được đăng tải trên báo điện tử Zing viết: “Cha ông ta đã dạy ‘đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại.’ Đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật nếu thực sự ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, góp phần khắc phục hậu quả tiêu cực cho xã hội mà mình đã gây ra luôn được xem xét, giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm pháp lý khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.”

Báo này cũng cho hay, trong những ngày này, khoảng 100 người dân Đồng Tâm nhận được “giấy triệu tập” của cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 13 Tháng Sáu, Công An thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm để điều tra hai tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.”

Động thái này bị công luận cho rằng chính quyền đã “lật lọng,” vì hồi trung tuần Tháng Tư, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, đã về xã Đồng Tâm “đối thoại” và ký giấy cam kết “không khởi tố người dân về việc bắt và giam giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động.”

Nhà văn Hồ Trung Tú ở Đà Nẵng bình luận về vụ chính quyền kêu gọi người dân Đồng Tâm đầu thú: “Ai hiểu vấn đề trả lời giùm: Không lẽ 38 người bị bắt giữ ở Đồng Tâm không ai biết mặt người bắt giữ mình là ai hay sao mà giờ kêu gọi đầu thú vậy, chỉ cần 38 người này khai, chỉ là biết ngay là ai mà? Hình như không chỉ người dân Đồng Tâm đã rất đồng tâm mà ngay cả 38 anh cán bộ bị dân bắt giữ này cũng rất đồng tâm thì phải.”

Từ một góc độ khác, Luật Gia Nguyễn Đình Hà ở Hà Nội viết trên Facebook: “Theo tôi thấy, đây là thành quả chống ‘diễn biến hòa bình’ của đảng CSVN và chính quyền Việt Nam, khi mà người dân Đồng Tâm đã phải chọn bạo lực để bảo vệ cuộc sống và đất đai của họ. Nguyên nhân ban đầu là chính quyền chọn vũ lực và trấn áp, có sử dụng cả xã hội đen, dẫn đến việc người dân ‘con giun xéo mãi cũng quằn’ mà phải phòng vệ lại bằng bạo lực.”

“Vấn đề đất đai hiện đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam, bởi chính sách sở hữu đất đai bất cập, khiến quyền lợi của người dân bị đe dọa và không được bảo vệ trong hệ thống tư pháp không độc lập. Một khi chính quyền hành xử không theo luật, thì đừng đòi hỏi người dân phải làm theo luật hay hiểu pháp luật. Thượng bất chính, hạ tắc loạn,” theo Facebook của luật gia.

Hồi Tháng Bảy, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên mạng xã hội: “Cả Thanh Tra Hà Nội lẫn Văn Phòng Tiếp Dân Trung Ương, lẫn thư ký của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đều từ chối cung cấp toàn văn dự thảo kết luận thanh tra cho dân làng Đồng Tâm. Lúc cưỡng chế đất của dân thì lấy lý do ‘an ninh quốc phòng,’ dân hỏi đến thì lấy lý do ‘an ninh quốc gia,’ khi được yêu cầu giải trình vì sao bưng bít thì lại bảo là vì ‘an ninh chính trị.’ Từ bao giờ những cụm từ này trở thành con ngáo ộp đe dọa người dân, giúp che đậy cho thói quen hành xử coi thường người dân của cán bộ, và thành chỗ ẩn nấp cho các nhóm lợi ích đục khoét tài nguyên quốc gia?”

Hồi Tháng Sáu, ông Lê Đình Kình, người được cho là thủ lĩnh của dân Đồng Tâm trong vụ việc này trả lời BBC Tiếng Việt: “Đến giờ phút này, tôi vẫn tin vào đảng, có đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo.”

Ông Kình, 82 tuổi, tự nhận mình “56 tuổi đảng” nhưng cũng cho biết trong vụ này, ông đã “bị người của chính quyền bắt cóc và đánh đập, hiện vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.” (T.K)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”